19,002
VIEWS

เอ.พี.ฮอนด้า ต้องจับกระแสให้ทัน กับวิกฤตที่เต็มไปด้วยโอกาส

Jul 26, 2020 -None-

“เอ.พี.ฮอนด้า” สะท้อนภาพการเป็นผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการปรับกระบวน ยุทธ์การดำเนินธุรกิจอย่างทันทีทันใด เพื่อตอบรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากผลพวงของวิกฤตโควิด-19 ในหลากหลายมิติ ทั้งด้านสังคม การตลาด และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างมาก         

คุณจุฑามาศ อินปริงกานันท์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานสื่อสารการตลาด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า คำว่า Fast Moving คือ สถานการณ์ที่ใช่ กับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเอ.พี.ฮอนด้า ในช่วงที่ผ่านมา ในแง่ของการ ดำเนินงาน หมายถึง การปรับตัวที่ต้องจับกระแสให้เร็ว และเคลื่อนไหวให้ทันกับสิ่งที่เกิดขึ้น และกำลังเป็นอยู่ในขณะนี้

“เราพยายามจับกระแสตลาดให้เร็วในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงว่าอะไรคือสิ่งที่เปลี่ยนไป และดูว่าจะเคลื่อนไหว อย่างไรเพื่อให้ธุรกิจของเราไปต่อได้ ซึ่งหัวใจสำคัญของการเป็น Fast Mover มาจากแนวคิดพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจที่ ฮอนด้าต้องการเป็นองค์กรที่สังคมอยากให้ดำรงอยู่ เราจึงให้ความสำคัญกับเรื่องของการสร้างความพึงพอใจสูงสุด ที่ครอบคลุมทั้ง 6S ของฮอนด้า คือ เรื่องการขาย (Sale) การบริการ (Service) อะไหล่ (Spare Part) ความปลอดภัย (Safety) รถมือสอง (Second Hand) และการทำกิจกรรมเพื่อสังคม (Social)”

ถือเป็นความโชคดี ที่ในช่วงสถานการณbวิกฤตโควิด-19 องค์ประกอบสำคัญทั้ง 6S ของฮอนด้า ยังคงสามารถ ดำเนินต่อไปได้เกือบทั้งหมด ในช่วงเวลาที่ภาครัฐประกาศนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เพื่อลดการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจที่ทุกอย่างแทบจะหยุดนิ่ง ทางบริษัทจึงต้องหาวิธีที่จะทำให้ ตัวแทนจำหน่ายสามารถอยู่รอดได้ในสถานการณ์ที่ไม่มีการซื้อขายรถเกิดขึ้น ควบคู่ไปกับนโยบายการซัพพลาย สินค้าที่ต้องมีความยืดหยุ่น เช่น มีการปรับลดจำนวนการส่งรถให้น้อยลง รวมถึงการปรับเปลี่ยนวิธีการ ทำตลาดเชิงรุก ที่เน้นในช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเมื่อลูกค้าไม่สามารถเดินมาที่หน้าร้านได้เหมือนเมื่อก่อน

โดยก่อนหน้านี้ ฮอนด้าได้มีการแนะนำให้ทางตัวแทนจำหน่ายเริ่มสร้างเฟสบุ๊คของหน้าร้าน เพื่อเป็นช่องทางการ สื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในช่วงวิกฤตจึงต่อยอดด้วยการแนะนำลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อให้การใช้งาน มีประสิทธิภาพ มากขึ้น เช่น การทำ Facebook Live ที่จะช่วยทำให้การสื่อสารมีสีสันมากขึ้น และช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายได้อีกด้วย

ในฐานะผู้นำตลาด เอ.พี.ฮอนด้า ไม่เคยหยุดนิ่ง แม้ในสถานการณ์ที่ทั้งอุตสาหกรรมแทบจะหยุดชะงัก แต่ฮอนด้าก็ยังมองเห็นโอกาสในการสร้างตลาดกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ถึงจะเป็นช่วงเวลาที่ทำได้ยาก แต่ก็เป็นเรื่องที่ฮอนด้าสามารถทำให้เกิดขึ้นได้อย่างน่าสนใจ

