31,665
VIEWS

Top Influencer of the Month สาย Health & Fitness ประจำเดือนเมษายน

Jun 01, 2020 S.Worapol

คาดการณ์ตัวเลขการทำดิจิตัล มาร์เก็ตติ้ง ของประเทศไทยในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท และ Influencer Marketing นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ด้านอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่หันมาใช้ เพราะสามารถสร้างทั้งเอนเกจแม้นท์และคอนเท้นท์ที่หลากหลายให้กับสินค้าและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่า Influencer Marketing ในสายสุขภาพและฟิตเนสเป็นสายที่ค่อนข้างนิช แต่ความคิดเห็นของคนเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ติดตามให้ความเชื่อถือ พวกเขาถูกมองว่าเป็นคนที่มีความรู้และเชี่ยวชาญจึงทำให้ผู้ติดตามเชื่อมั่นในสิ่งที่พูดถึง จึงนับว่าเป็นโอกาสทองของแบรนด์ต่างๆ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์กีฬา แกดเจตต่างๆ เข้ามาร่วมงานกับ Influencer ในสายสุขภาพและฟิตเนสนี้เพื่อชิงความได้เปรียบ

ในรีพอร์ทนี้ เราจึงได้นำท็อป อินฟลูเอ็นเซอร์สายสุขภาพและฟิตเนส จากแพลตฟอร์มทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram มานำเสนอ

ในทุกๆ เดือน Brandage Online จะจับมือกับ Socializta เพื่อเผยแพร่ข้อมูลท็อป 5 จากทุกแพลตฟอร์มยอดนิยม โดยนำเสนอหมวดที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และสำหรับเดือนเมษายน 2563 นี้ เราได้นำเสนอ Top 5 Creators ในหมวดสุขภาพและฟิตเนส จากทั้ง Youtube, Facebook และ Instagram

จากรายงาน คนที่มาเป็นอันดับ 1 บน Facebook ได้แก่ ชุมชนคนสร้างซิกแพ็ค sixpackclub.net ด้วยการทำ 894,879 เอนเกจเม้นท์ สำหรับ Instagram อันดับ 1 ได้แก่ thisisbebe  มีเอนเกจเม้นท์รวมกว่า 754,157 ในส่วนของ Youtube ได้แก่ Fit Kab Dao ที่ทำยอดวิวสูงถึง 1,783,993 วิวในส่วนของคนที่มีเอนเกจเม้นท์เรทสูงสุดบน Facebook ได้แก่ Forcejun ที่  2.9%  บน Instagram ที่ 2% ได้แก่ fitkabdao ส่วน Youtube ได้แก่ Naefit ที่ 5.2%

ชุมชนคนสร้างซิกแพ็ค sixpackclub.net

"ค่อนข้างคัดสินค้าที่จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ค่ะ พวกอาหารเสริม ยาลดน้ำหนักทางเราจะไม่รับเลย ตั้งแต่เริ่มทำคลิปสอน คลิปเต้น และเริ่มเทรนออนไลน์มาประมาณ 5 ปี คนที่เข้ามาเทรนก็จะมีการบอกต่อ แชร์ต่อมีคนเข้าถึงมากขึ้น การทำคอนเท้นท์ที่สม่ำเสมอและเข้าใจถึงความต้องการของแฟนเพจ ทำให้เราสร้างฐานแฟนขึ้นมาได้เรื่อยๆ และยังคงเข้ามาติดตามเราอยู่ตลอด นอกจากนี้เรายังมีการสร้างคอนเท้นท์ใหม่ๆ เช่นการเขียนหนังสือ การทำคอร์ส งานวิดีโอ และอื่นๆ เน้นทำให้เข้าใจง่าย ครูมายด์ไม่ได้ชอบงานวิชาการจ๋า ไม่ต้องการให้คนที่ตามทำอะไรยากๆ จะเน้นสิ่งที่เข้าใจง่าย ปฏิบัติมากกว่าท่องจำ การตอบรับจากแฟนเพจก็เลยเป็นไปในทางที่ดี"

Fit Kab Dao

“การดึงดูดให้คนเข้ามาติดตามเราโดยตลอด จะต้องมีการทำคอนเท้นท์ที่คนเหล่านั้นสนใจและหาอะไรใหม่ๆ มานำเสนออยู่เสมอ ดาวจะทำวิดีโอการออกกำลังกายที่หลายคนต้องการเช่นการเบิร์นไขมัน กระชับแต่ละส่วนเช่นแขน ต้นขา รวมถึงหน้าท้อง ซึ่งล่าสุดดาวได้จัดเป็นชาเลนจ์ซึ่งผลตอบรับดีมากเพราะได้ทำต่อเนื่องและหลากหลายทำให้ไม่น่าเบื่อ ในการรับงานจากแบรนด์ต่างๆ ดาวจะพิจารณาจากความปลอดภัยและน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ ว่ามีประโยชน์และเหมาะกับผู้ติดตามเราหรือไม่ และไทอินให้เข้ากับความเป็นเรามากที่สุด เพื่อไม่ให้คนดูรู้สึกว่าถูกยัดเยียดขายของ และไม่ให้ยืดเยื้อ น่าเบื่อ เนื้อหามีความกระชับ นำเสนอด้วยน้ำเสียงมีเอนเนอจี้ และแทรกประโยชน์ของสินค้านั้นๆ น่าจะเป็นส่วนที่ทำให้คนไม่ทิ้งเราไปไหน”

 

ขั้นตอนและวิธีทำรีพอร์ต

คำจำกัดความ

เอนเกจเม้นท์ - บน Facebook วัดจากยอดไลก์ คอมเม้นท์ รีแอคชั่นและแชร์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลาที่เก็บข้อมูล สำหรับ Instagram วัดจากไลก์และคอมเม้นท์ ในส่วนของ Youtube วัดจากไลก์และคอมเม้นท์เช่นกัน

เอนเกจเม้นท์เรท - บน Facebook และ Instagram คำนวณจากเอจเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละโพสต์หารด้วยจำนวนผู้ติดตาม สำหรับ Youtube คำนวณจากเอนเกจเม้นท์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวิดีโอหารด้วยยอดวิวของวิดีโอ

ยอดวิว - จำนวนวิวจริงที่แสดงให้เห็นในแต่ละวิดีโอ

ขั้นตอน

เริ่มต้นจากการจัดอันดับท็อป 150 โปรไฟล์ในดาต้าเบสของหมวดสุขภาพและฟิตเนส โดยวัดจากยอดวิวและเอนเกจเม้นท์สูงสุดที่โพสต์หรืออัพโหลดในช่วงวันที่ 1 -30 เมษายน 2563 และคัดเอาท็อป 5 ที่ทำเพอร์ฟอร์แมนซ์สูงสุดของแต่ละแพลตฟอร์มมาจัดทำรีพอร์ตชิ้นนี้

Research

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.