20,946
VIEWS

โบกมือลาไปอีกราย Muji สหรัฐฯยอมแพ้ COVID-19 ยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายแล้ว

Jul 11, 2020 P.Patikom

พิษ Coronavirus (COVID-19) ทำให้เชนร้าน Muji สาขาสหรัฐอเมริกา ต้องยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายด้วยหนี้ 64 ล้านดอลลาร์ และปัญหาใหญ่ที่ผู้ค้าปลีกสายเลือดญี่ปุ่นรายนี้เผชิญ คือ ค่าเช่าแพง


เชนร้าน Muji ซึ่งเน้นขายสินค้าในครัวเรือน ได้ยื่นขอคุ้มครองการล้มละลายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการของญี่ปุ่น กล่าวว่า ขอยอมจำนนต่อการระบาดของโรค Coronavirus ที่บังคับให้ต้องปิดร้านค้าในขณะที่ยังต้องจ่ายค่าเช่าที่ในราคาสูง

Muji USA ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Ryohin Keikaku ของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงด้านดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่หรูหรา และยึดปรัชญาไม่มีแบรนด์ (No-brand Philosophy) เป็นผู้ค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาอีกรายที่เผชิญวิกฤตอันเนื่องจากการระบาดใหญ่ของ Coronavirus ทั่วโลก และในสหรัฐอเมริกา ก็มีการระบาดที่รุนแรงมาก บริษัทมีหนี้สินรวม 64 ล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่ยื่นขอความคุ้มครองตาม Chapter 11 โดยบริษัทจะจัดทำแผนการปรับโครงสร้างภายใน 180 วัน ซึ่งจะรวมถึงการปิดสาขา

"ทุกอย่างเริ่มต้นจากที่นี่" Satoru Matsuzaki ประธานของ Ryohin Keikaku  Ryohin กล่าว "ผมตระหนักดีเป็นการส่วนตัวว่า จะต้องปรับโครงสร้างของธุรกิจในสหรัฐอเมริกา"

การยื่นขอคุ้มตรองการล้มละลายครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ของญี่ปุ่นได้ขอความคุ้มครองตาม Chapter 11 อันมีสาเหตุจากการระบาดของ Coronavirus แต่ปัญหาที่แท้จริงของ Muji นั้น ต้องย้อนกลับไปยังแผนการที่ทะเยอทะยานที่จะขยายสาขาในสหรัฐอเมริกา แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูง

การดำเนินงานในต่างประเทศของ Ryohin Keikaku นั้นส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีนซึ่งเริ่มดำเนินการในปี 2005 ขณะนี้ในประเทศจีนมีสาขาของ Muji 273 สาขา หรือเกือบครึ่งของสาขาทั่วโลกนอกประเทศญี่ปุ่น

สำหรับในสหรัฐอเมริกา Muji เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2006 แต่เมื่อถึงปีที่แล้ว 2019 ก็ขยายสาขาได้ 19 สาขาเท่านั้น

ร้าน Muji ในสหรัฐอเมริกาตั้งอยู่ในทำเลที่ดี เช่น ไทม์ สแควร์ (Time Square) และ ฟิฟท์ อเวนิว (5th Avenue) ของมหานครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีค่าเช่าสูงมากเกินไป การจ่ายค่าเช่าที่ไม่สมดุล ถือเป็นการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ในแง่ของการขยายธุรกิจของ Muji ไปทั่วโลก

"สหรัฐอเมริกาเป็นรากฐานที่สำคัญในการสร้างชื่อให้เป็นที่จดจำ" Matsuzaki กล่าว

แม้ว่า Muji จะมียอดขายเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา แต่รายได้ก็ไม่สามารถเอาชนะค่าเช่าที่สูงได้ หนี้สินได้ก่อให้เกิดวัฏจักรชั่วร้ายที่ทำให้เกิดการขาดทุนจากการดำเนินงาน รายได้จากการดำเนินงานของ Muji ในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็น 11 พันล้านเยน (102.5 ล้านดอลลาร์) สำหรับปีที่สิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ แต่ธุรกิจกลับขาดทุนสุทธิ 1.8 พันล้านเยน

