4,640
VIEWS

ตัวแปรสำคัญอย่างสิงห์ปาร์ค กับการผลักดันเชียงรายให้ขยับสู่การเป็นเมืองหลัก

Feb 26, 2020 N.Rotchana

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สันติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก วันชัย จงสุมธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ให้ดำรงตำแหน่งพลเมืองกิตติมศักดิ์ของจังหวัดเชียงราย พร้อมมอบโล่เกียรติคุณ ในฐานะผู้สร้างสรรค์และมอบนโยบายในการพัฒนาสิงห์ปาร์ค จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการผลักดันการเติบโตให้กับเศรษฐกิจเชียงราย สร้างอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญระดับโลก และช่วยดึงให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

สันติ ถือเป็นคนแรกที่ทางจังหวัดเชียงรายมอบให้กับภาคเอกชน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะปกติจะให้กับคนของภาครัฐ

สันติ ภิรมย์ภักดี” เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล “ภิรมย์ภักดี” ผู้ก่อตั้ง บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เจ้าของแบรนด์ “สิงห์” ที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งคุณสันติถือเป็นผู้บริหารที่มีบทบาททางธุรกิจมากที่สุด เพราะเข้ามาบริหารงาน ในช่วงที่ตลาดเบียร์มีการแข่งขันที่รุนแรง แต่คุณสันติก็ยังสามารถนำทัพฝ่าฟัน อุปสรรคมาได้โดยตลอด

ส่วน “สิงห์ปาร์ค” นั้นเกิดขึ้นมาจากความคิดของคุณสันติ ที่ต้องการปรับ เปลี่ยนไร่บุญรอดที่ใช้ปลูกข้าวบาร์เล่เดิมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงเกษตรในรูป แบบวิสาหกิจชุมชน หรือ Social Enterprise ที่มีแนวคิดหลักในการบริหารงาน คือการผลักดันให้เกิดสภาพเศรษฐกิจที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนใน พื้นที่ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี เศรษฐกิจดี กระจายความสุขให้กับชุมชนในเชียงราย

สิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้มีการเทิร์นธุรกิจการเกษตรให้กลายเป็นธุรกิจท่อง เที่ยวเชิงนิเวศน์ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่กว่า 8,000 ไร่

ด้วยทำเลที่ตั้งที่ห่างจากตัวเมืองเพียง 9 กิโลเมตร และห่างจากสนามบิน ประมาณ 12 กิโลเมตร พื้นที่ตรงนี้จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูง และ สามารถต่อยอดได้อีกหลายอย่างในอนาคต

สิงห์ปาร์ค จึงกลายเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเชียงราย และเป็นอีก หนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้จังหวัดเชียงราย จนกลายเป็นอีก หนึ่งแลนด์มาร์กของประเทศ ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็น World Class Destination

ดูได้จากจำนวนเที่ยวบิน...

สมัยก่อนสายการบินที่มาเชียงรายมีเพียง 7 เที่ยวบินต่อวัน แต่ปัจจุบันมี เพิ่มเป็น 50 เที่ยวบินต่อวัน ทำให้ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาถึง 3.5 ล้านคน ยิ่งไปกว่านั้น คือ GDP ของเชียงรายมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมา 5 ปี ติดต่อกัน และในทุกครั้งที่มีการจัดงาน ที่พักก็จะเต็มตลอด สถานที่ท่องเที่ยวหรือ ร้านอาหารก็ได้ประโยชน์ไปด้วย จึงเชื่อว่าปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น จน ทำให้เชียงรายขยับจากเมืองรองมาเป็นเมืองหลักได้ไม่ยากนัก

สันติ กล่าวว่า “หลายๆ คนมักถามว่า ภาพสุดท้ายของสิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่มองไว้จะเป็นอย่างไร ซึ่งตนจะตอบว่า ไม่มีภาพสุดท้ายอยู่ในความคิด เพราะการพัฒนาสิงห์ปาร์คเพื่อให้สร้างประโยชน์สุขแก่ประชาชนและจังหวัดเชียงรายนั้น จะทำไปอย่างต่อเนื่องไม่มีวันสิ้นสุด และจะมีการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเติมเต็มอยู่เสมอ จึงนำมาซึ่งความสำเร็จของสิงห์ปาร์ค เชียงราย ในวันนี้

นอกจากสามารถยกระดับดัชนีชี้วัดการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับเชียงรายได้แล้ว ยังสามารถยกระดับดัชนีชี้วัดความสุข ให้กับประชาชนในพื้นที่ผ่านเครือข่ายสิงห์อาสา ถือเป็นแนวทางการดำเนินธุรกิจบนความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นไปกับภาคสังคม และชุมชน ช่วยส่งต่อการวางรากฐานที่แข็งแรงของธุรกิจไปสู่ความสามารถในการเติบโตร่วมกันได้อย่างยั่งยืนในอนาคต”

ปัจจุบันทางสิงห์ปาร์คได้มีการจัดกิจกรรมงานเทศกาลต่างๆ ที่กระตุ้นให้คนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเชียงรายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงาน Farm Festival on The Hills มหกรรมคอนเสิร์ตเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวฤดูหนาวของเชียงราย ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายปี Singha Park Chiangrai International Valentine’s Balloon Fiesta 2020 งานเทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

พงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย  จำกัด กล่าวว่า  “แนวคิดสำคัญของเครือบุญรอด คือการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสังคม ไม่ได้มุ่งเน้นทำกำไรในแง่ของเม็ดเงินเพียงอย่างเดียว เราต้องการสร้างสังคมที่ดี สร้างเศรษฐกิจ รายได้ สร้างความคึกคักให้จังหวัดเชียงราย”

สิงห์ปาร์ค ต้องการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในเชียงรายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี จึงจะมีการเตรียมเพิ่มอีกหนึ่งอีเวนท์คือ Village of illumination ไลท์ เฟสติวัล ซึ่งจะเป็นการจัดช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม โดยจะเริ่มภายในปีนี้ ซึ่งอีเว้นท์นี้จะเป็นรอยต่อระหว่าง 2 อีเวนท์ประจำปีอย่างฟาร์มเฟส และงานบอลลูน

รวมทั้งในช่วงเดือนพฤษภาคมจะมีงานคอนเสิร์ต Wet Rock และยังมีอีเวนท์ย่อยต่างๆ ทั้งกีฬา ศิลปะ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี ทำให้เกิด Impact กระจายไปมากกว่าแค่ภายในไร่ แต่ยังถึงผู้ประกอบการทั่วทั้งจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้า แม่ค้า ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม เป็นต้น ที่มีรายได้จากการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงราย เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโต สะท้อนผ่านตัวเลข GDP ของเชียงรายที่เติบโตต่อเนื่องมา 5 ปีแล้ว

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.