23,810
VIEWS

VANZTER จากท่อไอเสียเด็กแว้นสู่สินค้าประดับบ้าน

Mar 27, 2020 S.Vutikorn

ใครจะไปคิดว่า “กองท่อไอเสียเก่าๆ” ที่ยึดมาได้จากรถซิ่งของเด็กแว้นที่รอการทำลายนั้น จะกลายเป็นสินค้าเครื่องประดับบ้านที่สร้างมูลค่าได้อย่างมหาศาล

ใครจะไปคิดว่า “ความคิดสร้างสรรค์” เมื่อนำไปผูกติดกับของไร้ค่าจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกหลายเท่าตัว

แต่วันนี้ก็มี Case Study อย่าง “VANZTER” ที่สามารถพิสูจน์ตัวเองเป็นผลสำเร็จ

VANZTER เป็นส่วนหนึ่งของวิจัยเรื่อง การพัฒนาของตกแต่งบ้านด้วยสุนทรียะการตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์สไตล์แว้นโดย พัทธมน ศุขเกษม นักศึกษาปริญญาโท สาขานวัตกรรมการออกแบบ วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งต่อมาได้มีการชวน ศิรินภา ประจักโก (เพื่อน) มาเป็นพาร์ทเนอร์เพื่อที่จะขยายความคิดจากงานวิจัยไปสู่การพัฒนาสินค้าเพื่อวางขายในท้องตลาดจริงๆ

พัทธมน อธิบายถึงการหยิบยกมุมมองประเด็นทางสังคมมาถ่ายทอดผ่านงานดีไซน์ผ่านความเชื่อว่า “วัตถุ” สามารถ ใช้แสดงตัวตนและสร้างพื้นที่การแสดงออกเชิงสร้างสรรค์ได้ เริ่มต้นจากการศึกษาวัฒนธรรมย่อย “เด็กแว้น” ทั้งรูปแบบ ทางความคิดและการแสดงตัวตนผ่านวัตถุ จนพบคุณค่าแห่งงานฝีมือ ผ่านวัสดุที่ใช้ สีสันที่จัดจ้าน รอยเชื่อมที่ประณีต ก่อนนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบของตกแต่งบ้าน (Decorative Item) เพื่อให้สังคมได้รับรู้ว่าพวกเขามีตัวตน ในอีกรูปแบบหนึ่ง มีความสามารถและสไตล์เป็นของตนเอง จะเห็นได้ว่าในแต่ละพื้นที่ ที่มีสังคมมนุษย์ตั้งรกรากอยู่นั้น ล้วนมีคุณค่าและสุนทรียะซ่อนอยู่ทั้งสิ้น

พัทธมน ย้ำว่าวัตถุประสงค์ของ VANZTER นั้น ทำขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาส และเพิ่มทางเลือกให้กับช่างช่างฝีมือในวงการแต่งรถสไตล์แว้น เพื่อให้มีรายได้เพียงพอและสามารถลดปัญหาของสังคมได้

“การแต่งรถแว้นของไทย เป็นความสวยงามในรูปแบบหนึ่ง มีคุณค่าเชิงสุนทรียะ สะท้อนถึงประเพณีวัฒนธรรม การแต่งรถแบบไทยๆ ด้วยสีที่จัดจ้าน รอยเชื่อมที่ประณีต อย่างสีที่นิยมมากคือ “สีรุ้ง” ที่เกิดจากการอโนไดซ์ไทเทเนียม ก็เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากๆ และได้รับการยอมรับจากประเทศเพื่อนบ้าน ถึงความสวยงามของการแต่งรถซิ่งสไตล์ไทย

หลายๆ คน มีฝีมือดีมาก เราต้องสร้างพื้นที่ให้เขาในรูปแบบอื่นๆ การเข้าอู่ครั้งต่อไปของเด็กแว้น อาจจะมีบริบทที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่แต่งรถเพื่อซิ่งแต่จะเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์อื่นๆ ที่แสดงตัวตนของพวกเขาได้ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างการยอมรับด้านทักษะความสามารถในสังคมกระแสหลักมากขึ้น

ที่ผ่านมา VANZTER ถูกนำไปจัดแสดงในรูปแบบงานศิลปะมาแล้วหลายครั้ง เช่น

Object Design “วาลว์เปิด โลกเปลี่ยน”

การแสดงออกเชิงสัญญะของเครื่องดนตรีที่มีหน้าที่สร้างสุนทรียะ เครื่องดนตรีสไตล์วินเทจ มีความหมายถึงการนึกถึงความหลัง (Nostalgia) ในยุคที่รถมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะเฟื่องฟู (90s)

Product Design “ใดๆ ในโลกล้วนไทเท”

เป็นงานจัดแสดงของตกแต่งบ้านที่กลมกลืนไปด้วยความขัดแย้งและความคิดขบถในตนเอง จากสุนทรียะการตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์สไตล์แว้น เน้นการโชว์ความสวยงามพื้นผิวของเนื้อแท้วัสดุจริงด้วยวัสดุน้ำหนักเบา ไล่ระดับสีสันสวยงาม

กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้พัทธมน และศิรินภา ต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกมากกว่า 2 ปี เพื่อที่จะจูนความคิดระหว่างนักออกแบบกับเด็กแว้นให้ลงตัว

“ปกติการแต่งรถมันมีเกรดของโลหะที่ใช้ตั้งแต่เหล็ก อะลูมิเนียม สเตนเลส ไปจนถึงไทเทเนียม ปกติเวลาเด็กแว้นคนไหนได้ใช้ไทเทเนียมเขาก็อยากโชว์ มันเลยเป็นที่มาของการที่จะต้องทำสีหลังโดนความร้อนให้เข้มที่สุด ปกติเราแต่งรถแบบไทรอัมพ์เราก็จะเลียนแบบสไตล์อังกฤษ แต่งแบบฮาร์ลีย์-เดวิดสันก็จะเลียนแบบอเมริกา แต่การแต่งแบบเด็กแว้น มันคือสไตล์ไทยๆ หลังๆ เราจะเห็นรถบรรทุก รถทัวร์ รถซิ่งเริ่มเอาแบบไทเทเนียมของเด้กแว้นไปแต่ง จริงๆ มันคือหนึ่งวัฒนธรรมของไทย

เราเอาคุณสมบัติของไทเทเนียมมาเป็นจุดขาย ด้วยความที่ไทเทเนียมเป็นโลหะที่ดัดแปลงยาก การเริ่มต้นจากแจกันเป็นอะไรที่ประยุกต์ได้ง่ายที่สุด ในอนาคตเราวางแผนที่จะพัฒนาเป็นสินค้าตกแต่งบ้านอื่นๆ อาทิ โคมไฟ หรือสินค้าอื่นๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น

เชื่อหรือไม่ว่า จากท่อไอเสียธรรมดา พอใส่ความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือเข้าไปจนกลายเป็นแจกันใส่ดอกไม้ไทเทเนียมสวยๆ 1 อัน พบว่าสามารถตั้งราคาขายปลีกต่อชิ้นได้มากกว่า 3,500 บาท

ล่าสุด VANZTER มีโอกาสได้มาแสดงผลงานและแนวคิดในงาน Bangkok Design Week 2020 ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

“การแต่งรถสไตล์แว้น เป็นความสวยงามในรูปแบบหนึ่ง มีคุณค่าเชิงสุนทรียะ ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องอยู่ที่รถเพื่อซิ่งอย่างเดียว สไตล์แว้นยังสามารถนำไปออกแบบเป็นงานสร้างสรรค์อื่นๆ ได้อีกมากมาย”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.