17,674
VIEWS

บาร์บีคิวพลาซ่า ออกหมัด Licensing Partnership ควงแสนสิริ หวังน็อกเป้าหมายถึงประตูบ้าน

Feb 09, 2021 S.Worapol

เปิดศักราชใหม่ท่ามกลางข่าวร้าย และข่าวดีที่มีความหวังไปพร้อมๆ กัน โรคระบาดร้าย โควิด-19 สร้างความปั่นป่วนระลอกใหม่ให้กับบรรดาธุรกิจต้องปาดเหงื่อกันอีกรอบ แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังมีข่าวดีจากสัญญาณของวัคซีนที่เป็น “ความหวัง” ให้สถานการณ์กลับมาคึกคักเหมือนเดิมอีกครั้ง

ในสถานการณ์แบบนี้กลยุทธ์หลักที่จะนำพาธุรกิจให้ “รอด” ได้ เห็นจะหนีไม่พ้น “Collaboration” ที่เรียกได้ว่าเป็นเสาหลักสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ หรือองค์กรก้าวข้ามวิกฤตต่างๆ ได้

เพราะวันนี้เราไม่สามารถทำเองคนเดียวได้ทุกอย่าง โจทย์ก็คือ เราเก่งเรื่องอะไร พาร์ทเนอร์เก่งเรื่องอะไร และจะทำให้ WIN-WIN ได้อย่างไร

นั่นอาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ทำให้เกิดแคมเปญที่เข้ามาสร้างสีสันในวงการการตลาดได้ตั้งแต่ต้นปีอย่าง แสนสิริ x บาร์บีคิวพลาซ่า กระจายความสุข

เป็นอีกครั้งที่เราได้เห็นแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า พาพี่ GON เดินออกจากหน้าเตามารับบทบาทใหม่ในการหารายได้ให้กับแบรนด์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็ได้ ทำโปรเจ็กต์กับ กับแอนิเทค นำเสนอเครื่องใช้ ไฟฟ้ารุ่นพิเศษลายบาร์บีกอน การจับมือกับแบรนด์สาหร่ายมาชิตะ เปิดตัวรสชาติใหม่ สาหร่ายทอดกรอบรสเบคอนย่างน้ำจิ้มบาร์บีคิวพลาซ่า หรือแม้แต่ความร่วมมือกับ พิซซ่า ฮัท  สร้างสรรค์เมนูใหม่ของทั้ง 2 แบรนด์

ดูเหมือนสเตปในการเติบโตของพี่ GON จะทำให้เราประหลาดใจไม่ใช่น้อย เพราะครั้งนี้ “เล่นใหญ่” ถึงขนาดโคจรไปเจอกับผู้นำในวงการอสังหาริมทรัพย์อย่าง “แสนสิริ” ซึ่งในแง่ของวิธีคิดและกลยุทธ์มีอะไรซ่อนอยู่มากมายให้เราได้ศึกษากัน

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาดกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด อธิบายว่า “โควิด-19 ทำให้เรามีการปรับตัว ปรับโครงสร้าง และวิธีการทำงาน ทำให้ในการมองหาพาร์ทเนอร์ จึงกลับมามองอะไรที่เป็นปัจจัยพื้นฐานของชีวิต นั่นก็คือปัจจัย 4 เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ในเรื่องของอาหาร การร่วมกันกับแสนสิริ ก็ตอบโจทย์เราในแง่ของที่อยู่อาศัย ที่จะทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ”

ภายใต้แคมเปญนี้มีเรื่องน่าสนใจซ่อนอยู่หลายๆ เรื่อง ไล่ตั้งแต่

Branding ภาพลักษณ์ของทั้ง 2 แบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำตลาดในมุมของ “แสนสิริ” เองการได้พี่ GON เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารก็ทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ และนั่นก็ทำให้เราเห็นทิศทางของแสนสิริที่มองตลาดอสังหาในระดับราคาล้านต้นๆ นับเป็นวิธีการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างแยบยลเลยทีเดียว

ในขณะที่ บาร์บีคิวพลาซ่าเอง เรื่อง “แบรนด์” ก็ไม่ได้เป็นสองรองใคร นอกเหนือจากกระแสที่ได้กลับ ไปยังหน้าร้าน เจ้า “GON” เองก็ถูกยกระดับแบรนด์ตัวเองขึ้นมาอีกขั้น เพราะนี่คือช่องทางรายได้ใหม่ของบาร์บีคิวพลาซ่า

