11,594
VIEWS

6 กลยุทธ์ทำการตลาดบนแอพ Clubhouse

Feb 19, 2021 P.Patikom

นับตั้งแต่ Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla ทำการแชตด้วยเสียงบนแอพ Clubhouse กับ CEO ของ Robinhood, Vald Tenev ทำให้ความนิยมใช้แอพนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการดาวน์โหลดแอพดังกล่าวไปใช้งานสูงถึง 2 ล้านครั้งแล้วบน App Store ของ Apple 

 

Clubhouse เป็นแอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาสำหรับการสนทนาด้วยเสียงแบบสบาย ซึ่ง User สามารถโต้ตอบกับบุคคลที่เข้ามาติดตาม (Follow) หรือเข้ามาเป็นผู้ฟังและรับฟังสิ่งที่คนอื่นกำลังสนทนาได้ เป็นแอพสำหรับการพบปะสนทนาพูดคุยกันด้วยเสียงแต่เพียงอย่างเดียว ในเรื่องที่มีความสนใจเหมือน กัน ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมจะต้องได้รับเชิญเท่านั้น

 

แอพนี้สร้างขึ้นโดย Alpha Exploration Co. ซึ่งมี Paul Davison เป็น CEO

 

ในเอเชีย แอพนี้ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้ในภาคอุตสาหกรรมในเอเชียรวมถึง Tony Fernandes CEO ของ AirAsia Group, Joel Neoh ผู้ก่อตั้ง Fave, Cheryl Goh รองประธานฝ่ายการตลาดของ Grab Group, Kai-Fu Lee CEO ของ  Sinovation Ventures และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI, Renyi Chin ผู้ร่วมก่อตั้ง myBurgerLab รวมทั้งบรรดา Influencers อย่าง Jenn Chia ชาวมาเลเซีย และ Wendy Cheng ชาวสิงคโปร์ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Xiaxue ก็ได้เข้าร่วมแอพนี้ด้วย

 

ในขณะเดียวกันเอเยนซีโฆษณารายใหญ่ Tribal Worldwide Singapore ก็ได้เข้ามาใช้แอพ Clubhouse โฆษณา ด้วยการรับบรรดานักกลยุทธ์ด้าน Content ที่มีศักยภาพซึ่งอยู่ในสิงคโปร์ เข้ามาร่วมงานกับเอเจนซีผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว

 

Lau Kong Cheen อาจารย์อาวุโสโปรแกรมการตลาด แห่งมหาวิทยาลัยสังคมศาสตร์สิงคโปร์ (Senior Lecturer, Marketing Programme at Singapore University of Social Sciences) ได้อธิบายว่า ความน่าสนใจของ Clubhouse อยู่ที่ความพิเศษเฉพาะตัว มากกว่าการเป็นเพียงแพลตฟอร์มที่ให้ช่องทางสำหรับ User ในการรับฟังและมีส่วนร่วมในการสนทนาสด, การสัมภาษณ์และการพูดคุยระหว่างบุคคลในหัวข้อต่าง ที่น่าสนใจ เป็นสิ่งที่ผลักดันให้เกิดการดึงดูดความสนใจ ในการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความพิเศษบนแพลตฟอร์มนี้ ที่ผู้เข้าร่วมต้องได้รับการเชิญผ่านฟีเจอร์ "By Invitation"

 

นี่เป็นแนวโน้มตามธรรมชาติที่คนส่วนใหญ่จะถูกดึงดูดให้เข้าร่วมกิจกรรมใด ที่ไม่เหมือนใคร เพราะมันเป็นสัญลักษณ์ของสถานะและความเป็นชนชั้นนำ นอกเหนือจากนั้นผู้คนก็ชอบที่จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษในกิจกรรมพิเศษ

 

ดังนั้น Clubhouse จึงเป็นพื้นที่ทำการตลาดที่เหมาะสมอีกแห่งหนึ่ง สำหรับแบรนด์บางประเภท ซึ่งแบรนด์ต่าง เหล่านั้นจะสามารถมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น นี่เป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มดิจิทัล และโซเชียลมีเดียรายใหญ่อื่น

 

Lau ได้กล่าวว่า แบรนด์ที่เหมาะสำหรับการทำตลาดบน Clubhouse คือ แบรนด์ระดับพรีเมียม หรือแบรนด์หรู และเป็นแบรนด์ที่เจาะผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม (Niche Brand) เนื่องจากสิ่งดึงดูดใจพื้นฐานในแบรนด์เหล่านี้ ขึ้นอยู่กับความพิเศษเฉพาะตัว และเจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะส่วนแบรนด์ในตลาดแมส (Mass Market) จะมีข้อจำกัดในการทำการตลาดบน Clubhouse เพราะปรัชญาการตลาดแบบแมส (Mass Marketing) เน้นการเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ” 

Lau ได้ให้คำแนะนำวิธีการสำหรับแบรนด์ระดับพรีเมียม และแบรนด์หรู เพื่อให้สามารถเจาะลึกเข้าหาผู้บริโภคเป้าหมายผ่านแอพ Clubhouse ทำได้หลายวิธี คือ

 

1. การจัดงานกิจกรรมเฉพาะของแบรนด์ สำหรับแบรนด์หรู สามารถจัดรายการทอล์คโชว์ พูดคุยกับผู้มีชื่อเสียงที่ผู้บริโภคเป้าหมายชื่นชอบ พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ, ดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งครอบคลุมหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา ทั้งนี้แบรนด์ต้องแน่ใจว่าหัวข้อที่นำมาเป็นประเด็นสนทนานั้น เกี่ยวข้องกับผู้เข้าฟังด้วย มิฉะนั้นจะไม่มีผู้ใช้เข้าร่วม

