45,740
VIEWS

ไม่มีเงินอยากค้าขาย เจ๊จงควักกระเป๋าจัดให้ ขายได้ค่อยมาคืน

Apr 27, 2020 J.Wara

เป็นเวลาเกือบ 5 สัปดาห์แล้วที่แบรนด์หมูทอดเจ๊จงของจงใจ กิจแสวง เจ้าของร้านหมูทอดเจ๊จง ซึ่งมี สาขากระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ กว่า 12 สาขาได้ลุกขึ้นมาเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสังคมฝ่าวิกฤตโควิด-19 ด้วยการทำข้าวกล่องส่งให้กับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งทำงานหนักจนไม่มีเวลาหาซื้ออาหารทาน ผู้คนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจนต้องตกงาน รวมถึงส่งต่อโอกาสให้กับวินมอเตอร์ไซค์และแท๊กซี่ที่ต้องการขายข้าวกล่องเป็นรายได้เสริม ตามคำชวนของ ดร.ศิริกุล เลากัยกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบรนด์บีอิ้ง จำกัด และบริษัท บีอิ้งซัสเทน จำกัด ในฐานะเป็นผู้อำนวยการโครงการ Sustainable Brands ประจำประเทศไทย ซึ่งนำโครงการ Chefs for Chance จากงานเสวนา SB’20 Chantaboon Moonshots to Dream Food มาต่อยอดอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

 

Chefs for Chance คือโครงการที่ Sustainable Brands Thailand ริเริ่มขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ มีส่วนร่วมในการทำสิ่งดีเพื่อส่งต่อความยั่งยืนให้กับสังคมผ่านเชฟมีชื่อที่ร่วมโครงการ ซึ่งเจ๊จงหมูทอดเป็นหนึ่งในนั้น

“ตอนแรกที่เราได้รับคำชวนจากดร.ศิริกุล เราก็ทราบดีว่าเราต้องออกเงินทุนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเต็มใจเป็นอย่างมาก อาทิตย์แรกที่เราทำหลังจากที่เราถ่ายรูปลงในเพจของเรา ก็มีคนติดต่อเข้ามาช่วยเหลือมากมาย บางคนก็นำวัตถุดิบมาให้แบกน้ำมัน น้ำปลา ไข่มาร่วมด้วยช่วยกันกับเรา หลังจากนั้นอาทิตย์ที่ 2 เราก็เริ่มทำข้าวกล่องแจกให้กับชุมชนที่เข้าไม่ถึงอาหารซึ่งเราก็ยินดี ครั้งนี้มีเชฟท่านอื่นที่ร่วมโครงการกันที่จันทบุรีมาร่วมด้วย ก่อนที่สุดท้ายเราจะมาช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ให้กับวินมอเตอร์ไซค์และแท็กซี่ซึ่งขาดรายได้จากการเกิดวิกฤตโควิด” จงใจ กิจแสวง หรือเจ๊จง เจ้าของร้านหมูทอดเจ๊จง เล่าถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้

 

ข้าวจำนวน 1200 กล่องต่อวัน เป็นอย่างน้อยในการส่งไปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งที่โรงพยาบาล ราชวิถี โรงพยาบาลรามาธิบดี และสถาบันบำราศนราดูร

อีก 700 กล่องต่อวัน สำหรับแจกให้คนด้อยโอกาสในเขตคลองเตย 7 ชุมชน

ที่เหลือสำหรับวินมอเตอร์ไซค์และแท็กซี่ที่ต้องการมีรายได้เสริม สามารถเข้ามารับข้าวกล่องไปขายก่อนได้เลย แม้จะยังไม่มีเงินทุน!

“เราก็ใช้วิธีวัดใจเขาให้เขาแสดงบัตรประชาชนกับเรากรอกข้อมูลถ้าใครไม่มีเงินทุนก็รับไปขายก่อนขายเสร็จค่อยนำเงินกับมาให้เรา ถ้าใครมีทุนเขาก็จ่ายเงินให้เราเลย ที่เราทำอยู่จนถึงวันนี้ยังไม่มีใครที่โกงเรา คนที่ขยันขายวันหนึ่ง ขาย ได้ 100-150 กล่อง เราขายกล่องละ 35 บาท 28 บาทคือต้นทุนของเรารวมถุงใส่ของ 7 บาท เราให้คนที่มารับไปขาย อย่างน้อยวันหนึ่งเขาจะมีรายได้ 500-700 บาท”

 