นั่นคือการทำกิจกรรมทางการตลาดกับกลุ่มที่ฮอนด้ามองว่า เป็น “ฮีโร่” ของสังคม ได้แก่ กลุ่มแพทย์ พยาบาล นักเทคนิคการแพทย์ เภสัชกร และพนักงานขนส่ง (Delivery Man) ที่ใช้รถจักรยานยนต์ฮอนด้า ด้วยบริการพิเศษช่วย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตลอดเดือนเมษายน 2563 ที่ศูนย์บริการมาตรฐาน Honda Wing Center เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระในช่วงวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19

“คนกลุ่มนี้ คือ ฮีโร่ที่ทำงานหนักเพื่อให้คนส่วนใหญ่ในสังคมดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัย เราจึงอยากทำแคมเปญ เพื่อดูแลฮีโร่ เพราะเขาเป็นความหวังของทุกคน และเป็นกลุ่มที่ต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์ทุกวัน กิจกรรมนี้ยังช่วยให้หน้าร้าน เกิดความเคลื่อนไหว หรือใครออกรถในช่วงนั้นก็จะมีแคมเปญฟรีค่าบำรุงรักษา 100 กิโลเมตรแรก ผลตอบรับดีมาก เพราะคุ้มค่ากับการที่เขาจะไปประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้ให้กลับคืนมา”

ฮอนด้ายังสร้างแนวคิด ฮีโร่ต้องปลอดภัย! โดยทางศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า ได้จัดทำคลิปวิดิโอความยาว 2 นาที เพื่อแนะนำเทคนิคขับขี่ปลอดภัยสำหรับ Delivery Man ที่ต้องทำงานอย่างหนักในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับวิธีการแต่งกายที่เหมาะสม การเตรียมรถให้พร้อม การออกตัวอย่างปลอดภัย วิธีการขับขี่ ขณะที่มีกล่องบรรทุกด้านหลัง และการระมัดระวังเมื่อต้องก้มดูแผนที่ โดยมีครูฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้าเป็น ผู้ให้คำแนะนำ ซึ่งผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในทันที

ขณะเดียวกัน ฮอนด้าก็ไม่ลืมดูแลกลุ่มลูกค้าเก่าเพราะเป็นฐานตลาดที่มีความสำคัญ เพราะด้วยสถานการณ์ ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันจะทำให้ลูกค้าเก่าใช้รถกันนานมากขึ้น โอกาสที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่จึงมีน้อยลง ทางบริษัทจึงเตรียม แผนเพิ่มขีดความสามารถในเรื่องของการบริการให้กับทางผู้แทนจำหน่ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลลูกค้าเก่า รวมถึงมีการแนะนำวิธีการทำความสะอาดศูนย์บริการเพื่อรองรับกับสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจ ให้กับลูกค้า และเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้กับพนักงานไปพร้อมกัน

ฮอนด้ายังมองเห็นโอกาสที่ผู้บริโภคจะหันมาให้ความสนใจกับการใช้รถจักรยานยนต์ในฐานะ “รถส่วนตัว” กันมากขึ้น เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้ จึงมีการรณรงค์ในเรื่องของ “ใช้มอไซค์ส่วนตัวไม่ต้องกลัว โควิด” สอดคล้องกับสถานการณ์การทำตลาดของรถจักรยานยนต์ที่เป็นกลุ่ม  Value Added มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้น สังเกตได้จากผลตอบรับของทาง Cub House ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยกลุ่มเป้าหมายของ Cub House จะเป็นกลุ่ม ที่มีกำลังซื้อ และไม่ต้องการไปเสี่ยงกับระบบขนส่งสาธารณะ อีกทั้งยังเป็นกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์ และให้ความสนใจ กับการใช้รถจักรยานยนต์ที่ดูดี สะท้อนภาพความเป็นตัวตนของตัวเองออกมา เช่น การเลือกใช้รถในกลุ่ม Premium AT เป็นต้น

ในส่วนของกิจกรรมทางเพื่อสังคม เอ.พี.ฮอนด้า ยังให้ความสำคัญกับการดูแลสังคมรอบข้าง ด้วยการจัด ทำโครงการ “มอไซค์ฮอนด้า ปันน้ำใจ ใส่ตู้กับข้าว” ร่วมกับเครือข่ายร้านผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศผนึกกำลังร่วมเป็น ศูนย์กลางของการให้ และการรับ เพื่อร่วมแบ่งปันอาหารให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าว ถือเป็นการต่อยอด จุดแข็งด้วยการนำเครือข่ายร้าน Honda Wing Center มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในช่วงวิกฤต  ทำให้ฮอนด้ามีตู้ปันสุขมากถึง 622 ตู้ ที่กระจายอยู่ทุกหน้าร้านของผู้จำหน่ายฮอนด้าทั่วประเทศ