 

2. จัดงานที่เน้นการโชว์เสียงที่มีชีวิตชีวา ด้วยการแสดงดนตรีสดโดยศิลปินผู้มีชื่อเสียง 

 

3. สำหรับแบรนด์ที่เป็น Niche Brand มาก เช่น แบรนด์ที่เน้นเรื่องสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง ก็สามารถจัดการพูดคุยโดยผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเฉพาะกลุ่ม นอกจากนี้เมื่อพิจารณาถึงความอ่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพบางอย่าง Lau ได้อธิบายว่า คุณลักษณะพิเศษของแอพนี้ จะช่วยปกป้องตัวตนของผู้เข้าร่วมกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

 

4. แบรนด์ทำกิจกรรมที่ตรงกันกับคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ของตน เช่น Singapore Airlines หรือ Hilton สามารถจัดกิจกรรมการสนทนาเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่กำหนดเป้าหมายไปที่นักท่องเที่ยวระดับพรีเมียม รวมทั้งการจัดแสดงดนตรีสดเประเภทใดประเภทหนึ่งที่เป็นการแสดงด้วยเสียง ที่สามารถสตรีมไปยังกลุ่มผู้ฟังพิเศษเฉพาะกลุ่มได้ โดยแบรนด์ให้การสนับสนุน

 

5. แบรนด์ต่างๆ ยังสามารถทำโฆษณาสั้นๆ ในช่วงเวลาที่วางแผนไว้ ในงานที่จัดขึ้นบนแอพ Clubhouse และเนื่องจากรูปแบบดังกล่าวถูกจำกัดไว้ที่เสียงเท่านั้น จึงต้องมีวิธีการที่สร้างสรรค์มากขึ้นในการนำเสนอข้อความโฆษณาในลักษณะที่มีรสนิยมและน่าจดจำ

 

6. บน Clubhouse แบรนด์อาจจะสร้าง Influencer ที่เจาะผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม (Niche) ซึ่ง Lau กล่าวว่า จะทำให้เกิด Influencer Marketing อีกรูปแบบหนึ่ง นี่จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้เพื่อโปรโมตแบรนด์ได้

Lau ยังกล่าวเสริมว่า แต่พวกเขาต้องระมัดระวังในการเลือก Influencer ที่เหมาะสมกับแบรนด์ ไม่เป็นอันตรายต่อแบรนด์ของพวกเขา 

เมื่อเดือนธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา Clubhouse ได้ทดสอบโปรแกรมนำร่องสำหรับผู้สร้างสรรค์กิจกรรม (Creator) ที่ได้รับเชิญเท่านั้น กับบรรดา Influencer ของ Clubhouse กว่า 40 คน อ้างอิงข้อมูลจากรายงานของ New York Times โปรแกรมนี้รวมถึงการประชุมเป็นประจำกับหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Clubhouse และการเข้าถึงเครื่องมือพิเศษที่สร้างขึ้นสำหรับบรรดา User ที่ทรงพลัง (Power User) ก่อนใคร

 

เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มสื่อดิจิทัลอื่นๆ แบรนด์ต่างๆ จะสามารถใช้ Clubhouse เพื่อสร้างโปรไฟล์ผู้ใช้และผู้เข้าร่วมกิจกรรมของตน ควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ข้อมูล แบรนด์ต่าง จะสามารถดูแลจัดการกิจกรรม และยังพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดีขึ้น

 

ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ยังสามารถใช้เพื่อกำหนดบรรดา User เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจง เพื่อเชิญลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงเข้าร่วมในกิจกรรมที่จัดขึ้น

 

อย่างไรก็ตามหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แบรนด์ที่ต้องการก้าวขึ้นสู่ Clubhouse Trend จำเป็นต้องทำกิจกรรมให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของแบรนด์ และหมวดหมู่ของแบรนด์นั้น มิเช่นนั้นอาจทำให้ลูกค้าบางรายเป็นปฏิปักษ์กับแบรนด์

 

ในแง่ของความเป็น Content ชั่วคราว (Ephemeral Content) แล้วหายไป Lau กล่าวว่า แม้ Content ที่เกิดจากการจัดกิจกรรมเสียงในรูปแบบต่างๆ ใน Clubhouse จะเกิดเฉพาะเมื่อมีกิจกรรมนั้น แล้วหายไป เป็น Content ชั่วคราว (Ephemeral Content) แต่นี่กลับเป็นจุดแข็งที่สร้างความรู้สึกเร่งด่วนในกลุ่ม User เร่งเร้าความต้องการในการเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น เพราะมิฉะนั้นพวกเขาจะพลาดข้อมูลพิเศษ เนื้อหา เรื่องราว และประสบการณ์ทางสังคมที่จะไม่เกิดซ้ำอีก ซึ่งนี่อาจเป็นกลยุทธ์ที่ Clubhouse นำมาใช้ เพื่อให้มีผู้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนดังในวงการบันเทิง และนักธุรกิจชั้นนำมีการจัดกิจกรรม หรือเข้าร่วมในกิจกรรมที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์มนี้

 

อย่างไรก็ตามข้อเสียของสิ่งนี้คือ แบรนด์ต่างๆ อาจพบว่าการใช้ Clubhouse เป็นเรื่องยากขึ้นเนื่องจาก Content เสียง (Audio Content) อาจไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำสำหรับการทำการตลาดแบบ Content Marketing ได้ง่ายๆ ด้วยเหตุนี้แบรนด์ต่างๆ จะต้องคิดอย่างรอบคอบว่า เมื่อใดควรใช้ Clubhouse

 

Cr : MARKETING

source

 

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.