34,658
VIEWS

Acer ยืนหยัด Commitment “ฐานรากที่แข็งแรงจะสร้างธุรกิจให้ยั่งยืน”

Oct 28, 2020 -None-

“Commitment การทำธุรกิจของเรา เราตั้งใจเสมอว่า เอเซอร์จะไม่ใช่แค่ขายสินค้าแล้วจบไป แต่เราวางรากฐานทุกอย่างไว้อย่างดี ทั้งในด้านการพัฒนาคน ซัพพอร์ตธุรกิจ สินค้า และคู่ค้า เพื่อให้เราโตไปพร้อมๆ กันอย่างยั่งยืน”

ความมุ่งมั่นตั้งใจทำธุรกิจอย่างยั่งยืน ด้วยการวางโครงสร้างพื้นฐานของธุรกิจและองค์กรไว้เป็นอย่างดี และนี่เองที่เป็นหัวใจหลักให้ “เอเซอร์” สามารถคว้าตำแหน่งองค์กรธุรกิจไอทีที่คนทั่วประเทศให้ความสนใจและอ้างถึงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Company 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด กล่าวว่า นอกจากการรักษา Commitment ในการทำธุรกิจระหว่างเอเซอร์กับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว หัวใจสำคัญที่ทำให้วันนี้เอเซอร์กลายมาเป็นองค์กรอันดับ 1 ด้านไอทีที่คนทั้งประเทศให้การยอมรับนั้น ยังมาจากปัจจัยในหลายๆ ด้านประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น...

การให้ความสำคัญกับศูนย์บริการด้วยการบริหารงานทั้งในด้านช่าง อะไหล่ และการพัฒนาบุคลากรด้วยตัวเอง การวางรากฐานระบบการทำงานภายในองค์กรที่ดี ที่ทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างสะดวก

เอเซอร์มีระบบที่เรียกว่า “Tracking End to End” ที่ทางเอเซอร์พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยในเรื่องบริหารจัดการด้านสินค้าและสต๊อกสินค้า ทั้งยังเปิดกว้างให้เหล่าดีลเลอร์ได้นำระบบดังกล่าวไปใช้ในการบริหารจัดการสินค้าภายในร้านของตนเองได้ฟรี เพื่อเป็นประโยชน์ร่วมกัน

ข้อดีของ Tracking End to End คือ ช่วยให้รู้ว่าสินค้าตัวไหนขายออกไปและถึงมือลูกค้า End User เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลตัวนี้จะช่วยให้เอเซอร์และดีลเลอร์ได้รับรู้สถานการณ์ที่แท้จริงของตลาด สามารถนำข้อมูลที่ได้มาต่อยอดในการบริหารจัดการของสินค้าค้างสต๊อกและการจัดซื้อสินค้าใหม่ได้

“เราแคร์เรื่องนี้มาก เพราะเราไม่ต้องการขายออกไปหาดีลเลอร์แล้วไม่สนอะไร ระบบนี้จะที่ทำให้รู้สถานะว่าสถานการณ์ตลาดเป็นยังไง ซึ่งเราและดีลเลอร์จะสามารถบริหารจัดสต๊อกได้ ถ้าเครื่องขายออกแต่ยังไม่ถึงลูกค้าเราก็ไม่ขายสินค้าใหม่ เพราะเรารู้ว่ามันยังติดอยู่ที่ช่องทางการตลาด ถ้ามีข้อมูล เราก็จะรู้ปัญหาและแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น เราต้องการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องช่วยกัน”

ผลพลอยได้อีกทางของ Tracking End to End จะทำให้เอเซอร์ได้ข้อมูลโปรไฟล์ลูกค้าจากการลงทะเบียนเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าข้อมูลดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้ต่อยอดกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสื่อสารการตลาดได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ความแตกต่างด้านสินค้าก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญแห่งความสำเร็จในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันธุรกิจไอทีอยู่ในยุคแห่ง Segmentation ความแตกต่างในด้านของรูปลักษณ์หรือฟังก์ชั่นการใช้งานของสินค้าในแต่ละแบรนด์อาจไม่มีให้เห็นมากนัก จุดที่จะสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ได้จึงเป็นเรื่องของ “สถาปัตยกรรมภายใน” หรือนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ถูกพัฒนาขึ้น

