23,102
VIEWS

เดลล์เทคโนโลยีส์ ผู้ขับเคลื่อน IT Transformation สร้างความพร้อมให้ลูกค้าก้าวสู่ยุค Next Normal

Jul 27, 2020 -None-

การอยู่ในแวดวงธุรกิจเทคโนโลยีและนำระบบดิจิทัลมาวางเป็นโครงสร้างพื้นฐานการทำงานมาตลอด 10 ปีโดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีหลังนี้เริ่ม Implement แนวคิด Remote Workforce และ IT Transformation สู่ตลาดทำให้“เดลล์ เทคโนโลยีส์” ที่มีพนักงานทั่วโลก 1.65 แสนคนมีความสามารถในการปรับตัวจาก Offline Mode มาเป็น Online Mode ได้ทันทีจึงสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่สะดุดแม้เผชิญกับช่วงล็อกดาวน์ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาสแรกที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึง 21,900 ล้านเหรียญสหรัฐหรือคิดเป็นการเติบโต 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

คุณอโณทัย เวทยากร รองประธานบริหาร เดลล์ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และธุรกิจคอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียใต้เดลล์ เทคโนโลยีส์ ยกตัวอย่างการทำงานของเดลล์ เทคโนโลยีส์ประเทศไทยว่าสามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็น Virtual Platform ได้เพียงชั่วข้ามคืนหลังประกาศล็อกดาวน์จากสถานการณ์ COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการในแผนกคอลเซ็นเตอร์ และทีมเทเลเซลส์ที่ยังคงให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเดลล์ได้ Implement ระบบ Soft Phone เข้าไปในโน้ตบุ๊คเพื่อให้พนักงานให้บริการลูกค้าที่บ้านได้รวมถึงใช้แอพพลิเคชั่นที่อยู่มัลติคลาวด์ และนำ Data Analytic เข้ามาขับเคลื่อนให้ธุรกิจเกิดความคล่องตัวรวมถึงมีแผนจัดกิจกรรมการตลาดในลักษณะ Virtual Event

แต่การปรับตัวจะไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นี้ คุณอโณทัยมองว่า Next Normal จากนี้ไปสังคมไทยจะอยู่ในสเตจของ Co-Living อยู่ร่วมกับ COVID-19 อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุดโดยที่ยังดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อไปได้จนกว่าจะพบวัคซีน

ในขณะที่ภาคธุรกิจจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูโดยเร็ว เดลล์จึงมองเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 4 ด้านด้วยกันเรื่องแรกคือ

1. Business Resiliency โดยองค์กรจะเร่งสร้างความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจ

2. Rethinking Organization ด้วยการโฟกัสไปยังธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต

3. Rethinking Workplace สร้างสิ่งแวดล้อมให้สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้

4. องค์กรจะเร่งให้เกิด Digital Mindset เพื่อสร้างความอยู่รอดด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้ธุรกิจไม่สะดุดเติบโตต่อเนื่องได้

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สร้างโอกาสมหาศาล แต่มีข้อแม้ว่าใครที่แข็งแกร่งอยู่แล้วจะแข็งแกร่งมากขึ้น ใครที่อ่อนแออยู่แล้วจะอ่อนแอยิ่งกว่าเดิม เพราะต่อไปนี้เราจะเห็นการเกิดขึ้นของธุรกิจใหม่ผู้เล่นรายใหม่ช่องทางใหม่ และโอกาสใหม่ขึ้นมา ดังนั้นธุรกิจที่ปรับตัวไม่ทันอาจจะต้องอยู่ต่อไม่ได้หรือถ้าจะอยู่ต่อต้องเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจซึ่งตรงกับสิ่งที่เดลล์สำรวจมาก่อนหน้านี้ 2 ปีในเรื่อง Human Machine Partnership ตอนนั้นเรามองอนาคตการทำงานไว้ว่าปี 2030 หรือ 10 ปีจากนี้จะเข้าสู่ยุคที่คนกับเครื่องจักรจะทำงานร่วมกันอย่างแยกกันไม่ออกด้วยเทคโนโลยี AI, Data Analytic และ Robot Automation ตอนนี้คนเริ่มคุ้นเคยกับ Remote Workforce แล้วต่อไปตลาดแรงงานจะเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนมากขึ้นโดยองค์กรสามารถจะจ้างแรงงานจากทุกที่ทั่วโลกโดยไม่ต้องมานั่งทำงานในประเทศไทย และอีคอมเมิร์ซกลายเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่

