63,359
VIEWS

เมื่อร้านกาแฟมาในรูปแบบแก้วกาแฟ ไอเดียสุดครีเอทีฟจาก mama café

Jun 25, 2020 P.Sininat

ไอเดียสุดครีเอทีฟ สำหรับร้านกาแฟคีออส มามา คาเฟ่ (mama café) ร้านกาแฟที่มาในรูปแบบแก้วกาแฟสุดเท่ สไตล์มินิมอลตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เป็นแฟรนไชส์ร้านกาแฟที่เหมาะกับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองในราคาที่จับต้องได้ -ราคา เปิดตัวที่ 1.35 ล้านบาท โปรโมชั่น ลดทันทีเหลือ 990,000 บาท พร้อมวิเคราะห์ทำเลขายพร้อมขายทันที               

 

แนวคิดสุดครีเอทีฟสร้างความแตกต่างนี้มาจากเจ้าของธุรกิจคือ นครินทร์ ฉัตรจรัสแสง ที่เดิมทำงานเป็น Creative Consult ให้กับแบรนด์ต่างๆ  ดูแลในเรื่องของ Branding ภาพลักษณ์ต่างๆ รวมไปถึงออกแบบร้าน, Packaging และสื่องานโฆษณาต่างๆ ด้วย จนเริ่มมีความคิดอยากหางานทำเพิ่ม ด้วยความที่ชอบกาแฟ แล้วมีจุดเริ่มต้นจากคำถามที่ว่า  “มา ทำอะไรกันดีมั้ย !!! อยากหาอะไรทำ” จุดเริ่มต้นของธุรกิจ มามา คาเฟ่ จากคำพูดติดปากคำว่า มาบวกกับสิ่งที่ชื่นชอบ จนกลายเป็น  Concept มามา คาเฟ่ ธุรกิจ SME ที่ตั้งเป้าหมายเติบโตระดับประเทศ

 

มามา คาเฟ่ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน สาขาแรกตั้งที่เดอะไนน์ทาวเวอร์ พระราม 9 ในรูปแบบของร้าน กาแฟที่มีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นคนทั่วไป พนักงานออฟฟิศ นักเรียน นักศึกษา พูดได้ว่าครอบคลุมทุกกลุ่ม ในราคาที่จับต้อง ได้ เริ่มต้นที่ 35 บาทเท่านั้น คั่วกาแฟสูตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านเอง คัดสรรวัตถุดิบ คิดสูตรเองทั้งหมด รวมถึงการ ออกแบบตกแต่งร้านทำสื่อต่างๆ ออกแบบเองทั้งหมด เพราะว่าทำงานด้านออกแบบอยู่แล้วเลยประหยัดต้นทุนไปได้เยอะ

เมื่อธุรกิจเดินทางมาได้สักระยะหนึ่ง เป้าหมายของธุรกิจชัดเจนขึ้น คืออยากจะขยายธุรกิจไปให้ทั่วประเทศ ทำให้ เกิดแนวคิดการขยายธุรกิจในรูปแบบการเปิดเป็นแฟรนไชส์ นครินทร์ ฉัตรจรัสแสง เจ้าของธุรกิจ มามา คาเฟ่ กล่าวว่า “เรามองว่าแบรนด์ของเราตอบโจทย์ในเรื่องความแตกต่างและความคิดสร้างสรรค์ คาเฟ่ร้านเครื่องดื่มแบบคีออสแก้วกาแฟ เรามีความคิดมา 5 ปีแล้ว เราตัดสินใจออกแบบมาแบบนี้ เรามองว่าตอนนี้ ร้านคาเฟ่มีเกิดขึ้นเยอะมาก เราเลยสร้างความ แตกต่างให้อยู่ในรูปแบบแก้วกาแฟ แก้วกาแฟแต่ละที่ ก็จะมีแก้วลักษณะไม่เหมือนกัน เราออกแบบให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย ที่แตกต่างกันไป”

จากจุดเริ่มต้นของธุรกิจ SME ที่จะมีแผนขยายไปทั่วประเทศ กลยุทธ์สำคัญอะไรที่จะสามารถทำให้ มามา คาเฟ่ อาจจะกลายเป็นธุรกิจแฟรนไซส์ร้านกาแฟที่โดดเด่นเทียบเท่ากับแบรนด์ใหญ่ ๆ ได้ วันนี้มีคำตอบ

1.ความแตกต่างที่ใช้จุดเด่นเรื่องครีเอทีฟ ฉีกกรอบร้านกาแฟคีออสแบบเดิมๆ ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ๆ มีสไตล์ชัดเจน มินิมอลที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

2. แนวคิดขยายธุรกิจแบบแฟรนไซส์ที่ทำให้มีแผนชัดเจนและขยายได้อย่างรวดเร็ว แผนขยายไปทั่วประเทศภายใน 3 ปี ปีนี้มีแผนเปิดครึ่งปีหลังมากกว่า 5 สาขา

3. ราคาลงทุนเริ่มต้นน้อย คืนทุนเร็ว ร้านกาแฟ มามา คาเฟ่ ขายแฟรนไชส์เริ่มต้นที่ 1.35 ล้านบาท พร้อมขายทันที คืนทุนภายใน 4-5 เดือน

4. กลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มแมส เพราะราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท เข้าถึงได้ทุกกลุ่ม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.