สิ่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เอเซอร์แตกต่างไปจากคู่แข่งในตลาด ก็คือ สถาปัตยกรรมภายใน 2 ส่วน ซึ่งจดสิทธิบัตรเป็นเทคโนโลยีที่เอเซอร์พัฒนาขึ้นเอง ได้แก่ Liquid Cooling เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลว ใช้แทนพัดลม ทำให้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คไม่มีเสียงรบกวน ทั้งยังมีขนาดเล็กและบางเบากว่าเดิม และ Aero Blade Technology พัดลมระบายความร้อนที่สามารถหมุนกลับเพื่อลดไฟฟ้าสถิต ซึ่งจะช่วยการระบายความร้อนทำให้ได้ยิ่งขึ้น

“เราทำตลาดมานาน จนรู้ว่าผู้บริโภคแต่ละกลุ่มต้องการสินค้าแบบไหน เราใช้ Pain Point เป็นจุดตั้งต้นในการพัฒนาสถาปัตยกรรมภายในและนวัตกรรมต่างๆ ที่เราพัฒนาขึ้น กว่าผลิตภัณฑ์แต่ละตัวจะถูกนำออกมาวางจำหน่ายได้ เราต้องใช้เวลาทดสอบประสิทธิภาพเป็นเวลามากถึง 6 เดือน”

พร้อมกันนี้ คุณนิธิพัทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เอเซอร์ยังให้ความสำคัญกับการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม โลก และสภาวะแวดล้อมอีกด้วย โดย คุณนิธิพัทธ์ อธิบายว่า “เอเซอร์” ที่มาจากภาษาละติน ซึ่งแปลว่าต้นไม้ใหญ่ และเป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์แบรนด์เดียวที่มีสีเขียว ด้วย Philosophy นี้เองที่ทำให้เอเซอร์ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Green เป็นอย่างมาก โดยได้จัดแคมเปญที่เกี่ยวข้อง เช่น โครงการ “Together We Change” ที่ร่วมมือกับคู่ค้าเพื่อทำการลดการใช้ถุงพลาสติกในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และ โครงการ “E Waste” ที่เปิดพื้นที่เพื่อรับขยะอิเล็กทรอนิกส์เพื่อนำไปทำลายอย่างถูกวิธีเป็นต้น

“ใน 1 เดือนคู่ค้าของเราใช้ถุงพลาสติกรวมๆ กันเป็นล้านใบ ในแต่ละวันมีขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ได้ถูกกำจัดอย่างถูกวิธีเป็นจำนวนมาก เพราะการทำลายของพวกนี้มีต้นทุนที่สูง จึงไม่มีใครอยากทำ เราในฐานะผู้ผลิตสินค้าไอที เราจึงคิดว่า เราควรจะดูแลเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ”

มาถึงตรงนี้ คุณนิธิพัทธ์ บอกกับเราว่า การได้รับรางวัลนี้เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเอเซอร์เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับพนักงาน และแรงผลักดันให้ทุกคนพร้อมจะขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตต่อไป แต่การจะรักษาความเป็นเบอร์ 1 เอาไว้ให้คงอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

หัวใจสำคัญที่จะรักษาตำแหน่งนี้เอาไว้ให้ได้ จึงต้องมองย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นว่าความตั้งใจที่แท้จริงขององค์กรคืออะไร แล้วรักษาความตั้งใจนั้นไว้ และไม่ลืมที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับตลาด

“เราต้องให้ความสำคัญกับ Commitment ที่มีต่อประเทศ ไม่คิดแต่จะแสวงหาประโยชน์และผลกำไรอย่างเดียว ต้อง Contribute สิ่งต่างๆ ไปสู่สังคม ต้องช่วยพัฒนาด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นด้วย และไม่ลืมที่กลับมาพัฒนาพนักงานของตัวเอง”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.