25,046
VIEWS

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส กับ Customer Centric หัวใจการทำงานที่รับมือกับทุกวิกฤตได้ดีเสมอ

Aug 01, 2020 -None-

แม้สถานการณ์ COVID-19 จะเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนก็จริง แต่ความสามารถในการรับมือต่างหาก น่าจะเป็นบทพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งขององค์กร 

เช่นเดียวกับ “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” ที่ประเมินสถานการณ์ และเตรียมพร้อมด้วย Business Continuous Planning ที่จัดทำขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีเริ่มจากออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อของพนักงานเคอรี่และผลักดันเทคโนโลยีTouchlessที่ออกตัวไปก่อนหน้านี้แล้วอย่างการชำระเงินผ่านอีเพย์เม้นต์เพื่อให้ลูกค้านำมาใช้มากขึ้น พร้อมสำรวจพฤติกรรมการใช้บริการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

คุณวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการและกรรมการบริหารสายงานพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า เคอรี่เป็นหนึ่งในธุรกิจที่หยุดให้บริการไม่ได้ในช่วง COVID-19 บริษัทจึง Alert อยู่ตลอดเวลา โดยประเมินด้านความปลอดภัย และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเป็นหลักตามหลัก Safety Come First แต่ช่วงออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลให้ปริมาณการส่งเพิ่มขึ้นในระยะเวลานานขึ้นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แต่จุดแข็งของ เคอรี่ที่วางระบบการบริหารการจัดส่งรองรับ Peak Season มาหลายปี แม้ยอดการส่งจะโตขึ้นจากเดิม 1-2 เท่าในช่วง 1-2 สัปดาห์ก็สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี

ไม่เพียงเท่านั้นCOVID-19 ยังส่งผลให้เกิดพฤติกรรมการส่งแบบใหม่ นั่นคือ ยอดการส่งสินค้าจำพวกผลไม้และอาหารเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวอย่างเห็นได้ชัด แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุหีบห่ออย่างถูกต้องประกอบกับการจัดส่งใช้เวลานานกว่าเดิม เนื่องจากด่านตรวจที่มีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้พัสดุได้รับความเสียหาย เมื่อรับรู้ถึง Pain ดังกล่าว เคอรี่แสดงความรับผิดชอบด้วยการชดใช้ค่าเสียหายโดยไม่มีเงื่อนไข จากนั้นจึงจัดทีมงานสื่อสารไปยังลูกค้าทันทีโดยประกาศหยุดส่งของประเภทนี้ก่อนระยะหนึ่ง เพื่อเป็นแสดงความจริงใจต่อลูกค้าว่าสินค้าดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเสียหาย พร้อมให้ความรู้การบรรจุสินค้าประเภทนี้ให้ถูกต้องในเวลาเดียวกันก็ตั้งโปรเจ็กต์Fruit Delivery Management เร่งผลิตกล่องและอุปกรณ์สำหรับบรรจุภัณฑ์สำหรับผลไม้โดยเฉพาะ และแจกคูปองส่วนลดการจัดส่งให้กับลูกค้า เพียงแค่อาทิตย์เดียว เคอรี่ก็กลับมาให้บริการจัดส่งผลไม้ที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิมนี่แสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่การบริหารจัดส่งพัสดุเท่านั้น แต่เคอรี่ยังบริหารความคาดหวังของลูกค้าในช่วง Over Panic ได้ดีอีกด้วย

“Customer Centric เป็นหัวใจในการทำธุรกิจของเราอยู่แล้วก็จริง แต่พอมี COVID-19 ทุกอย่างเป็น Priority หมด ทำยังไงจะรับมือให้ลูกค้ามีความพึงพอใจ ซึ่งเรากรูมมิ่งพนักงานใหม่เอาใจเขามาใส่ใจเรามากขึ้นหมายความว่าถ้าลูกค้า Angry มา พนักงานต้องทำให้ลูกค้า Less Angry หรือลดความโกรธอย่างเดียวไม่ได้แล้ว แต่ตอนนี้ต้องให้เขา Happy ด้วยการหาโซลูชั่นแก้ Pain ลูกค้าให้ได้ภายในระยะเวลาฉับพลัน เพื่อสร้างประสบการณ์การจัดส่งให้เขารู้สึกมีความสุข”