รวมถึงการผนึกกำลังร่วมกับร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าทั่วประเทศ ในการบริจาคเงินและอุปกรณ์ทาง การแพทย์ด้วยมูลค่ารวมกว่า 7.5 ล้านบาท มอบให้กับโรงพยาบาล และหน่วยงานต่างๆ เพื่อสู้กับวิกฤตโควิด-19

คุณจุฑามาศ กล่าวเสริมถึงสิ่งที่ถือเป็น New Normal สำหรับเอ.พี.ฮอนด้า เกิดขึ้นในหลายเรื่องด้วยกันที่ ชัดเจนที่สุด คือ การขยับไปทำเรื่องของ Digital Marketing มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการนำออนไลน์มาเป็นเครื่องมือ สำคัญในการทำตลาด และการสื่อสาร เนื่องจากในปัจจุบันลูกค้าของฮอนด้ามีการใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น ทุกอย่าง จึงเริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ส่งผลให้หลายๆ เรื่องที่ทำกลายเป็นเรื่องใหม่ เช่น การให้ผู้จำหน่าย ทำเพจร้านค้าบนเฟสบุ๊ค หรือมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ เช่น Africa Twin และ CT125 บนโซเชียลมีเดีย ผลตอบรับอยู่ ในระดับที่ถือว่าดีมาก 

“การประชุมกับดีลเลอร์เราเปลี่ยนมาใช้ Zoom Meeting ทำให้ดีเลอร์ไม่ต้องเดินทางมาประชุมที่กรุงเทพฯ พนักงานของดีลเลอร์ก็ยังสามารถร่วมรับฟังการประชุมไปพร้อมกันได้ ช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงเรื่องของการฝึกอบรมออนไลน์ก็เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เพราะอยู่ในช่วงที่การขายหน้าร้านลดลงจึงเปลี่ยน วิกฤตตรงนี้ให้เป็นโอกาสในการเสริมสร้างความรู้ด้วยระบบออนไลน์ ช่วยให้ทั้งพนักงานหน้าร้านและช่างเกิดการ ปรับตัวได้รวดเร็วขึ้น”

นอกจากนี้ การทำกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตที่เคยอยู่แต่ในสนามแข่ง ก็มีการประยุกต์มาสู่การแข่งขันในรูปแบบ Virtual Race เป็นการแข่งมอเตอร์ไซค์บนเกมออนไลน์ด้วยเครื่องเล่น Playstation ที่ผู้เล่นคือนักแข่งตัวจริงอย่าง “ก้อง-สมเกียรติ จันทรา” และ “ก๊องส์-ธัชกร บัวศรี” 2 นักบิดดาวรุ่งจากโครงการ เรซ ทู เดอะ ดรีม ของเอ.พี.ฮอนด้า และ เพิ่มสีสันด้วยเสียงนักพากย์ที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในสนามจริง  โดยผู้ชมสามารถรับชมผ่าน Facebook Live ที่มี การแข่งขันในแต่ละสนามอย่างต่อเนื่องถึง 6 สัปดาห์

“เราเห็นการแข่งขันนี้ในต่างประเทศ พอเขาเริ่มแข่งขันกันในสนามแรก เราก็ Fast Moving ด้วยการนำมา ประยุกต์ใช้กับประเทศไทยทันที ผลการตอบรับดีเกินคาดเพราะมีสถิติการคลิกวิวทั้ง 6 ตอน รวมกว่า 5 แสนวิว ในส่วน ของนักแข่งนอกจากจะได้ฝึกทักษะการเส้นทางในสนามแข่ง ก็ยังได้รักษาคอนเน็คชั่นกับกลุ่มแฟนคลับของตัวเองอีกด้วย”

ที่สำคัญ ยังเป็นการสร้าง Brand Engagement ระหว่างแบรนด์ และกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาร่วมชมการแข่งขัน ในแต่ละครั้ง และเมื่อมีกิจกรรมบนออนไลน์ก็จะทำให้เกิดข่าวสารที่สามารถนำ ไปต่อยอดการใช้สื่อที่เป็นออฟไลน์ได้อีก ต่อหนึ่ง ถือเป็นรูปแบบในการสร้าง Brand Activation ที่มีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้ตลาดเงียบเหงาจนเกินไปในช่วง วิกฤตนี้

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.