8,535
VIEWS

เครื่องดื่ม ศูนย์ แคลอรี่ เทรนด์ที่สะเทือนทั้งวงการเครื่องดื่ม

Jan 26, 2021 P.Sininat

หลายปีก่อนคนพูดถึงเรื่องของเทรนด์สุขภาพหรือเฮลท์ตี้เทรนด์กันอย่างแพร่หลาย ณ ตอนนั้น หลายอย่างยังเป็นข้อถกเถียงกันว่าเป็นแค่กระแสที่เข้ามาแล้วหายไปหรือจะอยู่ไปตลอด

ตอนนี้พิสูจน์ได้แล้วว่าเรื่องของเฮลท์ตี้เทรนด์ไม่ใช่กระแส แต่กลายไลฟ์สไตล์ของคนทำให้แบรนด์ต่างๆออกผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพเหมือนแบรนด์ถูกกดดันโดยผู้บริโภคทำให้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มต้องมองให้เห็นถึง Pain Point ใหม่ของผู้บริโภค

อย่างในบ้านเราปีนี้ภาพที่เราเห็นได้ชัดและมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือนในตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่จะฉายภาพให้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม ในปีหน้าว่าเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นคือเรื่องของเครื่องดื่มไม่มีแคลอรี หรือ 0 Cal

ถ้าย้อนไป 2 – 3 ปีก่อนหน้านั้น ตลาดน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล หรือน้ำอัดลม 0 แคลอรีนั้น ยังคงมีสินค้าอยู่ในตลาดแค่ตัวเมนสตรีม คือเป๊ปซี่แมกซ์เทสต์ และโค้กซีโร่ แต่หลังจากที่ตลาดมีเทรนด์การเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งเป๊ปซี่ และโค้ก ก็เริ่มมีการส่งน้ำอัดลม 0 แคลอรี รสชาติต่างๆ เข้ามาทำตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยเป๊ปซี่มีการเปิดตัวเป๊ปซี่ แมกซ์เทสต์ กลิ่นราสเบอรี่ และกลิ่นครีมโซดา เข้ามาทำตลาด ส่วนโค้ก มีการเปิดตัว โค้ก ซีโร่ กลิ่นส้ม เข้ามาเสริมไลน์ ทำให้ตลาดมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น

ทำไมเครื่องดื่ม 0 แคลอรีต้องเริ่มที่ตลาดน้ำอัดลม

ผู้บริโภคฉลาดเลือกมากขึ้น เรื่องคุณค่าทางโภชนาการ เรื่องปริมาณน้ำตาล เป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจ เมื่อเครื่องดื่มน้ำอัดลมมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก จึงเป็น Pain Point ข้อหนึ่งเกิดขึ้น อยากดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลน้อย ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องมีสินค้ามาตอบโจทย์ผู้บริโภค หลายแบรนด์เริ่มต้นจากการมีน้ำตาลน้อย สู่ไม่มีน้ำตาลเพื่อรักษาฐานการดื่มของผุ้บริโภคไว้

ในอีกปัจจัยหนึ่งคือ ตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของบ้านเราในปี 2019 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงถึง 155,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าคือปี 2018 ที่มีตัวเลขอยู่ที่ 154,000 ล้านบาท ประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นตลาดน้ำอัดลมมูลค่า 56,000 ล้านบาท ถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นที่ตลาดใหญ่ถือเป็นโอกาสในการขยายฐานผู้บริโภคได้หลายเซ็กเม้นต์ นี่คือคำตอบว่าทำไมเครื่องดื่มน้ำอัดลมถึงเป็นฐานของตลาดเครื่องดื่ม 0 แคลอรี

ตลาดน้ำอัดลม 0 แคลอรี กำลังมีเทรนด์การเติบโตค่อนข้างดี โดยเครื่องดื่ม 0 แคลอรี โตจากปีก่อน 30% และมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อเครื่องดื่ม 0 แคลอรีเป็นตัวเลือกแรกมากขึ้น ตามไลฟ์สไตล์การใส่ใจสุขภาพของคนไทยที่ยังต้องการดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแต่มีแคลอรี 0% ปีหน้าเราจะไม่แปลกใจถ้าเห็นยักษ์ใหญ่เริ่มบุกตลาดนี้

ภาพที่จะชัดขึ้นในปีหน้าคือเครื่องดื่ม 0 แคลอรีจะไม่หยุดอยู่แค่ตลาดน้ำอัดลมอีกต่อไป หลังสิงห์ยักษ์ใหญ่ในตลาดเครื่องดื่มมีแผนปรับ Portfolio ดันเครื่องดื่มสุขภาพเข้าตลาด Carbonated Soft Drink 0 แคลพร้อมปั้นสตาร์ดวงใหม่ของค่าย เข้าสู้ในตลาดคือ สิงห์ เลมอนโซดา

สิงห์ เลมอนโซดาถือเป็นหมากตัวแรกที่สิงห์ใช้เป็นดาวเด่นในตลาดหลังมองเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดเครื่องดื่ม 0 แคลอรี ทำให้เบนเข็มมาโฟกัสที่เครื่องดื่มสุขภาพ 0 แคลอรี หลังตลาดโตจากปีก่อน 30% และมีแนวโน้มโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคหันมาเลือกซื้อเครื่องดื่ม 0 แคลอรีเป็นตัวเลือกแรกมากขึ้น

ธิติพร ธรรมาภิมุขกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มการตลาดแบรนด์ (Chief Marketing Officer - Brand) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “การเปิดตัวเครื่องดื่มสิงห์ เลมอนโซดา (Singha Lemon Soda) นับเป็นการสร้างสีสันให้กับวงการเครื่องดื่มครั้งสำคัญและถือเป็นบิ๊กมูฟของสิงห์ เนื่องจากเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดสำหรับทิศทางของการทำตลาดกลุ่มนอนแอลกอฮอล์เรายังคงให้ความสำคัญกับเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ รับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน โดยสามารถสร้างโอกาสเติบโตในอนาคต และในฐานะที่สิงห์มีจุดแข็งด้านการเป็นผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มมายาวนาน จึงไม่หยุดนิ่งในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.