Product ที่นับว่าเป็นหัวใจของแคมเปญ ฝั่งของบาร์บีคิวพลาซ่า ก็ได้มีการจัดชุดอาหารพิเศษ แสนสิริ มงGON ชุดอาหารในชื่อชุดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เป็นการผสมผสานชื่อเมนู จาก แสนสิริ และบาร์บีกอน เข้าไว้ด้วยกัน

Storytelling สร้างแคมเปญให้มีเรื่องราวที่น่าสนใจตั้งแต่การพาบาร์บีกอน ออกจากหน้าร้าน ให้พี่ GON ไป Work From Home ที่โครงการต่างๆ ของแสนสิริ โดยใช้เครื่องมือของสื่อโซเชียลเป็นหลัก จนกระทั่งมาเฉลยในวันเปิดตัวเเคมเปญถึงรายละเอียดต่างๆ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเคสที่เล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ

New Channel นอกเหนือจากการขายสินค้าหน้าร้าน และดิลิเวอรี่แล้ว โปรเจ็กต์นี้ยังทำให้เราได้เห็นโมเดลการขายแบบใหม่อย่าง GON Food Truck ที่จะเปิดตัวครั้งแรกที่โครงการแสนสิริ ในคอนเซ็ปต์ “Happiness Through Food” ส่งมอบความสุขผ่านมื้ออาหารในรูปแบบสนุกสุด Fun สุดเอ็กซ์คลูซีฟ และเข้าถึงได้ง่าย และก็อาจจะถูกพัฒนาขึ้นไปสู่กิจกรรมทางการตลาดอื่นๆ ของแบรนด์ได้อีก

Co-Promotion คงไม่ใช่แค่การทำสินค้าร่วมกันเท่านั้น การสื่อสาร หรือโปรแกรมส่งเสริมการขายทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่ทั้ง 2 แบรนด์ทำร่วมกัน อย่างการใช้ GON ในสื่อโฆษณาโครงการต่างๆ ของแสนสิริ การให้สิทธิพิเศษกับลูกบ้านด้วยส่วนลดใน GON Gang Delivery และแน่นอนว่าไฮไลท์สำคัญก็ต้องอยู่ที่ทาง แสนสิริ ตามแนวคิด กระจายความสุขให้คนไทยทั้งประเทศแบบ 4 ต่อ มีบ้านง่ายขึ้น กับ “แสนสิริ ผ่อนให้ 24 เดือน*” และ รับเพิ่มอีกกับโปรโมชั่นเด็ด พร้อมสิทธิพิเศษอีกมากมายจาก ‘GON ให้เพิ่ม’ ที่โครงการบ้าน คอนโดฯ และ ทาวน์โฮมพร้อมอยู่ รวม 59 โครงการ ทั่วประเทศ ตั้งแต่ 11 ก.พ. – 31 มี.ค.

บุณย์ญานุช อธิบายต่อไปอีกว่า Licensing นับว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของเราที่จะสามารถต่อยอด และสร้างรายได้ให้กับองค์กร ด้วยการทำ  Character Marketing ให้ “บาร์บีกอน” เป็นตัวเลือกของธุรกิจหรือแบรนด์ต่างๆ สามารถนำไปสร้างประสบการณ์ และความสุขให้กับลูกค้าของทั้งเราและพาร์ทเนอร์ได้

“แนวคิดของเราจึงไม่ใช่แค่การขาย Licensing พี่ก้อน แล้วก็นำไปใช้ในสื่อต่างๆ หรือกิจกรรมต่างๆ แต่เรามองว่านี่คือ Licensing Partnership ที่เราอยากใช้ความสามารถของเราสามารถ ใช้ความครีเอทีฟ การตลาด มาช่วย พาร์ทเนอร์ทำงานไปด้วยกัน”

 Licensing Partnership หมัดแรกของปีนี้พุ่งไปที่ แสนสิริ ที่เป็นปัจจัยด้านที่อยู่อาศัย จากทิศทางที่ชัดเจน เราคงได้เห็นหมัดต่อไปที่พุ่งเป้าไปที่เครื่องนุ่งห่ม (อาจจะเป็นกลุ่มแฟชั่นหรือเปล่า) และกลุ่มยารักษาโรค (น่าจะเป็นกลุ่ม Wellness and Hospitality แน่ๆ) ก็คงต้องตามดูกันต่อไป

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.