5,684
VIEWS

Top Influencer บน 3 แพลตฟอร์มยอดฮิต ประจำเดือนกุมภาพันธ์

Mar 19, 2020 N.Rotchana

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมนี้

งบโฆษณามหาศาลทุ่มไปกับสินค้าอุปโภค บริโภคที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นครอบครัวหรือแม่บ้านเป็นหลัก เพราะเป็นกลุ่มที่ตัดสินใจว่าจะซื้ออะไรเข้าบ้าน ตั้งแต่เริ่มมีการทำ Influencer Marketing ช่องที่ถือว่าทำแล้วได้ผลและประสบความสำเร็จมากที่สุดบน Youtube คือช่องเด็กและครอบครัว นอกจากทางช่องจะทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำเหนือสายอื่นๆ ตอนนี้ยังข้ามไปทำผลงานได้ดีไม่แพ้กันบนแพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ Instagram เพราะมีแฟนๆ ที่เหนียวแน่นคอยติดตาม จากการสร้างความสนใจได้มากมายมหาศาลและสร้างคอนเท้นท์ที่เอนเกจกับคนดู จึงเป็นธรรมดาที่แบรนด์ต่างๆ จะรู้ถึงจุดนี้และสร้างโอกาสให้ตัวเองในการเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ในวิดีโอจนเกิดการทุ่มทุนที่มหาศาล

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายครอบครัวและเด็ก จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

มูดิท สวารูพ CEO ของ Socializta กล่าวว่า "นักการตลาดทั้งคนที่ดูแลแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลก หรือสินค้าแบรนด์ไทย ให้ความไว้วางใจ Socializta ในการทำแคมเปญที่เกี่ยวกับ Influencer Marketing เพราะเรามีดาต้าเบสของครีเอเตอร์กว่า 250,000 โปรไฟล์เฉพาะในประเทศไทย และกว่า 10 ล้านโปรไฟล์ของครีเอเตอร์จากทั่วโลก

Influencer ในสายครอบครัวและเด็ก ถือเป็นสายที่เติบโตไวมากเมื่อพูดถึงการทำ Influencer Marketing ซึ่งไม่ได้ฮิตเฉพาะในไทยแต่ทั่วโลกก็เช่นกัน การร่วมงานกับ Influencer สายนี้ยังทำให้แบรนด์มั่นใจได้ว่าจะไม่สร้างผลเสียหรืออะไรลบๆ ให้เกิดกับแบรนด์ และยังสามารถสื่อสารถึงตัวโปรดักท์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและน่าเชื่อถือ ที่สำคัญ ยิ่งคอนเท้นท์ที่มีเด็กน่ารักๆ นำเสนอ จะเป็นคอนเท้นท์ที่สามารถอยู่ได้ยาวและดูได้ไม่เบื่อ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของการทำ Influencer Marketing กับสายครอบครัวและเด็กนี้"

พิชญา อุทัยเจริญพงษ์,  Director, Content + บริษัท Mindshare ให้ความเห็นว่า "สื่อโฆษณาทางทีวียังสำคัญอยู่เพราะสามารถเข้าถึงคนในวงกว้างและก็ยังมีส่วนสำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือเพราะเนื้อหาที่กระชับ สื่อสารอย่างตรงประเด็นได้ในเวลาสั้นๆ นำไปสู่การจดจำและสามารถสร้างความเชื่อมโยงเมื่อผู้บริโภคได้เห็นเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ในโลกออนไลน์

พฤติกรรมการเสพสื่อที่เปลี่ยนไปทำให้คนเลือกรับเฉพาะสารที่ตัวเองสนใจ หากผู้ผลิตคอนเทนท์ช่องครอบครัวหรือช่องสำหรับเด็กผลิตคอนเทนท์ที่เข้าถึงความสนใจของคน เช่นมี Entertainment Value ที่เข้าถึงคนได้ทุกวัย ก็จะมีโอกาสได้เม็ดเงินโฆษณาไปลงมากขึ้น การทำ sponsor content ในรายการที่เด็กๆ เลือกดูด้วยตัวเองนักโฆษณาต้องเพิ่มความระมัดระวังในการสื่อสาร เพราะเด็กที่เล็กมากๆ จะยังมีความสามารถในการตีความข้อมูลได้น้อย

ในทุกๆ เดือน BrandAge Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนกุมภาพันธ์ 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดครอบครัวและเด็ก จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ Little Monster ด้วยการทำ 1,796,450 เอนเกจเม้นท์ 

ส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ Pony Kids ที่  8.8%  

สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ ploychidjun  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 1,406,013 

ส่วนคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุด คือ ploy_mermaid ที่ 3.2% 

Youtube ได้แก่ Beam Copphone ที่ทำยอดวิวสูงถึง 31,854,907 วิว

มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุด คือ HeHaa TV ที่ 2.3%

 

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 500 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดครอบครัวและเด็ก โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -29 กุมภาพันธ์ 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.