29,521
VIEWS

21 FinTech ชิงเค้ก Banking License สิงคโปร์

Jan 08, 2020 M.Pussapol

หากมองจากพฤติกรรม เมื่อเวลาผ่านไป ผู้บริโภคทุกคน ย่อมต้องการประสบการณ์การซื้อหาสินค้าบริการที่สะดวก รวดเร็ว ครบถ้วน สมบูรณ์แบบในที่ๆเดียว

ด้านการจับจ่ายใช้สอย ผู้บริโภคทุกคน ย่อมต้องการบริการทางการเงินเรียบง่าย ใช้งานง่าย สะดวกสบายพร้อมตอบสนองความคาดหวังใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง   ซึ่งเรื่องดังกล่าว  องค์กร  เทคโนโลยีชั้นนำ เทคโนโลยีใหม่ นำมาซึ่งยุคทองแห่งนวัตกรรมในการให้บริการทางการเงิน

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore-MAS) มองเห็นความสำคัญของเรื่องข้างต้น นำสู่การประกาศรับผู้สมัคร สำหรับกิจการผู้ให้กู้ออนไลน์  5 ราย การสมัครเริ่มกลางปี 2019 สิ้นสุดเดือนธันวาคม มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อเพิ่มการแข่งขันและนวัตกรรม กระตุ้นให้องค์กรต่างๆ เข้าร่วม ด้วยความหวังให้มีส่วนร่วมในการบริการธุรกิจขนาดเล็ก และ Millennials  กลุ่ม “Underserved”  ซึ่งยังต้องการเงินทุนสูง

Full  Banking Licence  มีใบอนุญาตพร้อมอนุมัติ 2 ใบ กิจการต้องมีทุนจดทะเบียนรับชำระแล้ว  1.5 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ดำเนินงานไม่ต่ำกว่า 3-5 ปี   (หมายเหตุ   1 ดอลลาร์สิงคโปร์   = 22.34 บาท)

ขณะที่ Wholesale Bankingl Licence   ใบอนุญาตพร้อมอนุมัติ 3  ใบ กิจการต้องมีทุนจดทะเบียนรับชำระแล้ว 100 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และอนุญาตให้ต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสิงคโปร์ ประกาศเมื่อวันอังคาร ( 7 มกราคม) ว่า มีผู้สมัคร  21  ราย

ใน 21  ราย มีผู้สมัคร Full Banking Licence  7 ราย Wholesale Bankingl Licence 14  ราย โดยรัฐบาลจะประกาศผลช่วงกลางปี ​​2020

รายชื่อองค์กรผู้สมัครบางราย ประกอบด้วย

Ant Financial ของ Jack Ma

Consortium  ของกลุ่ม V3 ที่รวมผู้ให้บริการบัตร EZ-Link กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ Far East Organisation และ Mitsui Sumitomo Insurance  Grab  ผู้นำแอพ Ride-hailing  และ Singtel Telco

Razer  บริษัทเกม ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เข้าประมูลสิทธิแบบ  Full Bank Licence โดยแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ ระบุว่า  Razer Fintech ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ จะจัดตั้ง Razer Youth Bank ขึ้น เพื่อรองรับลูกค้าวัยรุ่น และ Millennials  กลุ่ม “Underserved”  

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า Razer Fintech  จะถือหุ้น 60% ใน Razer Youth Bank  ส่วนที่เหลือได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรใน Consortium  ซึ่งมี Sheng Siong Holdings, FWD, Linksure Global, Insignia Ventures Partners และ Carro

อนึ่ง ก่อนหน้านี้  Razer Fintech มีผลิตภัณฑ์การเงินนำเสนอในตลาดอยู่แล้ว คือ  Digital Wallet ใช้ชื่อ Razer Pay และหน่วยงานบริการลูกค้าดิจิทัล  Razer Merchant Services.

Grab-Singtel  จับมือขอใบอนุญาต  Full  Licence

Grab และ Singtel ได้ยื่นขอใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบในสิงคโปร์ ทั้งสองฝ่ายจับมือเป็น Consortium  โดย Grab ถือหุ้น  60%  และ Singtel ถือหุ้นที่เหลือ

แถลงการณ์ระบุว่าทั้งสององค์กรตั้งใจตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่ม Digital-First  ที่ต้องการความสะดวกสบายแบบ Personalisation  มากขึ้น  เพราะการขาดคุณสมบัติเข้าถึงสินเชื่อของ SME ยังคงเป็น Pain Point ที่หวังว่าจะได้รับการแก้ไข ด้วยความแข็งแกร่งของทั้งสององค์กร ซึ่งมีบริการทางการเงินหลายประเภทอยู่แล้ว เช่น Dash, VIA, GrabPay และ GrabInsure

“ภารกิจหลักของ Grab  ที่มีอยู่ และไม่เคยเปลี่ยนแปลง คือ การแก้ปัญหาความท้าทายในชีวิตประจำวัน และปลดล็อกศักยภาพทางเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขั้นตอนต่อไป คือ การสร้างธนาคารดิจิทัลที่เน้นเรื่อง Customer-Centric  อย่างแท้จริง ซึ่งจะมอบบริการธนาคารและการเงินที่หลากหลาย เข้าถึงได้ง่าย โปร่งใส ราคาไม่แพง” Reuben Lai กรรมการผู้จัดการอาวุโสของ Grab Financial Group กล่าว

หากได้ใบอนุญาตธนาคารดิจิทัลจะช่วยให้ Grab เข้าใกล้เป้าหมายการเป็น Super App  รวมถึงขยับสถานะสู่การเป็น Regional Fintech Player  ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  

ปัจจุบัน  Grab  เป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร พัสดุภัณฑ์ รวมถึงการชำระเงินดิจิทัล และบริการทางการเงิน ใน 339 เมืองใน 8 ประเทศ

FinTech  จีนร่วมแข่งขัน

Ant Financia  ของ Jack Ma  เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารดิจิทัลแบบ Wholesale Banking Licence  กับธนาคารกลางสิงคโปร์  โดยจะช่วยให้ขยายตลาดลูกค้าองค์กรในเมืองหลวง

มีรายงานข่าวจาก Business Times ด้วยว่า  ByteDance Technology   ของจีน ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแอพแชร์วิดีโอ TikTok   ก็ยื่นขอ  Wholesale Banking Licence เช่นเดียวกัน 

iFast Corp จากจีน ในนามของ Yillion Group  และ Hande Group เข้าร่วมขอใบอนุญาต  Wholesale Bank Licence  ปัจจุบัน Yillion Group เป็นเจ้าของ 1 ใน 4 ธนาคารดิจิทัลในจีน ขณะที่  Hande Group ก่อตั้งโดย Cao Tong อดีตประธานของ WeBank  ธนาคารดิจิทัลแห่งแรกในจีน ซึ่งบริหารโดย  Tencent 

iFAST  เป็น  Wealth management fintech platform  ซึ่งหากคิด ณ สิ้นเดือนกันยายน 2019 มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการมูลค้าถึง  10,000 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.