11,550
VIEWS

TQM ก้าวข้ามทุกวิกฤต ด้วย Adapt to Change & Move forward

Jul 25, 2020 -None-

“ผู้ที่อยู่รอด คือ ผู้ที่ปรับตัวได้ เพราะการทำธุรกิจต้องรู้จัก Adapt to Change” ดร.อัญชลิน  พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด

 เราต่างทราบดีว่า จากสภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่เกิดขึ้น หลากหลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก บ้างก็ต้องล้มหายตายจากกันไป แต่นั่นไม่ใช่กับ TQM

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด เล่าให้เราฟังว่า จริงอยู่ที่สภาวะวิกฤตโควิด-19 จะให้ผู้คนตื่นตัว และหันมาให้ความสำคัญกับการมีประกันมากขึ้น จนทำให้ธุรกิจประกันและโบรกเกอร์มีรายได้เติบโตสวนกระแส แต่สำหรับ TQM นั่นไม่ใช่เหตุผลสำคัญเลยแม้แต่น้อย

TQM มองว่า โควิดเป็นเพียงโอกาสที่ทำให้ผู้คนตระหนักถึงการมีประกัน แต่สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้น คือ การมีโมเดลธุรกิจที่แข็งแรง มีความพร้อมปรับตัว รับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

“การทำธุรกิจต้องรู้จัก Adapt to Change ผู้ที่อยู่รอด คือ ผู้ที่ปรับตัวได้ TQM เราโชคดีที่เรามีการพัฒนาช่องทางการขายมาตลอด เดิมที่เราเคยขายแบบ Face to Face เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เราก็พัฒนามาเป็นระบบคลอเซ็นเตอร์ พัฒนามาเป็นระบบแชทเซ็นเตอร์ อย่างก่อนหน้านี้ เราเห็นว่าเทรนด์ของเทคโนโลยีกำลังมา เราก็พัฒนารูปแบบการขายมาสู่ออนไลน์ ผสมผสานช่องทางการขายต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้เราก้าวนำคนอื่นไปเรื่อย ๆ”

หากลองมองย้อนกลับไปก่อนหน้าที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตผู้คนมากอย่างทุกวันนี้ TQM ก็มีเว็บไซต์อย่าง www.tqm.co.th ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การซื้อประกันของผู้บริโภคทำได้อย่างง่ายดายอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเรียกได้ว่า TQM คือ โบรกเกอร์ผู้มีเทคโนโลยีก้าวล้ำกว่าตลาดตลอดเวลาก็ว่าได้

แน่นอนจากการวางแผน การพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้ TQM มีความแข็งแรง และสามารถรับมือได้ทันทีที่เกิดวิกฤตขึ้น

“ปัจจุบันเรามี 3 T เป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจ ประกอบไปด้วย Technology Touch และ Trust ซึ่งโควิดเป็นจุดที่ทำให้เราเห็นชัดเจนว่าเรามาถูกทาง เราเป็นเจ้าแรกที่ออกประกันโควิดร่วมกับบริษัทประกันภัย เราใช้เวลาเร็วมากในการคิดผลิตภัณฑ์ การขออนุญาตจาก คปภ. ยิ่งเรามีช่องทาง มีเครื่องมือที่พร้อมอยู่แล้วด้วย เราก็สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างทันท่วงที ถามว่า ถ้าเราไม่ได้ Move forward มาตั้งแต่แรก มาทำตอนโควิดเกิดแล้ว เราคงทำไม่ทัน เพราะทุกกระบวนการมันมีเวลาในการพัฒนาของมัน”

Move forward” สร้างสรรค์ประกันอย่างถูกที่ถูกเวลา มาพร้อมกับช่องทางการขายอย่างถูกวิธี นำมาสู่ความสำเร็จสวนกระแสสังคม ประกันโควิดที่ถูกขายผ่านช่องทางออนไลน์ สร้างการเติบโตมากกว่า 20% ให้กับ TQM ได้ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน ทั้งยังผลกำไรให้กับบริษัทไปแล้วกว่า 60%

ดร. อัญชลิน กล่าวว่า สิ่งที่เห็นได้ชัดจากการเกิดขึ้นของโควิด-19 คือ เทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทกับทุภาคส่วน

แน่นอนว่า เทคโนโลยีจะเป็นสิ่งที่หลงเหลืออยู่แม้โควิดสงบลง ผู้บริโภคจะยังคงเคยชินกับการใช้เทคโนโลยีเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ กลายเป็น New Normal ที่ทุกภาคส่วนต้องปรับตัว

สำหรับธุรกิจโบรกเกอร์และประกัน ดร. อัญชลิน มองว่า แม้เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น แต่สามารถนำไปใช้ได้กับบางผลิตภัณฑ์ และจับกลุ่มลูกค้าได้แค่บางกลุ่มเท่านั้น

“ธุรกิจต้องเดินทางไปสู่เทคโนโลยี ใครที่พัฒนาเทคโนโลยีไม่ทัน อาจจะตกขบวน ไปไม่ทันคนอื่น แต่เรื่องการให้บริการด้วยคนก็ยังต้องมี เพราะขายด้วยแอพอย่างเดียวอาจยังไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งคนก็ต้องมีการฝึกอบรม มีการ up skill และ re skill ให้บ่อยขึ้น”

พร้อมกันนี้ ดร. อัญชลิน กล่าวถึงควันหลงหลังหมดโควิดเพิ่มเติมว่า ผู้คนจะยังเคยชินและชื่นชอบการซื้อประกันออนไลน์ เนื่องจากสะดวกและง่าย ทั้งยังมีเบี้ยประกันค่อนข้างถูกเพราะต้นทุนไม่สูงมากนัก แต่การตื่นตัวของผู้คนที่มีต่อประกันจะค่อย ๆ ลดลงไปเรื่อย ๆ เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มคลายความกังวลลง

TQM จึงเลือกที่จะเกาะกระแสในช่วงนี้ เพื่อตอกย้ำให้ผู้คนยังคงตระหนักถึงความสำคัญของการมีประกัน ด้วยการต่อยอดความตื่นตัวของผู้คนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 พัฒนามาเป็นประกันไข้หวัด ใหญ่ประกันไข้เลือดออก รวมไปถึงประกันทรัพย์สินที่อยู่อาศัย ครอบคุลมตั้งแต่เรื่องไฟไหม้ น้ำท่วม การโจรกรรม ลมพายุ ตลอดจน การเปียกน้ำ (จากบนฟ้า) ในราคาเบี้ยประกันเพียงพันกว่าบาทเท่านั้น

ทั้งยังวางแผนขยายธุรกิจไปสู่การเป็นโบรกเกอร์ให้กับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจประกัน รวมถึงขยายธุรกิจออกสู่ตลาด CLMV ด้วย

“เป้าหมายสูงสุดของเรา คือ เราอยากให้คนไทยเข้าถึงและทำประกัน อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า การเสียเบี้ยเพียงน้อยนิดมันช่วยกระจ่ายความเสี่ยงให้เราได้จริง ๆ  ทุกอย่างเริ่มจากความเข้าใจ ผมเชื่อว่าถ้าคนไทยเข้าใจ เขาก็จะทำประกัน แล้วอุตสาหกรรมก็จะโตเอง” ดร. อัญชลิน กล่าวทิ้งท้าย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.