63,766
VIEWS

ไม่ใช่แค่ Brand Engagement Shoplus ชู “ไลฟ์ สตรีมมิ่ง” ตอบโจทย์การเพิ่มยอดขายผ่านออนไลน์

Aug 31, 2020 R.Somboon

แม้การขายผ่านช่องทางออนไลน์ของสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะกับแบรนด์ใหญ่ๆ ในบ้านเรายังมีสัดส่วนน้อยอยู่ แต่ก็มีเทรนด์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกับการทำ Conversational Commerce ที่เป็นการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ที่สามารถช่วยกระตุ้นการซื้อหรือปิดการขายให้กับแบรนด์นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

ยิ่งในช่วงของการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ยิ่งที่ให้ภาพดังกล่าวมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยการขายผ่านรูปแบบการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ในบ้านเราผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ มีการเติบโตที่น่าสนใจ ทำให้ไม่เพียงแต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเท่านั้นที่ให้น้ำหนักกับการใช้กลยุทธ์นี้ แต่ยังมีแบรนด์ใหญ่ๆ ที่หันมา Rethink การทำตลาดเพื่อกระตุ้นการขายใหม่ โดยหยิบเอาการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง เข้ามาเป็น 1 ในกลยุทธ์สำคัญของการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์

 

ชาญฤทธิ์ อนันตประยูร Senior Marketing Manager Shoplus บอกกับเราว่า Conversational Commerce เป็นเทรนด์ที่มาแรงในทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา ในปี 2019 ที่ผ่านมาตลาดของทั่วโลกมีมูลค่ารวมกันที่ประมาณ 4 พันล้าน     ยูเอสดอลลาร์ คาดว่าจะภายในปี 2024 ตลาดจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 15 พันล้านยูเอสดอลลาร์ โดยตลาดในอเมริกาเหนือจะเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ขณะที่ในเอเชียแปซิฟิกจะมีการเติบโตอย่างรวดเร็วใน 5 ปีข้างหน้านี้

ส่วนในย่านอาเซียน ไทยถือเป็นตลาดอันดับ 1 ที่มีการเติบโตดีที่สุด รองลงมาคือเวียดนาม และฟิลิปปินส์ โดย ชาญฤทธิ์ บอกว่า เจ้าของแบรนด์เริ่มปรับมุมมองใหม่ในการใช้สื่อดิจิทัล หรือสื่อออนไลน์ จากแค่การมองเรื่องของ Brand Engagement สู่การมองเรื่องของการสร้างรีเทิรน์กลับมาเป็นยอดขาย ซึ่งการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง จะเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี 

ส่วนเทรนด์ที่เห็นในช่วงโควิด-19 ก็คือ แบรนด์ต่างๆ เริ่มปรับใช้ KOL Influencer หรือการทำ Influencer Marketing ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ถูกมองว่ามาแรง เพราะเป็นช่องทางการสื่อสารทางการตลาดที่อาศัยความนิยม ความน่าเชื่อถือ การติดตามบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิดบนโลกออนไลน์ ซึ่งคนเหล่านี้จะมีบทบาทชี้นำในการตัดสินใจอย่างมากต่อผู้ที่ติดตามหรือผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันมากขึ้น โดยในบ้านเรา แบรนด์ส่วนใหญ่เริ่มใช้ไมโคร อินฟลูเอนเซอร์มากขึ้น เพราะว่าอินฟลูเอนเซอร์กลุ่มนี้ แม้ไม่มีชื่อเสียงเท่าคนดัง แต่ก็สามารถสื่อสารแบรนด์ออกมาได้ดีกว่า KOL ใหญ่ๆ

“Shoplus จะทำหน้าที่เป็นตัวปลั๊กอินเข้าไปกับเทรนด์นี้ โดยจะเป็นคนกลางในการทำออร์เดอร์ แมเนจเม้นต์ ตั้งแต่การหา KOL influencer ที่สามารถแมทกับแบรนด์หรือพรีเซนต์ในแง่มุมของแบรนด์และแคมเปญการตลาดที่ต้องการสื่อได้เป็นอย่างดี การทำในเรื่องของระบบเพย์เม้นต์ และส่งสินค้าให้กับลูกค้าโดยเราจะมี AI ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการปิดการขาย ซึ่งเป็นอีโคซิสเต็มที่แข็งแกร่งในการช่วยแก้ Pain Point ให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการจะทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ทำให้ในช่วงที่ผ่านมา Shoplus มีตัวเลขการเติบโตของลูกค้าที่ใช้บริการสูงถึง 400% แม้ลูกค้า 80% จะเป็นเอสเอ็มอี แต่เทรนด์การเติบโตของแบรนด์ใหญ่ก็มีเพิ่มขึ้นอย่างน่าสนใจ”