สำหรับโครงการ Chefs for Chance เป็นโครงการที่ต่อยอดมาจากงานเสวนา SB’20 Chantaboon Moonshots to Dream Food ที่จันทบุรี ซึ่ง ดร.ศิริกุล มองว่า การเป็นเชฟเป็นมากกว่าการทำอาหารให้ลูกค้า ทานแต่ยังสร้างแรงบันดาลใจและส่งมอบโอกาสให้คนที่ขาดโอกาส ไม่ว่าจะเป็นผู้ต้องขัง ผู้สูงอายุ เด็กกำพร้า หรือผู้ที่ขาดโอกาสทางสังคมอื่นๆ ด้วยความเชี่ยวชาญของเชฟ

“วัตถุประสงค์ คือเราต้องการลุกขึ้นมาชวนเชฟที่เป็นพาร์ทเนอร์ของเราให้มาทำอะไรที่เป็นเรื่องจิตอาสา ช่วยสังคม พอมีวิกฤตโควิด-19 ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่เราได้เข้ามาช่วยตรงนี้ เพราะเรามองเห็นว่าสังคมมีปัญหาเรื่อง ของการเข้าถึงอาหาร โดยให้เจ๊จงเป็น Spokesperson เพราะน่าจะช่วยให้การสร้าง Awareness ดีขึ้น แต่จริงๆ แล้วเบื้องหลังก็ยังมีเชฟท่านอื่นจากโครงการ Chef for Chance มาร่วมด้วย

เราต้องการให้อาชีพเชฟเป็นมากกว่าการทำอาหารให้คนรับประทาน แต่เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ด้วย อย่างครั้งนี้ที่เราให้เจ๊จงเป็น Spokesperson เพราะเราต้องการให้คนเห็นว่าการที่คุณจะลุกขึ้นมาช่วยใคร ไม่จำเป็นว่า คุณจะต้องเป็น Food Chain ใหญ่เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แม้เป็นธุรกิจขนาดเล็กคุณก็สามารถช่วยคนอื่นได้เช่นเดียวกัน”

 

อนาคตหากวินมอเตอร์ไซค์หรือแท็กซี่รายไหนมองว่าการนำข้าวกล่องไปขายเป็นรายได้เสริมและต้องการทำไปเรื่อยๆ เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิต เพราะคาดเดาไม่ได้ว่าหลังจากนี้การใช้บริการในการเดินทางของคนจะมีมากน้อยแค่ไหน การมีอาชีพเสริมย่อมช่วยทำให้ชีวิตมีทางเลือกมากขึ้น เจ๊จงบอกว่ายินดีเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเหลือเขา สามารถติดต่อมา พูดคุยกันได้ เพราะโดยปกติเจ๊จงมีโรงงานผลิตข้าวกล่องส่งขายอยู่แล้ว

“เรามีโรงงานข้าวกล่องหลังจากนี้ถ้าใครที่ต้องการมารับของเราไปขายก็ต้องไปรับที่โรงงานซึ่งก็จะมีกฎระเบียบที่แตกต่างกัน ตรงนี้เป็นการช่วยเหลือแบบเฉพาะหน้า เราไม่ได้มองว่าเราต้องมีกำไรเหลือเราก็ช่วยเหลือเขาแบบเต็มที่ หลังจากนี้ใครทำต่อเราก็ยินดีที่จะให้เขามาพูดคุยกับเราได้เลย”

 

 แม้หลายคนจะมองสิ่งที่เจ๊จงทำเป็นแบบอย่างแต่เจ๊จงบอกเราว่าก็ยังมีอีกหลายคนที่มองว่าเราทำเอาหน้า สร้างภาพ แต่อย่างไรก็ตามเจ๊จงก็มองว่าสิ่งที่ทำนอกจากช่วยเหลือสังคมแล้วยังทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำอีกด้วย

“เราอยากลุกขึ้นมาทำให้คนอื่นได้เห็นว่าเวลาเราทำอะไรแบบนี้แบรนด์เราก็เป็นที่จดจำ ทำให้เราขายของได้ ถ้าเขาลุกขึ้นมาทำแบบเรา คนก็จะจำแบรนด์เขาและทำให้เขาขายของได้เช่นเดียวกัน ทำให้คนรักแบรนด์และแบรนด์ เป็นที่จดจำของผู้คน”

ไม่ว่าเสียงคนในสังคมจะพูดกันไปในทิศทางใดก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกมาช่วยเหลือของเจ๊จงในช่วงวิกฤตแบบนี้ทำให้ทั้งธุรกิจและสังคมจับมือกันเติบโตไปได้พร้อมๆ กัน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.