15,145
VIEWS

2021 ปีที่ Toyota จะเปลี่ยนเกมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยแบตเตอรี่ Solid-state

Dec 14, 2020 P.Patikom

ปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง จะเป็นปีที่ Toyota เปลี่ยนเกมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เพราะ Toyota ยักษ์ใหญ่แนวหน้าในตลาดรถยนต์โลกจะเปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดโซลิดสเตท (Solid-state Battery) รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่แบบโซลิดสเตท ที่ Toyota เชื่อมั่นว่า จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมทั้งหมดรวมทั้งเป็นตัวเปลี่ยนเกมในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

ด้วยแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตทนี้ จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง และที่สำคัญมาก คือสามารถชาร์จแบตเตอรี่จากความจุเป็นศูนย์จนถึงชาร์จแบตเต็มได้ภายในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งจะลดเวลาในการชาร์จไฟฟ้าลง 2 ใน 3 

Toyota เชื่อว่า รถยนต์ไฟฟ้าที่ตนพัฒนาขึ้นจะมีระยะทางวิ่งต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-ion Batteries) ทั่วไปถึง 2 เท่าภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน และทั้งหมดนี้ทำได้โดยไม่ต้องเสียพื้นที่ภายในรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น แม้แต่ในรถยนต์ไฟฟ้าประเภทรถ Compact ที่เป็นรถขนาดเล็ก

คาดว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตท จะกลายเป็นทางเลือกในการใช้งานแทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ใช้สารละลายอิเล็กโทรไลต์ (Aqueous Electrolyte Solutions) นวัตกรรมดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้และเพิ่มความหนาแน่นของพลังงาน ซึ่งสามารถวัดพลังงานที่แบตเตอรี่สามารถให้ได้เทียบกับน้ำหนักของแบตเตอรี่

ผู้ผลิตวัสดุรถยนต์ของญี่ปุ่น กำลังเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการสร้างอุปทานในด้านวัสดุสำหรับการผลิตแบตเตอรี่แบบใหม่รองรับความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ ทางด้าน  Mitsui Mining and Smelting หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ Mitsui Kinzoku จะเริ่มสร้างโรงงานนำร่องที่จะสร้าง Solid Electrolytes สำหรับแบตเตอรี่ สำหรับสถานที่ผลิต ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาในจังหวัดไซตามะ จะสามารถผลิต Solid Electrolyte ได้หลายสิบตันต่อปีในปีหน้า ซึ่งเพียงพอที่จะตอบสนองคำสั่งซื้อสำหรับการสร้างต้นแบบ

ขณะที่บริษัทน้ำมัน Idemitsu Kosan กำลังติดตั้งอุปกรณ์การผลิต Solid Electrolyte ที่จังหวัดชิบะ โดยมีเป้าหมายที่จะเริ่มดำเนินการในปีหน้า การผลิต Solid Electrolyte ต้องใช้ซัลไฟต์ที่ทำให้แข็งตัวซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของอุตสาหกรรมโลหะและเคมี นอกจากนี้ Sumitomo Chemical ก็กำลังพัฒนาวัสดุนี้เช่นกัน

รัฐบาลญี่ปุ่นได้สนับสนุนให้มีการพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตทในประเทศภายใต้แนวโน้มที่ว่า ในปัจจุบันเทคโนโลยีส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของรถยนต์จะขึ้นอยู่กับประเทศจีน

รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังรวบรวมเงินทุนประมาณ 2 ล้านล้านเยน (19.2 พันล้านดอลลาร์) เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีที่ทำให้ไม่ต้องใช้คาร์บอน โดยรัฐจะพิจารณาใช้เงินเหล่านั้นเพื่อให้การอุดหนุนหลายแสนล้านเยน เพื่อเป็นทุนในการพัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ โดยมีเป้าหมายคือ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการผลิตระดับแมสภายในญี่ปุ่น เนื่องจากแบตเตอรี่   โซลิดสเตทใช้ลิเธียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่มีปริมาณสำรองทั่วโลกในจำนวนจำกัด รัฐบาลจึงจะช่วยเหลือในการจัดหาวัสดุ

ยักษ์ใหญ่รถยนต์โลกอีกราย Volkswagen ของเยอรมนี ก็มีแผนจะผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตทอย่างช้าที่สุดไม่เกินปี 2025 โดยการร่วมทุนกับบริษัทสตาร์ทอัพในสหรัฐอเมริกา

กลุ่มเทคโนโลยีจีน QingTao (Kunshan) Energy Development จะใช้เงินกว่า 1 พันล้านหยวน (153 ล้านดอลลาร์) ในการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตทรวมถึงด้านอื่น ๆ  การลงทุนจะใช้เวลา 3 ปีเริ่มในปี 2021

Cr : NIKKEI Asia

Source

TOYOTA

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.