8,239
VIEWS

Xiaomi ยื่นฟ้องหน่วยงานสหรัฐ เพื่อหลุดจากบัญชีดำเกี่ยวพันกองทัพจีน

Feb 02, 2021 P.Patikom

Xiaomi หนึ่งในยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟน และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ของจีนและของโลก ได้ดำเนินการทางกฎหมายต่อกระทรวง กลาโหมและกระทรวงการคลังของสหรัฐ ที่กล่าวหาว่าบริษัทมีความเกี่ยวพันกับกองทัพจีน ทั้งนี้เป็นการดำเนินการเพื่อให้หน่วย งานของรัฐบาลสหรัฐดังกล่าว ถอด Xiaomi ออกรายชื่อบริษัทที่เกี่ยวพันกับกองทัพจีนอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ เรื่องเกิดจากการที่เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้เพิ่ม Xiaomi เข้าไว้ในรายชื่อบริษัทที่ "เป็นบริษัทเอกชน" ที่ดำเนินการจัดหาเทคโนโลยีขั้นสูง โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนการปรับปรุงความทันสมัยของกองทัพจีน

 

ในการร้องเรียนทางกฎหมาย Xiaomi กล่าวว่า การยื่นฟ้องทางกฎหมาย เกิดจากการถูกระบุว่าเป็นบริษัทที่ทำงานให้กับกองทัพจีนคอมมิวนิสต์ (Communist Chinese Military Company - CCMC) จะทำให้เกิด "ความเสียหายในทันทีและไม่สามารถแก้ไขได้ต่อ Xiaomi" รวมถึงการตัดการเข้าถึงตลาดทุนสหรัฐ ของ Xiaomi และยังเสริมว่า ข้อจำกัดดังกล่าว จะก้าวก่ายความสัมพันธ์ทางธุรกิจของบริษัท และความสามารถในการดำเนินการและขยายธุรกิจ ตลอดจนส่งผลเสียต่อชื่อเสียงและความปรารถนาดีของพันธมิตรทางธุรกิจและผู้บริโภค ทั้งในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก


บริษัทที่อยู่ในรายชื่อ CCMC อยู่ภายใต้คำสั่งบริหารของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐ Donald Trump ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว คำสั่งผู้บริหารดังกล่าว ห้ามบุคคลในสหรัฐอเมริกาทำการค้าและลงทุนในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลัก ทรัพย์ใดๆ และห้ามการซื้อขายหุ้นในบริษัทใหม่ใดๆ ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐได้ติดป้าย CCMC ไว้แล้ว

ด้วยเหตุนี้ผู้คนในสหรัฐจะไม่สามารถซื้อหลักทรัพย์ Xiaomi หรืออนุพันธ์ที่ซื้อขายในทางสาธารณะได้อีกต่อไป ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมนี้เป็นต้นไป และจะต้องยกเลิกการถือครองใดๆ ภายในวันที่ 14 มกราคมปีหน้า 2022

ในการร้องเรียนของ Xiaomi ยังกล่าวหาว่า หน่วยงานของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้บริษัท Xiaomi เป็น CCMC โดยไม่ได้ให้คำอธิบายที่มีเหตุผล

"Xiaomi จะไม่ตกอยู่ภายใต้อันตรายเหล่านี้ ถ้าไม่ได้เป็นเพราะการกำหนดให้ Xiaomi เป็น CCMC โดยไม่ชอบด้วยกฎหมายของจำเลยและข้อจำกัดที่เกิดขึ้น ภายใต้คำสั่งผู้บริหารที่ 13959 (Executive Order 13959)" บริษัทกล่าว

Xiaomi อธิบายว่าสิทธิ์ออกเสียงมากกว่า 75% ในบริษัท เป็นของผู้ร่วมก่อตั้ง Lei Jun และ Bin Lin และผู้ถือหุ้น Xiaomi หลายราย เป็นบริษัทในสหรัฐอเมริกา เช่น BlackRock และ The Vanguard Group

การฟ้องร้องคดีดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามที่ Xiaomi ได้ออกแถลงการณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่า ไม่มีความสัมพันธ์กับกองทัพจีน

"บริษัทยืนยันว่า กองทัพจีนไม่ได้เป็นเจ้าของ ควบคุม หรือมีส่วนเกี่ยวข้อง และบริษัทไม่ใช่ "บริษัทที่เป็น Communist Chinese Military Company" ตามที่ถูกกำหนดไว้ภายใต้กฎหมาย NDAA (National Defense Authorization Act)" บริษัทกล่าว

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา เช่น ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ได้พยายามจัดการกับผลที่ตามมาและการตีความในรายชื่อที่ถูกระบุว่าเป็นบริษัท CCMC ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่า จะเพิกถอนบริษัทผู้ให้ บริการโทรคมนาคมของจีน 3 ราย ก่อนที่จะเปลี่ยนใจและต่อมาก็กลับสู่การตัดสินใจแรกเริ่ม

บริษัทจีนอื่นๆ ที่อยู่ในรายชื่อ ได้แก่ Huawei, Hikvision, Inspur, Panda Electronics และ Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC)

ในขณะที่ Xiaomi เตรียมที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลสหรัฐ บริษัทก็ได้เปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จรูปแบบใหม่พร้อมๆ กัน ซึ่งสามารถชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากระยะไกลได้โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลหรือแท่นชาร์จแบบไร้สาย

เทคโนโลยีนี้ถูกเรียกว่า Mi Air Charge คือ "เครื่องชาร์จ" ที่ใช้เสาอากาศ 144 เสาส่งคลื่น Millimetre-wide เพื่อชาร์จสมาร์ทโฟน คลื่นเหล่านี้สามารถส่งกับสมาร์ทโฟนที่มี "เสาสัญญาณบีคอน (Beacon Antenna)" ในตัวเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้อุปกรณ์รับคลื่นชาร์จได้

เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายระยะไกลสามารถให้การชาร์จ 5 วัตต์ สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลาย ในเวลาเดียวกันภายในรัศมีหลายเมตร Xiaomi กล่าว

Cr : ZD Net

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.