ปีที่แล้ว Ryohin Keikaku จัดทำแผนการปรับโครงสร้างโดยมีเป้าหมายที่การลดค่าเช่า แต่ "เราไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจากับเจ้าของที่ดินได้" Matsuzaki กล่าว

เมื่อการแพร่ระบาดของ Coronavirus เกิดขึ้น Muji ก็หยุดดำเนินการในสหรัฐอเมริกาทุกสาขาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม และได้กลับมาเปิดใหม่สิบสาขา แต่รายได้จากการดำเนินงานโดยรวมลดลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับตัวเลขก่อนเกิดการระบาดใหญ่

“แม้ว่าเราจะเปิดร้าน แต่ลูกค้าก็ไม่มา” Matsuzaki กล่าว

เพราะการติดเชื้อ Coronavirus ที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา ทำให้ Muji เผชิญกับความเป็นไปได้ที่จะต้องปิดร้านอีกครั้ง เนื่องจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ Ryohin Keikaku จึงตัดสินใจยื่นขอล้มละลายในสหรัฐอเมริกา โดยทางกลุ่มวางแผนที่จะเจรจาการจ่ายค่าเช่าก่อน จากนั้นจึงปิดสาขาโดยไม่มีความหวังที่จะปรับปรุงรายได้

การล่มสลายของ "รากฐานที่สำคัญ" ในสหรัฐอเมริกา จะมีผลสำคัญต่อกลยุทธ์การเติบโตของ Ryohin Keikaku ที่ต้องเสียหาย บริษัทประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทางกลุ่มบริษัทมีรายได้จากการดำเนินงานในช่วงไตรมาสแรกจนถึงเดือนพฤษภาคม 2020 ลดลง 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยไตรมาสแรกจนถึงพฤษภาคมปีนี้ Muji มีรายได้ 78.7 พันล้านเยน และขาดทุนสุทธิ 4.1 พันล้านเยน

อย่างไรก็ตามการยื่นขอล้มละลายนี้ คาดว่าจะมีผลกระทบเล็กน้อยต่อการดำเนินงานในภูมิภาคอื่น ๆ รวมถึงญี่ปุ่น  Ryohin Keikaku วางแผนที่จะขยายเครือข่ายทั่วโลกเป็น 1,138 สาขาในเดือนสิงหาคมปีหน้า เพิ่มขึ้นจากประมาณ 970 สาขาเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา

ธุรกิจในญี่ปุ่นมีรายได้คิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้รวมจากการดำเนินงาน 

สำหรับในสหรัฐอเมริกา หากการชำระเงินค่าเช่าได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว อาจต้องใช้เวลาสำหรับการดำเนินการของ Muji ในสหรัฐอเมริกาเพื่อกลับไปสู่ความสำเร็จ เนื่องจากกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ สินค้าของ Muji ที่ขายในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่มีขนาดเท่ากันกับที่ขายในญี่ปุ่น ซึ่งไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา 

นอกจากนี้ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาส่วนใหญ่ซื้อสินค้านำเข้าจากประเทศจีน ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Muji ดูเหมือนว่า ราคาแพงเกินไปเมื่อเปรียบเทียบกัน  Muji ยังล้าหลังในการพัฒนาการดำเนินงานในด้านดิจิทัล และการวางตำแหน่งที่ไม่ดีในการที่จะปรับให้เข้ากับพฤติกรรมการซื้อ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงการระบาดใหญ่

Muji ได้รับรางวัลระดับโลก จากกลุ่มผู้ที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ในสหรัฐอเมริการาคาสินค้าจำนวนมาก ดูเหมือนสูงเกินไปซึ่งทำให้ Muji ไม่สามารถสร้างผู้ซื้อจำนวนมากได้

Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW

 

source

Ratail

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.