46,793
VIEWS

วิกฤตโควิด กัปตันสายการบินแขวนหมวกนักบินผันตัวมาขับมอเตอร์ไซค์ส่งอาหาร

Apr 27, 2020 P.Sininat

วิกฤติไวรัสโควิด-19 เป็นสถานการณ์หนึ่งที่ถือว่ารุนแรงที่สุดแห่งยุคนี้ เกิดผลกระทบกับคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนรวย คนจน ไม่เลือกอาชีพ ทุกภาคส่วนรับผลกระทบกันหมด ผลกระทบหนักสุดสำหรับมนุษย์เงินเดือนคือการตกงาน ไม่ก็โดนลดเงินเดือน สิ่งที่คนเหล่านี้ต้องทำคือการหาอาชีพใหม่ๆ มาต่อชีวิตเพราะมีภาระที่ต้องดูแลอีกมากมาย

ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง นักบินที่ทำงานมากว่า 18 ปี ในสายงานนี้ มาวันนี้ต้องตัดสินใจมาหาลู่ทางอื่นเพราะไม่มีงานบินรายได้เท่ากับศูนย์  

ถ้าตัดเรื่องอาชีพ เรามองว่ามันได้รับผลกระทบเกิดขึ้นได้ทุกอาชีพ เพราะรายได้หลักที่เรามีมาจากค่าบิน เงินเดือนของทุกสายการบินโดนลดเงินเดือนหมด ไม่มีบินเท่ากับไม่มีรายได้ รายได้ 0 บาท เหลือเงินเดือนแค่ 25% ถ้าเป็นนักบินพาณิชย์ 18 ปี เหตุการณ์นี้ถือว่ารุนแรงสุด

ถ้าติดตามข่าวสารในช่วงที่ผ่านมา อุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤตไวรัสในครั้งนี้ บุคลากรที่ทำงานด้านนี้ก็ได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะทุกสายการบินมีการลดเงินเดือนลง หนักสุดคือลดจำนวนพนักงานลง การปรับตัวของ ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง ปรับตัวหาช่องทางเพิ่มรายได้จากการขับรถส่งอาหารดิลิเวอรี่ ถือว่าสามารถนำมาปรับใช้กับคนที่อยากมีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงนี้

 

การตัดสินใจขับรถส่งอาหารดิลิเวอรี่

อาชีพนักบินถือเป็นอาชีพพิเศษที่มีฐานเงินเดือนสูง มีเครดิตต่างๆ มากมาย แต่อย่าลืมว่าเงินเดือนสูงก็ย่อมมีภาระสูงตามมาด้วย มีค่าบ้าน ค่ารถ ต่างๆ ที่ต้องดูแล ตัดสินใจมาขับรถส่งอาหารเพราะเดิมเคยขับส่งคนมาก่อน แต่สถานการณ์ตอนนี้ส่งอาหารมีดีมานด์ที่มากกว่าเลยตัดสินใจเลือกทำตรงนี้

ในกลุ่มเพื่อนที่เป็นลูกเรือของสายการบิน (พนักงานสายการบิน) ก็มีกลุ่มที่ทำเครือขายส่งอาหารไว้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพื่อกระจายรายได้อีกด้วย

ขับรถส่งอาหารดิลิเวอรี่ไม่ใช่ทางเลือกแรก

แน่นอนว่า การตัดสินที่รวดเร็วแบบนี้มีงานมากมายที่สามารถเป็นตัวเลือก ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง เล่าว่า ส่วนตัวมีร้านอาหารอยู่แล้วที่ทำเป็นรายได้เสริมนอกเหนือจากงานบิน ตอนโดนประกาศลดเงินเดือน เราก็คิดจะกลับมาทำร้านอาหารต่อ แต่สถานการณ์มันรุนแรงเกินกว่าที่คิด ร้านอาหารก็สั่งปิด จนมาจบที่ขับรถส่งอาหารดิลิเวอรี่ที่สามารถเพิ่มรายได้ในแต่ละวันได้

 

เกิดกระแสโซเชียล?