 อย่างไรก็ดีทั้ง 4 เรื่องนี้ เดลล์ ให้น้ำหนักกับเทรนด์ Business Resiliency, Rethinking Workplace และ Digital Mindset เป็น 3 Area ที่เดลล์มีความเชี่ยวชาญที่จะเข้าไปสนับสนุนการทำงานของลูกค้าไม่ว่าจะเป็น Business Resiliency ให้ลูกค้าทำงานได้คล่องตัวขึ้น โดยวางแพลตฟอร์ม Remote Workforce หรือนำเครื่องมือไอทีต่างๆมาใช้ให้ลูกค้า WFH ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น หรือ Digital Mindset ด้วยการทำแอพพลิเคชั่น หรือสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลต่างๆเช่น Data Analytic และ AI มาเป็นตัวขับเคลื่อน

จากการวิเคราะห์แนวโน้มทิศทางของตลาดนี้เอง เดลล์จึงโฟกัสการทำงานที่จะเข้าไปสนับสนุนการทำงานของลูกค้า 4 ด้านได้แก่

1. Digital Transformation ให้กับลูกค้าเพื่อรองรับกับธุรกิจที่ควรจะเป็น และควรจะดำเนินไปด้วยความยืดหยุ่นสูงและสร้าง IT Environment เช่นวันนี้ลูกค้ามี Data Center ที่เดียวอาจจะไม่ยืดหยุ่นเพียงพออาจจะต้องมีแอพพลิเคชั่นบางส่วนที่ทำงานอยู่บนคลาวด์บางส่วนอยู่ที่ On Premise และใช้บริการ Software as a service เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเป็นต้น

2. Workforce Transformation ด้วยการวางระบบไอทีเพื่อเอื้อต่อการทำงาน WFH และ Remote Workforce

3. Cyber Security Transformation วางระบบความปลอดภัยไซเบอร์รองรับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลที่เพิ่มสูงขึ้น

4. Application Transformation คิดค้นแอพพลิเคชั่นใหม่เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำเสนอธุรกิจ หรือบริหารงานได้อย่างสะดวกรวดเร็วกว่าเดิม

นอกจากลูกค้าในกลุ่มองค์กรแล้ว เดลล์ยังมีลูกค้าในกลุ่มคอนซูเมอร์ด้วยซึ่งจากแนวโน้ม WFH และ Study From Home ที่สูงมากขึ้นก็จะเป็นอีกตลาดหนึ่งที่บริษัทให้ความสำคัญในการออกแบบสินค้าให้ตรงกับความต้องการลูกค้า หรือช่วยคู่ค้าที่เป็นผู้ประกอบการสามารถทรานส์ฟอร์มธุรกิจในรูปแบบใหม่ได้ด้วยการทำเวิร์คช็อปให้เขาทำการตลาดออนไลน์

บทเรียนคราวนี้สอนให้เรารู้ว่าองค์กรใดๆที่มีความสามารถในการปรับตัวและมีความยืดหยุ่นสูงจะกลายเป็นองค์กรที่จะเติบโตได้ในระยะยาวเพราะบรรยากาศการทำธุรกิจในวันนี้ไม่เหมือน 20 ปีที่แล้วที่ทุกอย่างค่อยๆปรับเปลี่ยนช้าๆแต่วันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปได้ในฉับพลันดังนั้นการสร้างความพร้อมให้กับองค์กรจึงเป็นคำตอบสำหรับทุกธุรกิจในวันนี้”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.