8,363
VIEWS

สตรีทฟู้ด พื้นที่ใหม่ของธุรกิจร้านอาหาร

Jan 19, 2021 R.Somboon

หากมองเข้ามาที่มูลค่าตลาดร้านอาหารที่มีประมาณ 3.85-3.89 แสนล้านบาท หดตัวประมาณ 9.7-10.6% จากปี 2562 แล้วจะพบว่า 75% ของสัดส่วนในตลาดนี้จะเป็นร้านอาหารสตรีทฟู้ด ขณะที่อีก 25% จะเป็นสัดส่วนของร้านอาหารที่เป็นเชน ซึ่งแน่นอนว่า ด้วยการมีสัดส่วนของตลาดที่มากถึง 75% ทำให้ตลาดร้านอาหารประเภทสตรีทฟู้ด กลายเป็นที่สนใจของผู้ประกอบการที่เป็นเชนร้านอาหารขนาดใหญ่ให้ขยับเข้ามาร่วมแชร์ในตลาด

 ไม่เพียงแค่ตลาดที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ตลาดนี้ยังมีช่องว่างให้เจาะอีกเพียบ ทั้งในโลเกชั่นที่อยู่ในห้างและนอกห้าง โดยเฉพาะในห้าง ร้านอาหารประเภทสตรีทฟู้ด ได้กลายมาเป็นแม่เหล็กและจุดขายสำคัญของฟู้ดคอร์ทหรือศูนย์อาหารในห้างไปแล้ว ทำให้เทรนด์การขยายสาขาของเชนร้านอาหารขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งจึงมุ่งมาที่ตลาดสตรีทฟู้ดอย่างชัดเจน

ส่วนปัจจัยที่เข้ามาช่วยเร่งสปีดให้ตลาดสตรีทฟู้ดมีการเติบโตค่อนข้างดีในช่วงที่ผ่านมาก็คือการทำตลาด “ดิลิเวอรี่” ของ Food Aggregator ทั้งไลน์แมน แกร็บ ฟู้ดแพนด้า และโกเจ็ก ที่เข้ามาเปิดโอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ผ่านการเข้าถึงร้านอาหารสตรีทฟู้ดชื่อดังโดยไม่มีเรื่องของระยะทางของร้านเป็นอุปสรรคเหมือนในอดีต ส่งผลให้สตรีทฟู้ดกลายเป็นร้านอาหารยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว การเข้าตลาดของเชนร้านอาหารใหญ่ที่มาพร้อมกับการทำดิลิเวอรี่ และระบบสนับสนุนอย่างคลาวด์ คิทเช่น จึงน่าจะเป็นตัวเร่งให้เทรนด์การเติบโตของตลาดมีเพิ่มมากขึ้น

เราจึงได้เห็นค่ายใหญ่ทั้งเซ็นกรุ๊ปที่มีแบรนด์เขียง เป็นหัวหอก ซีอาร์จี กับการปั้นแบรนด์อร่อยดี และกลุ่มซีพี ที่มีแบรนด์ตะหลิวซึ่งทั้งหมดจะเป็นร้านอาหารตามสั่งในรูปแบบที่ทันสมัย และจะขยายสาขาด้วยการขายแฟรนไชส์เข้ามาเป็นตัวช่วยในการขยายฐาน เพื่ออาศัยจุดแข็งในเรื่องของแบรนด์และการบริหารทั้งซัพพลายเชนเข้ามาเป็นตัวเร่งสปีดให้การขยายฐานทำได้รวดเร็วมากขึ้น

ตลาดร้านอาหารสตรีทฟู้ด จึงกลายเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะกับการย้ายเวทีเข้ามาแข่งขันในตลาดนี้โดยเชนร้านอาหารขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่าในปี 2564 นี้ จะมีอีกหลายแบรนด์ที่จะขยับตามเข้ามา

คุณณัฐ วงศ์พานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด หรือซีอาร์จี บอกกับเราว่า ตลาดสตรีทฟู้ด คือเทรนด์ใหม่ของการขยายฐานทางธุรกิจของเชนร้านอาหาร เนื่องจากมีโอกาสทางการตลาดจากขนาดของตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ และในตลาดนี้ยังไม่มีเชนขนาดใหญ่รายใดรายหนึ่งเข้ามายึดครองตลาดแบบเบ็ดเสร็จ

