Brian Chesky CEO Airbnb เปิดใจ แม้ต้องให้พนักงาน 25% ออก แต่ดูแลถึงที่สุด

May 07, 2020 P.Patikom

วิกฤตการระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้คนไม่เดินทาง ไม่ท่องเที่ยว ซึ่งกระทบต่อธุรกิจของ Airbnb อย่างรุนแรง จนในที่สุดต้องให้พนักงานเกือบ 1,900 คนออก แต่ก็ยังคงดูแลพนักงานที่ต้องถูกให้ออกจนถึงที่สุด

Brian Chesky ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Airbnb ได้พูดคุยกับพนักงานของ Airbnb อย่างต่อเนื่องมาแล้วถึง 6 ครั้งในช่วงวิกฤตนี้ และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 และเป็นครั้งที่ Brian ต้องแชร์ข่าวเศร้ากับพนักงานของ Airbnb

"(ก่อนหน้านี้) เมื่อคุณถามผมเกี่ยวกับการปลดพนักงาน ผมได้เคยตอบว่า ยังไม่มีแผน แต่วันนี้ผมต้องยืนยันว่า เรากำลังลดจำนวนพนักงานของ Airbnb

เหตุที่ต้องตัดสินใจครั้งนี้ เพราะพวกเราอยู่ในช่วงวิกฤตที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเรา การเดินทาง การท่องเที่ยวทั่วโลก หยุดนิ่ง ธุรกิจของ Airbnb ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยคาดว่ารายได้ในปีนี้จะน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของที่เราได้รับในปี 2019 เราได้ระดมทุน 2 พันล้านดอลลาร์ และลดค่าใช้จ่ายของ Airbnb และเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่การเดินทาง การท่องเที่ยวของผู้คน ทั่วโลกจะกลับมา 

สำหรับการลดจำนวนพนักงานของเรานั้น จากพนักงานของ Airbnb 7,500 คน เพื่อนร่วมทีมของเราเกือบ 1,900 คนจะต้องออกจาก Airbnb ซึ่งคิดเป็นประมาณ 25% ของบริษัทของเรา 

เพื่อดูแลคนที่กำลังจะออกจากบ้านแห่งนี้ เราได้มองในเรื่องเกี่ยวกับเงินชดเชยการเลิกจ้าง กรรมสิทธิ์ในหุ้นของบริษัท การดูแลสุขภาพ และการสนับสนุนในการหางานใหม่ และพยายามอย่างดีที่สุดที่จะปฏิบัติต่อทุกคนด้วยความเห็นอก เห็นใจและมีน้ำใจ 

สำหรับเงินชดเชยการเลิกจ้าง พนักงานในสหรัฐอเมริกาจะได้รับค่าตอบแทน 14 สัปดาห์ของฐานเงินเดือน รวมอีก 1 สัปดาห์ต่อปีของทุกๆ ปีที่ทำงานมากับ Airbnb ส่วนที่เกินปีจะถูกปัดเศษให้เต็มปี ตัวอย่าง เช่น หากทำงานอยู่ที่ Airbnb เป็นเวลา 3 ปี 7 เดือนพวกเขาจะได้รับเงินชดเชยเพิ่มอีก 4 สัปดาห์ หรือรวมแล้วได้รับเงินชดเชย 18 สัปดาห์ สำหรับ พนักงาน Airbnb นอกสหรัฐอเมริกา พนักงานทุกคนจะได้รับค่าตอบแทนอย่างน้อย 14 สัปดาห์ รวมกับส่วนเพิ่มตามระยะ เวลาการทำงานสอดคล้องกับวิธีปฏิบัติเฉพาะของประเทศนั้นๆ 

ส่วนผู้ที่มีกรรมสิทธิ์ในหุ้นบริษัท สำหรับทุกคนที่เคยเป็นพนักงานของเราในอดีต แม้จะแยกย้ายกันไปแล้ว ในช่วงเวลาที่เขา เคยอยู่ที่นี่ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่นี่นานแค่ไหน ก็ยังเป็นผู้ถือหุ้น

ด้านการดูแลสุขภาพ ท่ามกลางวิกฤตสุขภาพของโลก การประกันสุขภาพโดย COBRA สำหรับพนักงาน Airbnb ในสหรัฐ อเมริกาที่ต้องถูกให้ออก จะยังคงครอบคลุมระยะเวลาประกันสุขภาพ 12 เดือน สำหรับพนักงานของเราในประเทศอื่นๆ การประกันสุขภาพจะครอบคลุมจนถึงสิ้นปี 2020 เนื่องจากเราไม่สามารถดำเนินการต่อความคุ้มครองตามกฎหมายได้ นอกจากนี้เราจะให้การสนับสนุนด้านการดูแลสุขภาพจิต 4 เดือนผ่าน KonTerra 

สำหรับการสนับสนุนการหางานอาชีพใหม่ เราเชื่อมต่อเพื่อนร่วมทีมของเราที่ออกจาก Airbnb กับโอกาสของเขาในการ หาที่ทำงานใหม่ ซึ่งมีทั้งหมด 5 วิธี

1. ทำสมุดรายนามพนักงานที่เป็นศิษย์เก่าของเราที่มีความสามารถพิเศษ และจะเปิดตัวในเว็บไซต์สาธารณะ เพื่อช่วย เพื่อนร่วมทีมเก่าของเราในการหางานใหม่ พนักงานที่ต้องถูกให้ออก สามารถเลือกที่จะลงโปรไฟล์งานของตน ประวัติย่อ และตัวอย่างงานที่เคยทำ เพื่อให้นายจ้างใหม่ที่มีศักยภาพสามารถเข้าถึงได้ 

2. ทีมจัดหาตำแหน่งงานใหม่ สำหรับพนักงานที่เป็นศิษย์เก่าของเรา สำหรับช่วงเวลาที่เหลือของปี 2020 ส่วนที่สำคัญ ของแผนกสรรหาบุคลากรของ Airbnb จะกลายเป็นทีมจัดหาตำแหน่งงานใหม่ให้แก่พนักงานที่เป็นศิษย์เก่า ซึ่งจะให้การ สนับสนุนแก่พนักงานที่ถูกให้ออก เพื่อช่วยให้พวกเขาหางานใหม่ได้

3. RiseSmart เราเสนอบริการอาชีพ 4 เดือนผ่านทาง RiseSmart บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนอาชีพและบริการ จัดหางาน 

4. การสนับสนุนศิษย์เก่าที่เสนอโดยพนักงาน เราแนะนำให้พนักงานที่ยังทำงานอยู่กับ Airbnb ทั้งหมด เข้าร่วมโปรแกรม เพื่อช่วยให้เพื่อนร่วมทีมที่ต้องจากไป มีโอกาสได้งานใหม่

5. แลปท็อป คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือสำคัญในการค้นหางานใหม่ ดังนั้นเราจึงอนุญาตให้ทุกคนที่ต้องออกไป เก็บ แลปท็อป Apple ของเขาไว้

ผมต้องการให้ความกระจ่างแก่ทุกคนโดยเร็วที่สุด เรามีพนักงานใน 24 ประเทศ และเวลาที่ใช้ในการให้ความชัดเจนในแต่ ละประเทศจะแตกต่างกันไปตามกฎหมาย และแนวทางปฏิบัติในท้องถิ่น ในขณะที่กระบวนการของเราอาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศ เราพยายามคิดอย่างรอบคอบในการวางแผนสำหรับพนักงานทุกคน"

Cr : Airbnb Newsroom

 
 
พื้นที่ไฟล์แนบ
 
 
 

 

Airbnb

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.