เป็นประเด็นที่ใช้รถราคาสูงอย่าง GSA1200 มาใช้ในการส่งอาหารเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ มากมายว่าจะคุ้มมั้ย หรืออยากดัง?  ฐานันดร์ ขันธทัตบำรุง โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “GSA1200 ถังน้ำมันจุได้ 30 ลิตร เติมเต็มถังประมาณ 500 บาท ซึ่งราคาน้ำมันตอนนี้ก็ราคาถูก มีรายได้ 6 วัน กว่า 6,000 บาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ มันก็มีความคุ้มอยู่”

การประกอบอาชีพไหนก็ตามที่ทำด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่ได้มองว่าเป็นนักบินมาก่อนหรืออะไร เพราะมันก็คืออาชีพที่สร้างรายได้ให้กับคนอีกมากมาย

ผมออกมาทำตรงนี้ ไม่ได้ไปเบียดเบียน รบกวนใคร ไม่ได้ไปขอใครกิน ใครจะว่ายังไงก็ช่าง ต่างคนต่างความคิด จะรถถูก รถแพง ถ้าเอามาใช้งานให้เกิดประโยชน์ ก่อให้เกิดรายได้ ก็ทำไปเถอะครับ เราไม่ได้ไปปล้น ไปจี้ ใครเขา ถ้าอยากขี่เท่ๆ ขี่ออกมาวันแรกวันเดียว ถ่ายรูปเท่ๆ ลงเฟสแค่นั้นพอครับ คงไม่ได้ออกมาขี่ทุกวันแบบนี้แน่นอน

ถ้าสายการบินกลับมาเปิดเส้นทางการบินกับเมืองหลักภายในประเทศก่อน เพราะวิกฤตยังไม่คลี่คลายทั่วโลก สายการบินนอกประเทศก็ไม่สามารถบินได้ เท่ากับว่ารายได้ที่เคยได้รับยังคงหายไปกว่าครึ่งอยู่ คงจะต้องขับรับส่งอาหารเพื่อเป็นอาชีพเสริมคู่ไปอีกสักระยะหนึ่ง

 

How to หากโดนลดเงินเดือน...มนุษย์เงินเดือนเมื่อเจอวิกฤตแบบนี้ต้องปรับตัวอย่างไร?

1. ไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ

รายได้ไม่มีแต่มีรายจ่าย ถือเป็นเรื่องที่ลำบากในช่วงวิกฤต สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมไว้ในอนาคตถ้าเราเจอเหตุการณ์แบบนี้อีกคือการสร้างหนี้ให้น้อยที่ดี หรือไม่มีเลยยิ่งดี ลดการเป็นภาระในยามที่ไม่มีรายได้

2. เงินสดสำรอง มีพร้อมจ่าย

ยามนี้เรามองเรื่องของเงินออมเป็นเรื่องสำคัญ ออมเงินแบบกองทุนที่ไม่สามารถเบิกจ่ายเป็นเงินสดได้ทันที ทำให้เราประสบปัญหาเมื่ออยากได้เงินสดมาหมุนเวียนในช่วงที่รายได้ลดลง เพราะฉะนั้นการวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญ ต้องมีการเตรียมเงินสำรองที่สามารถกดมาใช้จ่ายได้

3. มองหาแหล่งหาเงินใหม่ๆ

เมื่อรายได้ลดลง ต้องมองหาโอกาสสร้างรายได้เพิ่ม ทำอย่างไรให้เงินที่มีอยู่ในระบบเข้ากระเป๋าเรา มองหาดีมานด์ และลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นค้าขาย ทำอาหาร บริการขนส่งอาหาร หลังจบวิกฤตก็ยังสามารถยึดเป็นอาชีพเสริมได้

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.