56,146
VIEWS

LOGO ของ RS ในแต่ละยุค สื่อสารอะไรกับผู้บริโภคบ้าง

May 26, 2020 -None-

อาร์เอส กรุ๊ป เป็นหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จจนได้รับการยกย่องให้เป็นกรณีศึกษาในการปรับตัวได้ทันท่วงทีต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัล และสามารถดิสรัปท์ตนเองได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้วันนี้ อาร์เอส ได้ทำการรีแบรนดิ้งครั้งใหญ่ เปลี่ยนโลโก้ ปรับโครงสร้างองค์กร รวมถึงมีค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กรใหม่ เพื่อสืบทอดตัวตนและวิถีใหม่ของ อาร์เอส กรุ๊ป

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2525 อาร์เอสเริ่มต้นธุรกิจจากค่ายเพลงเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “โรสซาวด์” (Rose Sound) ก่อนเปลี่ยนมาเป็น อาร์เอส โปรโมชั่น ในปี 2535

ในช่วงนั้น อาร์เอส โปรโมชั่น ถือเป็นค่ายเพลงขนาดใหญ่ที่มีศิลปินดังในสังกัดมากมาย จนได้รับการยอมรับในฐานะเป็นมิวสิกไอคอนแห่งวงการเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของประเทศ และกลายเป็นศูนย์ กลางแห่งการสร้างสรรค์ความบันเทิงของไทย ไม่ว่าจะเป็น ผู้รังสรรค์ภาพยนตร์ ละคร วาไรตี้โชว์ และเป็นผู้บริหารสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดรายการกีฬาระดับโลก

ปัจจุบัน อาร์เอส กรุ๊ป เป็นผู้นำในด้านธุรกิจบันเทิงที่ครบครัน ที่มีเครื่องมือและพื้นที่สื่อของตนเองตั้งแต่การสร้างสรรค์งานดนตรี สื่อโทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งบนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และก้าวเข้าสู่ธุรกิจ Commerce โดยนำความเชี่ยวชาญในธุรกิจบันเทิงที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน มาผสานกับการค้าปลีก ด้วยโมเดลธุรกิจ Entertainmerce ใช้ความสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่อง (Storytelling) เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างความแตกต่างให้แก่ผลิตภัณฑ์และการบริการ เพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ไม่เหมือนใคร ผ่านช่องทาง On Air บนสื่อทีวีดิจิทัล และ Online บนหน้าเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้เรายังเติมเต็มความต้องการให้แก่ลูกค้าผ่านเจ้าหน้าที่เทเลมาร์เก็ตติ้ง และแชตเอเย่นต์ ซึ่งมีมากกว่า 400 คน  จึงทำให้ธุรกิจคอมเมิร์ซเติบโตแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้สัดส่วนรายได้ในปัจจุบันของอาร์เอส มาจากธุรกิจ Commerce 60% และธุรกิจ Media & Entertainment40%

ตลอดระยะเวลาการทำธุรกิจมาร่วม 40 ปี อาร์เอส กรุ๊ป มีการเปลี่ยน Logo ของบริษัทหลายครั้ง ตามยุคสมัย ซึ่งแต่ละ Logo ก็ล้วนบอก Milestones ของอาร์เอส กรุ๊ป ได้เป็นอย่างดี

พ.ศ. 2519 สองพี่น้อง เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ และสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เริ่มก่อตั้ง RS และ ROSE SOUND จากธุรกิจตู้เพลงและค่ายเพลงด้วยเงินลงทุน 50,000 บาท Logo ยุคแรกเน้นสื่อความตรงตัวด้วยดอกกุหลาบ

พ.ศ. 2525 ก้าวเข้าสู่ธุรกิจเพลงวัยรุ่น ภายใต้บริษัท อาร์.เอส.ซาวด์ จำกัด โดยมีศิลปินวงแรกในสังกัดคือ วงอินทนิน ตามด้วย คีรีบูน, ฟรุตตี้, ซิกเซนต์, บรั่นดี และ เรนโบว์ เริ่มใช้คำว่า Sound เข้ามาไว้ใน Logo

 

พ.ศ. 2535 ย้ายสำนักงานมายังอาคารเชษฐโชติศักดิ์ ซอยลาดพร้าว 15 และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น 1992 จำกัด พร้อมทั้งประกาศจุดยืนการเป็นบริษัทบันเทิงแบบครบวงจร Logo นี้ดูทันสมัยมากขึ้น

พ.ศ. 2546 เข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในนาม RS และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)

มีการปรับดีไซน์เล็กน้อยเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับนักลงทุน

พ.ศ. 2550 เปลี่ยนโลโก้บริษัทเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี

ก่อตั้งบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดแคสติ้ง แอนด์สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด และบริษัท อาร์เอส ไอดรีม จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจทางด้านกีฬาและโชว์บิซ รวมทั้งลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุดบอลโลก 2 สมัยคือ ปี 2553 และปี 2557 และฟุตบอลยูโรในปี 2551

มีการเพิ่มตัวเลข 25 เข้าไปใน Logo

พ.ศ. 2552 รุกเข้าสู่ธุรกิจดาวเทียม โดยเปิดตัว YOU Channel และสบายดีทีวี จากนั้นในปี 2554 ได้ขยายตัวในธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมเพิ่มอีก 2 ช่อง ได้แก่ ช่อง 8 และ Yaak TV

 

พ.ศ. 2563 ช่วงเวลาสำคัญของอาร์เอส ประกาศปรับแบรนด์ใหม่สู่การเป็น “อาร์เอส กรุ๊ป” ยุคแห่ง Entertain merce บนสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ รวมทั้งได้รีแบรนด์ “ช้อป 1781” เป็น “อาร์เอส มอลล์” ทางด้านแบรนด์ “ไลฟ์สตาร์” ซึ่งเป็นบริษัท สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการในเครือ เติบโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ช่อง 8 คลูลิซึ่ม และธุรกิจเพลงยังคงแข็งแกร่ง และเป็นส่วนสำคัญที่สนับสนุนให้ธุรกิจพาณิชย์เติบโต

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.