คุณวราวุธ กล่าวถึงความสามารถเข้าจัดการแก้ปัญหาและวิกฤตครั้งนี้ได้เร็ว เพราะเคอรี่มีจุดแข็งของLean & Flat Organization ที่ออกแบบมาตั้งแต่ต้น ดังนั้นทุกคนจะทำงานเป็นทีมเดียวคอยช่วยเหลือกัน และด้วยโครงสร้างที่เข้าถึงกันง่ายนี่เอง ทำให้สื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมพนักงาน 20,000 คนที่กระจายอยู่ 15,000 สาขาทั่วประเทศจึงรับรู้ข้อมูลพร้อมกันในคราวเดียวได้ ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่ไม่ได้แค่Work Hard แต่ยังWork Super Hard ทำให้รับมือกับวิกฤตได้ค่อนข้างดี

ถึงแม้ว่าวันนี้ภาครัฐจะผ่อนคลายมาตรการบ้างแล้วก็ตามที แต่สำหรับเคอรี่จะยังเป็นองค์กรที่ยกการ์ดขึ้นสูงเสมอ โดยคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

“เนื่องจากพนักงานเคอรี่ต้องให้บริการลูกค้าจำนวนมากในแต่ละวัน ดังนั้นเขาต้องปลอดภัยก่อนเพื่อไม่ให้เป็นพาหะ หรือผู้แพร่เชื้อด้วย เราจึงยังมีกฎข้อบังคับเข้มงวด ยกตัวอย่างเช่น จำกัดการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่มีเหตุจำเป็นเพียงพอ หรือต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการระดับสูงก่อน เป็นต้น”

อย่างไรก็ดี ทุกวิกฤตสร้างโอกาสเสมอ นอกจากตัวเลขการใช้บริการจัดส่งในปัจจุบันของเคอรี่ที่เพิ่มขึ้นเคอรี่ยังมองเห็นช่องทางที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องในด้านการจัดส่งผลไม้ด้วยบริการใหม่ที่ก้าวไปสู่ Farm to Table ภายในปีนี้

“2 ปีก่อนหน้านี้เราศึกษาตลาดผลไม้ถึงผลผลิตตามฤดูกาลต่างๆ ว่าช่วงไหนออกอะไร และมองว่าตลาดจัดส่งผลไม้เป็นตลาดใหญ่ที่น่าจะขยายตัวได้ดีในอนาคต ปีนี้เราจึงออกแคมเปญการจัดส่งผลไม้ออกมามากมาย เช่น ส่วนลดราคาพิเศษ ออกบรรจุภัณฑ์ใหม่สำหรับผลไม้โดยเฉพาะ หรือแม้กระทั่งจัดทีมEducate พ่อค้าแม่ค้าขายผลไม้ผ่านออนไลน์ และ Provide แพลตฟอร์มในการโปรโมทสินค้าให้เขาเพื่อกระตุ้นให้เขาขายได้มากขึ้น แต่ปีนี้เราจะขยับไปจับกลุ่มสหกรณ์วิสาหกิจชุมชน และเจ้าของฟาร์ม เพื่อเป็นทางเลือกให้เขามีช่องทางการส่งผลไม้เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร คาดว่าจะทำให้เรามีสัดส่วนการจัดส่งพัสดุผลไม้และอาหารเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีสัดส่วน 20-30% ของพัสดุทั้งหมด”

นอกจากนี้เคอรี่ยังมองเห็นโอกาสในการยกระดับร้านค้าตัวแทนรับพัสดุเคอรี่ให้มีความสามารถในการแข่งขันมากขึ้น โดยครึ่งปีหลังนี้จะเปิดตัวโมเดลใหม่ Kerry Buddy เข้ามาเจาะตลาดผู้ประกอบการ และร้านค้ารายย่อย ซึ่งโมเดลนี้มีความต่างจากการเป็นร้านค้าตัวแทนแบบเดิมในแง่อัตราค่าบริการจะเท่ากับร้าน  Kerry Express Shopและมีขนาดพื้นที่ใหญ่กว่าร้านค้ารายย่อยทั่วไปช่วยเพิ่ม Traffic ในการเข้าใช้บริการของลูกค้า

“เราคิดโมเดลนี้มาเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับพันธมิตรที่เป็นร้านค้าตัวแทนรับพัสดุเคอรี่และเป็นทางเลือกที่จะเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อยทั่วไปที่สนใจร่วมทำธุรกิจกับเรา ซึ่งโมเดลนี้คล้ายกับแฟรนไชส์ เพียงแต่เราไม่เก็บค่าแฟรนไชส์โดยคิดค่าอุปกรณ์ และจัดตั้งระบบตามจริงโดยไม่บวกเพิ่ม”

เพราะต้องการสร้างประสบการณ์ในการทำธุรกิจที่ดีให้กับคู่ค้าเช่นเดียวกัน

Kerry

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.