การขยายฐานมาสู่ตลาดร้านอาหารสตรีทฟู้ดของเชนร้านอาหารขนาดใหญ่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการ Rethink Business Model ในการทำธุรกิจร้านอาหารใหม่จากการเข้ามาเปลี่ยนแลนด์สเคปของตลาดโดยโควิด –19 ที่ทำให้เชนร้านอาหารขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบจนต้องมีการปรับโมเดลการทำตลาดขนานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางขายใหม่ๆ ทั้งดิลิเวอรี่ เทคโฮม หรือแม้แต่การข้ามช่องทางการขายด้วยการไปเปิดร้านในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทั้งลาซาด้า และช้อปปี้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายวอยเชอร์ นอกเหนือจากแค่การขายผ่านช่องทางนั่งกินในร้านเพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับการนำแนวคิดในการขยายสาขาที่ไม่ได้เน้นแค่การเปิดร้านในมอลล์หรือศูนย์การค้า แต่ยังมีการเปิดร้านนอกศูนย์โดยมุ่งเน้นไปที่ Residential Area และปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการลงทุนทำคลาวด์ คิทเช่น เพื่อเข้ามาเป็นแรงสนับสนุนในการทำตลาดดิลิเวอรี่ที่จะเปิดโอกาสในการเข้าไปหาลูกค้าในพื้นที่ใหม่ๆ นอกมอลล์ การขยายฐานสู่ตลาดร้านอาหารสตรีทฟู้ดจะเข้ามาเป็น 1 ใน “จิ๊กซอว์” ที่ช่วยเติมเต็มการปรับเปลี่ยนโมเดลการทำตลาดของเชนร้านอาหารเหล่านั้นได้อย่างลงตัว

คุณณัฐ บอกว่า  การปั้นโมเดลแฟรนไชส์ จะเป็นแนวทางที่จะช่วยเพิ่มสเกลหรือจำนวนสาขาได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการจะทำแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องมีระบบซัพพอร์ตที่ดี นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม CRG จึงต้องลงมือขยายสาขาของร้านอร่อยดี ซึ่งเป็นแบรนด์ร้านอาหารตามสั่งที่ถูกส่งเข้ามาทำตลาด ด้วยการลงทุนเอง จนปัจจุบันมีสาขารวมกัน 20 สาขา

ซีอาร์จี ตั้งเป้าหมายในการเปิดสาขาของร้านอร่อยดีให้ครบ 300 สาขา ภายใน 5 ปี ซึ่ง “อร่อยดี” จะถูกวางตำแหน่งไว้อยู่ตรงกลางของเชนร้านอาหารกับร้านอาหารสตรีทฟู้ด โดยจะเป็นร้านติดแอร์ที่เน้นจุดขายในเรื่องของความสะอาด และความอร่อย เป็นการเสียบเข้าไปในช่องว่างของตลาดเชนกับสตรีทฟู้ด เพื่อสร้างตลาดใหม่ที่เป็นร้านสตรีทฟู้ดที่ทันสมัย

“นอกเหนือจากเรื่องของทีมงานสนับสนุนแล้ว สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของร้านอร่อยดีก็คือ ร้านนี้จะมีช่องทางขายที่ครอบคลุมทุกความต้องการทั้งนั่งทานในร้าน เทคโฮม และดิลิเวอรี่ โดยการทำดิลิเวอรี่จะสอดรับกับแผนการลงทุนในเรื่องคลาวด์ คิทเช่น ของเรา ที่มีการลงทุนในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันน เรามีอยู่ 2 แห่ง เป็นการทำร่วมกับแกร็บ 1 แห่ง คลาวด์ คิทเช่นนี้ จะเข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสในการขาย รวมถึงช่วยเพิ่มความหลากหลายของเมนูที่อาจจะมีเมนูของร้านดังอื่นๆ เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร จากล่าสุดที่เรามีร้านเจ๊เกียง โจ๊กกองปราบ เข้ามาช่วยเสริมจุดแข็งในเรื่องดังกล่าวนี้”

ขณะที่ผู้เล่นอีกรายอย่างเซ็นกรุ๊ป การขยายฐานเข้ามาที่ตลาดสตรีทฟู้ดนั้น ถือเป็นอีก 1 เป้าหมายสำคัญที่ต้องการขยายฐานการทำธุรกิจลงมาสู่ตลาดระดับกลางและล่างมากขึ้น ซึ่งการมีฐานของตลาดที่ค่อนข้างใหญ่นี้ จะเข้ามาเป็นอีกโอกาสทางการตลาดสำคัญที่จะช่วยผลักดันการเติบโตได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน เขียงมีทั้งหมด 70 สาขา ในจำนวนนั้น  20 สาขา จะเป็นสาขาที่บริหารโดยเซ็น ส่วนอีก 50 สาขาเป็นแฟรนไชส์ เซ็นกรุ๊ปตั้งเป้าที่จะขยายให้ได้เป็น 160 สาขาในปี 2564 เป็นการเปิดครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ การเร่งขยายสาขาในครั้งนี้ มีการจะลดราคาแฟรนไชส์จาก 2 ล้านบาทให้เหลือครึ่งเดียวเพื่อให้ลงทุนง่าย โดยอาจเป็นโมเดลแบบ “รถเข็น” และในอนาคตเราจะขายสาขาที่เป็นของเซ็น ออกครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งจะทำเป็นอะคาเดมี่ เพื่อให้เป็นต้นแบบในการเรียนรู้ของผู้ซื้อแฟรนไชส์

เป็นการขยับตัวเพื่อรับกับเทรนด์การเติบโตของตลาดอย่างแท้จริง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.