23,964
VIEWS

แม้แต่ตุ๊กตุ๊กยังต้องปรับตัวสู้ COVID-19 เปลี่ยนจากส่งคนมาส่งของ

Apr 10, 2020 P.Sininat

ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวลดลง แต่คนเรียกตุ๊กตุ๊กก็ลดลง ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องทำให้บริษัท SME ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด Smiling Tuk Tuk บริการส่งคน นำนักท่องเที่ยวต่างชาติท่องเที่ยวเป็น Food Tour ต้องปรับเปลี่ยนจากส่งคนมาเป็นส่งของ เพื่อความอยู่รอดของตุ๊กตุ๊กในทีมกว่า 50 ชีวิต

"เมื่อประตูบานหนึ่งปิดลง ประตูอีกบานจะเปิดขึ้น"  บริษัท นวทรรศน์ ฮอสพิทัลลิตี้ จำกัด มองความยากลำบากในวิกฤตโดยการพยายามมองหาโอกาสอยู่เสมอ เพราะยอดรายได้จากธุรกิจหลักคือทัวร์ ในเดือนเมษายนมียอดจองทัวร์เท่ากับ 0 สิ่งที่คิดต่อไปคือมีพนักงานเกือบ 100 คน ที่ต้องดูแล พยายามแตกแบรนด์ใหม่ ๆ ทั้ง UrbanTree ขายต้นไม้ออนไลน์บริการส่งถึงบ้านด้วยรถตุ๊กตุ๊ก จนมองว่าสามารถส่งของอย่างอื่นได้ด้วย จึงเกิดเป็น Tuk Tuk X

 

Tuk Tuk X เปลี่ยน Model ทางธุรกิจใหม่ จากที่รถตุ๊กตุ๊กเคยรับ-ส่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาเป็นส่งของ-พัสดุ และส่งผู้โดยสารคนไทย “เราส่งได้ทุกอย่างในโลกนี้ ใครจะไปไหนเรียกตุ๊กตุ๊กเราได้ เราให้บริการทั่วกรุงเทพฯ“ เป็นทางออกที่ไม่ได้แก้ปัญหาให้เราผู้เดียว แต่ยังเป็นการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ด้วย

จุดแข็งของ Tuk Tuk X มีมาตรฐานที่ชัดเจน เพราะตุ๊กตุ๊กในทีมทำงานกับบริษัททัวร์มานาน มีข้อมูลการขับขี่ เรื่องของความปลอดภัยครอบคลุมทุกอย่าง และสามารถส่งของที่เน้นปริมาณเยอะ ๆ ของขนาดใหญ่ ในราคาเริ่มต้น 180 บาท ระยะทาง 10 กิโลเมตรแรก ข้อจำกัดในการให้บริการที่ยังไม่สามรถครอบคลุมไปยังปริมณฑลได้คือสิ่งที่ Tuk Tuk X จะต้องพัฒนาต่อไป

 

ในวันที่ธุรกิจ SME มีโอกาสที่จะล้มสูง สิ่งที่พยุงไว้คือความเชื่อมั่น นระเกณฑ์​ พุ่มชูศรี Co-founder บริษัท นวทรรศน์ ฮอสพิทัลลิตี้ จำกัด กล่าวว่า “SME ที่มาผ่าน ถ้าเราไม่เปลี่ยนแปลง สุดท้ายเราต้องกระจัดกระจายกันไป พนัก งานเราเขาแข็งแกร่ง เขาพร้อมจะปรับไปกับเรา เรามองว่าทุกอย่างคือวิกฤต มันมีโอกาสอยู่ในนั้น มองหาโอกาสให้เจอและเชื่อมั่นอยู่เสมอว่าเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้”

Tuk Tuk X เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อ 3 วันก่อน ถือว่ายังใหม่มากๆ แต่ได้รับผลตอบรับดีมาก ในเวลาที่คนไทยหันมาช่วยเหลือกันมากขึ้นอย่างตอนนี้ คนไหนสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/tuktukxdelivery

https://www.smilingtuktuk.com/

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.