38,488
VIEWS

5 วิธีคิดในการฝ่าวิกฤตของ Penguin Eat Shabu

May 15, 2020 S.Vutikorn

Penguin Eat Shabu เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ชาบูและซูชิที่ก่อตั้งขึ้นโดยธนพันธ์ วงศ์ชินศรี หรือคุณต้น มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “ไม่อร่อยให้ต่อยเพนกวิน”

จากความโดดเด่นของชื่อร้านที่น่ารักจดจำง่าย ความสวยงามของตัวร้านที่ดูอบอุ่นและเป็นกันเอง และความอร่อยของอาหาร มีเมนูที่หลากหลายในร้าน ทำให้ Penguin Eat Shabu เป็นร้านอาหารที่ได้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคจำนวนมาก  

ปัจจุบัน Penguin Eat Shabu ย่างเข้าสู่ปีที่ 6 โดยมีทั้งหมด 9 สาขา โดย 8 สาขาตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และอีกหนึ่งสาขาที่เชียงใหม่ มีพนักงานมากกว่า 200 คน เพจ Penguin Eat Shabu มีผู้ติดตามราว 500,000 คน ถือเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีรายแรกๆ ที่มีจำนวนผู้ติดตามใน Facebook Page เกิน 100,000 คน ภายในระยะ 4 เดือนแรก

แต่วิกฤต COVID-19 ทำให้ธุรกิจของ Penguin Eat Shabu ที่กำลังโตวันโตคืน พังทลายลงในพริบตาหลังจากมีคำสั่งให้ปิดร้านอาหารทั่วประเทศ ห้ามลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้าน คงเหลือไว้แต่บริการขายอาหารแบบกลับบ้านแทน

จากยอดขายเฉลี่ยหลายแสนต่อวัน แทบจะกลายเป็นศูนย์ทันที

ธนพันธ์ วงศ์ชินศรี ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารร้าน Penguin Eat Shabu เล่าให้ฟังว่า วันแรกของการเจอคำสั่งของภาครัฐ ทางร้านมียอดขายจากการสั่งซื้อกลับบ้านเพียง 500 บาท เมื่อเทียบกับจำนวนพนักงานที่มี 200 คน ทำให้ต้องตัดสินใจทำอะไรใหม่ๆ ทันที เพื่อรักษาธุรกิจเอาไว้

และนี่คือ 5 วิธีคิดเพื่อการเอาตัวรอดของ Penguin Eat Shabu

1. พูดคุย สื่อสารกับพนักงาน

                ธนพันธ์ กล่าวว่าสิ่งที่ทำเป็นอันดับต้นๆ คือ สื่อสารกับพนักงานทุกคนให้รับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และแนวทางในการแก้ไข ที่ผ่านมาเขาพยายามสื่อสารเรื่องการปรับโครงสร้างขององค์กรเพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญขององค์กร ก็คือ การเปลี่ยนจากพนักงานประจำที่ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างรายเดือนมาเป็นลูกจ้างรายวันแทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย

 

2. มองทางรอดในวิกฤต

                เพราะรู้ว่ายังไงก็เป็นรูปแบบของธุรกิจในระยะสั้น ต้องเปลี่ยนจากการขายอาหารในร้านมาเป็นข่าย Delivery ธนพันธ์สังเกตเห็นว่าพนักงานบางส่วนมีรถมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว เขาตัดสินใจยื่นข้อเสนอให้พนักงานบางส่วนเปลี่ยนมาเป็นพนักงานส่งอาหารแทน เพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวพนักงานเอง

 

3. สร้างเซอร์ไพรส์กับลูกค้าด้วย Storytelling

ในฃ่วงแรกของการทำ Food Delivery ธนพันธ์ คิดว่าทำอย่างไรถึงจะสร้างกระแสในโซเฃียลได้ เพราะรู้ดีว่ากระแสจะช่วยทำให้คนรู้จักและจดจำภาพลักษณ์ใหม่ของ Penguin Eat Shabu ในส่วนของธุรกิจ Food Delivery

ธนพันธ์ ตัดสินใจทำแคมเปญแรกคือ Mystery Order ด้วยการเปิดพรีออร์เดอร์สั่งเมนูอาหารที่คนซื้อเองก็เดาไม่ถูกว่าจะได้กินอะไร ซึ่งพบว่าได้ผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม Penguin Eat Shabu สามารถขายพรีออร์เดอร์หมดในเวลาเพียง 1 นาที

4. สร้างหานวัตกรรมแคมเปญใหม่ๆ

ต้องยอมรับว่าแคมเปญที่ทำให้ Penguin Eat Shabu ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์มากที่สุดในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นแคมปญ “สั่งชาบูแถมหม้อ” ที่เป็นการหลบข้อจำกัดหรือ Pain Point ของร้านอาหารชาบู คือ ต้องมีหม้อต้มสุกี้ได้อย่างดีเยี่ยม

ธนพันธ์ เล่าว่าการเปิดพรีออร์เดอร์สั่งชาบูแถมหม้อครั้งแรก ระยะเวลาเพียงไม่ถึง 1 นาที Penguin Eat Shabu มียอดพรีออร์เดอร์เข้ามามากกว่า 1,300 ราย เยอะจนระบบรับออร์เดอร์ และระบบจ่ายเงินทำงานไม่ทัน ซึ่งถือเป็นเรืองที่ไม่คาดคิดมาก่อน

ปัจจุบันนี้ Penguin Eat Shabu สามารถปิดการขายได้เฉลี่ยแล้วมากกว่า 3,000 รายการต่อวัน

 

5. คิดแบบ Abnormal ตื่นตัวตลอดเวลา

ขณะที่ทุกคนกำลังพูดถึงเรื่อง New Normal ธนพันธ์ คิดไปไกลกว่านั้นแล้ว เขาคิดว่าจากนี้ไปจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Abnormal ซึ่งทำให้ต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

“จากนี้จะไม่มีคำว่า New Normal แต่มีคำว่า Abnormal มาแทน เราต้องคิดว่าวิกฤตแบบนี้จะอยู่กับเราตลอดไป เพราะฉะนั้นคิดอะไรได้ต้องทำก่อนเลย ทำเหมือนว่า COVID-19 จะไม่วันหายไป คิดเหมือนกับมันอยู่กับเราตลอดชีวิต เราพร้อมจะเจ๊งอีกได้ทุกเมื่อ เราจะได้ทำอะไรด้วยความระวัง ตัวเบา และรวดเร็วมากขึ้น”

ธนพันธ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปลายเดือนนี้ Penguin Eat Shabu จะเปิดแบรนด์ใหม่ที่มีความคล่องตัวมากขึ้น และพร้อมที่จะปรับตัวได้มากขึ้น เผื่อที่ว่าเวลามีวิกฤต แบรนด์นี้จะมาทดแทนรายได้ตัวเก่าที่จะจางหายไป

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.