4,193
VIEWS

โควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งช่วย อลิอันซ์ อยุธยา ทำสิ่งเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ที่เคยช้ากลายเป็นเร็ว

Jun 11, 2020 M.Pussapol

อลิอันซ์ อยุธยา รายงานผลประกอบการไตรมาสแรก ปี 2563 ยอดเยี่ยม เติบโตแกร่งสวนกระแสเศรษฐกิจ ชู  3 กลยุทธ์สร้างการเติบโตยั่งยืน พร้อมเผยมุมบวกจากวิกฤต ผู้บริโภคสนใจประกันสุขภาพก้าวกระโดด ส่วนนวัตกรรมดิจิทัล ช่วยเร่งศักยภาพ และประสิทธิภาพองค์กร ทั้งมั่นใจ  Work Anywhere  จะเป็น New Normal  ในอนาคตอันใกล้   

ไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ช่วงไตรมาสแรกของปี 2563  กระทบกับเศรษฐกิจโดยรวมทั้งระบบ ส่งผลให้กำลังการซื้อของ ผู้บริโภคลดลง โดยธุรกิจประกันก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสภาพดอกเบี้ยที่ลดต่ำลงอย่างมากด้วย  

แม้เป็นเช่นนั้น อลิอันซ์ อยุธยา ยังสามารถสร้างผลงานที่ดี โดยมีเบี้ยประกันภัยรับปีแรก เติบโต 22.8 % อยู่ที่   1 ,460 ล้านบาท ช่องทางตัวแทน สร้างเบี้ยประกันภัยรับ 566 ล้านบาท เติบโต 15.6%  ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์สร้าง เบี้ย 296 ล้านบาท เติบโต 17.4% ช่องทางขายตรงผ่านโทรศัพท์ยังคงครองอันดับ 1 ในตลาดด้วยเบี้ย 464 ล้านบาท เติบโต 4.5% ส่วนช่องทางอื่นๆ ได้แก่ ประกันกลุ่มและดิจิทัล สร้างเบี้ยอยู่ที่ 133 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดดถึง144.3%               

Top 3 กรมธรรม์ยอดนิยม

สะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคสนใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

ไบรอัน สมิธ ให้ข้อมูลว่า ช่วงไตรมาสแรก กรมธรรม์ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าสูงสุด ประกอบด้วย สุขภาพ ปลดล็อก เอ็กซ์ตร้า สุขภาพปลดล็อค อัลตร้า คุ้มครองโรคร้ายแรง

“สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนเริ่มตื่นตัวมากขึ้นกับการมีประกันเพื่อสุขภาพ โดยไตรมาสแรกที่ผ่านมา อลิอันซ์ อยุธยามีสัดส่วนเบี้ยประกันสุขภาพต่อเบี้ยรวมทั้งหมดถึง 42.8% ถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบริษัทประกันอื่นๆ ในตลาด ซึ่งก็บ่งบอกด้วยว่าเรามาถูกทาง”

กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวต่อไปว่า สำหรับไตรมาสแรก กลยุทธ์หลักที่อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิตใช้เน้นใน 3 เรื่อง ประกอบด้วย

 1.  การบริหารจัดการช่องทางที่หลากหลาย

2.  เน้นประกันสุขภาพมากยิ่งขึ้น  

3. การเร่งเครื่องนวัตกรรมดิจิทัล

พร้อมยกตัวอย่างช่องทางตัวแทนว่าหลังจากได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ปัจจุบัน ตัวแทนสามารถขายประกันโดยไม่ต้องพบหน้าลูกค้า โดยการทำงานแบบ ดิจิทัล เป็นการต่อยอดจากอลิอันซ์ ดิสคัฟเวอร์ (Allianz Discover - AZD)  ซึ่งเป็นเครื่องมือสนับสนุนการขาย  พัฒนา ฟังก์ชั่นให้ลูกค้าเซ็นชื่อในระบบเพื่อพิสูจน์ตัวตน  

ทั้งนี้ ช่วงโควิด-19 ซึ่งการเดินทางไปมาหากันลดลง ยอดการใช้งาน AZD จึงเพิ่มสูงขึ้นถึงระดับ 87% และ คาดว่าตัวแทนจะใช้ดิจิทัล 100 %  ภายในสิ้นปีนี้

ส่วนของลูกค้า ซึ่งต้องการเรื่อง Real Time และ Quick Response จึงหันมาใช้ออนไลน์มากขึ้น โดยยอดการ ใช้งาน My Allianz  แอพพลิเคชั่นบริหารกรมธรรม์ด้วยตัวเอง เดือนเมษายนเดือนเดียว เพิ่มขึ้นถึง 200%  

โดยบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ การสมัครรับผลประโยชน์ผ่านธนาคาร การกู้เงินตามกรมธรรม์ และ การชำระเบี้ยประกันออนไลน์ นอกจากนั้น บริการเทเลเมดิซีน ซึ่งให้บริการบนแฟลทฟอร์ม เฮลทตี้ ลีฟวิ่ง ทอล์ค ก็มียอด ดาวน์โหลดสูงขึ้นถึง 5,000 คน การใช้งานสูงถึงกว่า 2,100 ครั้ง ในเดือนเมษายน

 

 

สิ่งที่เรียนรู้จากวิกฤตโควิด-19

“โควิด-19 เปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิต ตัวอย่าง เช่น ไม่มีอะไรที่ทำให้เข้าสู่วิถีของดิจิทัล ได้เร็วเท่าโควิด-19 อีกแล้ว” ไบรอัน สมิธ อารัมภบท

การระบาดของโควิด-19  ผลักดันให้เกิดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากชึ้นอย่างชัดเจน เขากล่าวต่อไปว่า “สิ่งที่โควิดสอนเรา คือ ความกดดันทำให้อะไรก็เกิดขึ้นได้” พร้อมให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้ บริษัทมีนโยบาย Work Anywhere มานานแล้ว กลับไม่ก้าวหน้าเลย

การระบาดรุนแรงอย่างมากช่วงมีนาคม – พฤษภาคม บริษัทได้ให้พนักงานกว่า 90% ทำงานจากที่บ้านได้ และ จากผลสำรวจความคิดเห็นพนักงาน 46% เห็นว่า การอนุญาตให้ทำงานจากที่ใดก็ได้ โดยไม่ต้องเข้าสำนักงาน หรือ Work Anywhere จะกลายเป็น  New Normal สำหรับทั้งบริษัทและทีมงาน  

สิ่งนี้ก็เกิดขึ้นในฝั่งของตัวแทนด้วย เพราะก่อนหน้านี้ บริษัทได้ทำทุกวิถีทางให้ก้าวเข้าสู่ดิจิทัล แต่สุดท้ายมา ประสบความสำเร็จมากที่สุดจากปัจจัยโควิด-19 เป็นผลจากความพร้อม และความตั้งใจของทุกคน

“แม้ต้องพบสถานการณ์ผันผวนจากวิกฤตโควิด-19 อลิอันซ์ อยุธยา ยังคงมองอนาคตการเติบโตเชิงบวก เพราะเราวางรากฐานการเติบโตธุรกิจสุขภาพมาหลายปี จนขณะนี้ ธุรกิจดังกล่าวได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโต ของทุกช่องทางขาย”

“โควิด-19 ได้บอกเราว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพยังมีอย่างต่อเนื่อง มีมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็น ผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่ทุกคนต้องมี ขณะที่รูปแบบธุรกิจประกันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งอลิอันซ์ อยุธยา พร้อมรับมือ ความท้าทาย และโอกาสที่กำลังจะมาถึงแล้ว” ไบรอันสรุป

 

ประกันชีวิต

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.