 

ด้าน สุรัชดา เตรียมชุมพร Business Development Manager Shoplus เสริมว่า หลังจากที่เราเริ่มเข้าไปจับมือกับแบรนด์ต่างๆ พบว่า แต่ละแบรนด์มี Pain Point หลายอย่าง อย่างแรกคือ พอเขาเพิ่งผันตัวจากออฟไลน์มาเป็นออนไลน์ มาทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ปรากฏว่า ยอดวิวหรือยอดคนดูไม่พอ บางทีเพิ่งเริ่ม คนดูน้อยมาก ทำให้กระทบต่อยอดขายเขาเลยมองหาระบบที่เข้ามาปลั๊กอิน ทำให้ระบบหลังบ้านเขาง่ายขึ้น

“อีกส่วนหนึ่งก็คือ คนจะมาไลฟ์ให้กับเขา อันนี้สำคัญ ต้องเป็นมืออาชีพ สามารถเข้าใจ Identity ของแบรนด์ และเข้าใจสินค้านั้นๆ ได้ดี ต้องมีความเชี่ยวชาญของระบบและแบรนด์ ถือเป็นความท้าทายของแบรนด์ที่ต้องการหา KOL ที่สามารถเข้ามาปลั๊กอินได้ทันที ที่สำคัญยังสามารถช่วยเติมเต็มจำนวนคนดูจากแฟนเบสของ KOL มาสู่การไลฟ์สดได้อีกด้วย ช้อปพลัส จึงเป็นตัวที่เข้ามาช่วยเติมเต็มในเรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดี”

ตัวอย่างที่เป็นภาพสะท้อนในเรื่องนี้ก็คือการปรับกลยุทธ์การทำตลาดใหม่ของแบรนด์อย่าง NaRaYa และเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ AJ ที่หันมาใช้ Shoplus ในการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง โดย NaRaYa เป็นการเห็นตัวอย่างจากการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ในประเทศจีน จึงเข้ามาใช้กลยุทธ์นี้ในการทลาย Pain Point ของตัวเองที่เกิดจากการที่นักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งเป็นลูกค้าหลักไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเราได้ จึงใช้การทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มดังกล่าว

ขณะที่แบรนด์อย่าง AJ เป็นการมูฟจากการขายผ่านช่องทางออฟไลน์มาสู่ออนไลน์ จึงเลือกวิธีการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง เพื่อช่วยให้แบรนด์เข้าถึงโอกาสในการขายใหม่ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากไล่เลียงกลยุทธ์การกระตุ้นการขายของแบรนด์สินค้าต่างๆ ในบ้านเรา จะพบว่า ช่วง 3 – 4 ทศวรรษก่อนหน้า แต่ละแบรนด์จะนิยมการใช้กลยุทธ์ในรูปแบบของ P to P ซึ่งจะเป็นการส่งพนักงานขายไปแนะนำหรือสาธิตการใช้สินค้าถึงบ้าน ตัวอย่างของแบรนด์ที่ใช้กลยุทธ์นี้ก็มี อาทิ สินค้าในกลุ่มของเครื่องใช้ในครัวเรือนอย่างซุปเปอร์แวร์ เป็นต้น

ก่อนที่จะขยับมาสู่การทำในเรื่องของการสาธิตหรือการทดลองใช้สินค้าจริงที่เคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้า พัฒนาไปสู่การทำ Shelf Management ที่ใช้การกระตุ้นการขาย ณ จุดขาย ผ่านพนักงาน PC และวิวัฒนาการไปสู่การขายในรูปแบบของการขายผ่าน “ไลฟ์ เซลลิ่ง” หรือ “ไลฟ์ สตรีมมิ่ง” ในปัจจุบัน

การ Rethink Business Model ใหม่ของแบรนด์ต่างๆ บางครั้ง อาจจะใช้วิธีการ Share Resources ใน Business Model ที่ใช้ในการดำเนินการ ซึ่งการทำหน้าที่ในการเป็น “คนกลาง” ที่ช่วย “ปลั๊กอิน” ในการทำไลฟ์ สตรีมมิ่ง ของ Shoplus นับเป็นทางออกที่จะช่วยให้การ Rethink Business Model เป็นเรื่องที่เกิดได้ง่ายขึ้น.....

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.