12,748
VIEWS

Top Influencer สาย Beauty บน 3 แพลตฟอร์มยอดฮิต ประจำเดือนมีนาคม

Apr 28, 2020 N.Rotchana

Influencer Marketing ถือเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคที่มีประสิทธิภาพที่สุดในปัจจุบัน เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายสำหรับแบรนด์ โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่วงการโฆษณาและโปรดักชันต่างตกอยู่ในภาวะจำยอมให้ทำงานในสภาวะจำกัด Influencer ถือว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แบรนด์จึงต้องหันมาทำงานกับ Influencer มากขึ้นเพราะสามรถผลิตคอนเท้นท์ได้ในบ้านและยังสามารถเป็นตัวแทนสื่อสารถึงผู้บริโภคให้กับแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สินค้าที่ไม่จำเป็นหรือการบริการอาจอยู่ในสภาวะตกต่ำ แต่ในเมืองไทย สินค้าที่เกี่ยวกับความงามยังคงได้รับความสนใจจากคนไทยไม่เปลี่ยนในช่วงโควิด-19 โดยวัดได้จากการที่มี Influencer Marketing แคมเปญใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นค่อนข้างถี่ในช่วงนี้ 

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำ Top Influencer สายบิวตี้ จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

มูดิท สวารูพ CEO ของ Socializta กล่าวว่า "นักการตลาดทั้งคนที่ดูแลแบรนด์ใหญ่ๆ ระดับโลก หรือสินค้าแบรนด์ไทย ให้ความไว้วางใจ Socializta ในการทำแคมเปญที่เกี่ยวกับ Influencer Marketing เพราะเรามีดาต้าเบสของครีเอเตอร์กว่า 250,000 โปรไฟล์เฉพาะในประเทศไทย และกว่า 10 ล้านโปรไฟล์ของครีเอเตอร์จากทั่วโลก

การทำ Influencer Marketing ในสายบิวตี้ เราได้เห็นการเติบโตค่อนข้างสูงมากในช่วง 2-3 ปีหลัง ไม่เพียงแค่คนที่ถือเป็นตัวท็อปในวงการ Influencer ระดับกลางที่มีผู้ติดตามราว 1-3 แสนคนต่างมีงานเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ปัจจุบันใน 1 แคมเปญแบรนด์เลือกที่จะร่วมงานกับ Influencer มากกว่า 15 คน และในช่วงวิกฤตโควิด-19 นี้ Influencer สายบิวตี้ส่วนใหญ่ ยังได้มีคอนเท้นท์ในการให้ทิปและความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและดูแลผิว ให้สะอาด ปลอดเชื้อในช่วงต้อง Work From Home เพิ่มเข้ามาด้วย"

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนมีนาคม 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดบิวตี้ จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ madampam makeup by winlaphat ด้วยการทำ 1,465,253 เอนเกจเม้นท์ และมีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดอยู่ที่  3.9%

Instagram อันดับ 1 ได้แก่ mayyr_  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 3,777,803 และ nisamanee.nutt  มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดอยู่ที่ 5.5%

ในส่วนของ Youtube ได้แก่ Nisamanee.Nutt ที่ทำยอดวิวสูงถึง 7,681,382 วิว และ Gamgy Channel มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดอยู่ที่ 4.7%

 

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

 

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 1,500 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดบิวตี้ โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 มีนาคม 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.