21,066
VIEWS

จากโลตัส สู่ Lotus’s จะเขียวเข้มหรือเขียวพาสเทล ค้าปลีกไทยก็หนีไม่พ้นกลุ่มซีพี

Feb 22, 2021 R.Somboon

การกลับคืนสู่อ้อมกอดของกลุ่มซีพีอีกครั้งของธุรกิจค้าปลีกโมเดิร์นเทรดนามว่าโลตัส เป็นที่สนใจของคนทั้งใน และนอกวงการค้าปลีกของบ้านเรา เพราะไม่เพียงจะเป็นการกลับมาครอบครองธุรกิจค้าปลีกที่ปั้นขึ้นมาเองกับมือเท่านั้น แต่ยังเป็นการเติมเต็มภาพของความเป็นยักษ์ใหญ่ที่ยึดครองตลาดค้าปลีกของบ้านเราอย่างสมบูรณ์แบบของกลุ่มซีพี...

ซีพี กระโจนเข้าสู่ตลาดค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ตเมื่อปี 2537 โดยเปิดโลตัส ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาแรกที่ซีคอนสแควร์เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2537 ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่กลุ่มเซ็นทรัลเปิดบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาแรกที่ถนนแจ้งวัฒนะเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2537

ไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้ง 2 แบรนด์ ใช้สีเขียวเป็น 1 ใน Identity ของแบรนด์ โดยสีเขียวของบิ๊กซีจะอ่อนกว่า ขณะที่ของโลตัสจะเขียวเข้มกว่า แต่นั่นไม่น่าสนใจเท่ากับ การเข้ามาซื้อกิจการโลตัสของกลุ่มเทสโก้จากประเทศอังกฤษ ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540

เป็นธรรมดาอยู่แล้วที่เมื่อเจ้าใหม่เข้ามาซื้อกิจการก็ต้องมีการรีแบรนด์ เพื่อให้กลายเป็นแบรนด์ของตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้ในช่วงแรก กลุ่มเทสโก้ มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อจากแบรนด์โลตัส มาเป็นแบรนด์เทสโก้ เหมือนกับที่ทำมาแล้วในหลายประเทศที่เข้าไปลงทุน

นอกจากชื่อแบรนด์จะเปลี่ยนแล้ว เรื่องของสี หรือ Identity ของแบรนด์ ก็มีแผนที่จะปรับตาม โดยจะใช้สีน้ำเงิน - แดง เข้ามาเป็นสีหลักของแบรนด์ แต่เมื่อมีการทำวิจัยแล้วได้ผลออกมาว่า ชื่อของแบรนด์โลตัส และสีเขียวที่ใช้อยู่ ค่อนข้างจะแข็งแกร่งและเป็นที่ยอมรับของลูกค้า เทสโก้ เลยต้องคงชื่อแบรนด์โลตัสไว้ห้อยท้าย โดยเติมคำว่าเทสโก้นำหน้าเข้าไป กลายเป็นเทสโก้ โลตัส แต่สีเขียวที่ใช้อยู่ยังคงเป็น Identity หลักที่ถูกใช้กับแบรนด์ รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเครื่องแบบพนักงาน

การปรับในครั้งนั้น ตรงตามทฤษฎีในเรื่องของ Brand Identity ที่มีด้วยกันอยู่ 4 เรื่องสำคัญๆ ไล่ตั้งแต่ 1.Graphic Identity เช่น โลโก้ รูปภาพ ตัวหนังสือ สี ลวดลาย 2.Sensorial Identity หรืออัตลักษณ์ที่สัมผัสได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และยังรวมถึงรูปร่างลักษณะ พื้นผิวสัมผัส 3.Behavioral Identity หรืออัตลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับพฤติกรรมหรือเส้นทางของผู้บริโภค Customer Journey และ 4. Functional Identity หรืออัตลักษณ์ที่เน้นคุณสมบัติของแบรนด์หรือสินค้า

เมื่อวงจรธุรกิจเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ กลุ่มเทสโก้ขายธุรกิจทั้งหมดที่มีอยู่ในไทยและมาเลเซียให้กับกลุ่มซีพี การรีแบรนด์จึงเกิดขึ้น โดยในครั้งนี้ กลุ่มซีพีใช้ชื่อแบรนด์ว่า Lotus’s ซึ่งหากสังเกตให้ดี จะพบว่า ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นความเชื่อที่ว่าแบรนด์ต้องประกอบไปด้วยตัวอักษร 7 ตัว

ขณะที่ เมื่อมองเข้ามาที่หลักการในเรื่องของการทำแบรนด์แล้ว จะพบว่า กลุ่มซีพี ต้องการที่จะให้แบรนด์ Lotus’s สะท้อนถึงประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ทันสมัยยิ่งขึ้นและสดใสกว่าเดิม เพื่อให้ลูกค้า รู้สึกดีดี ทุกวัน ที่โลตัส โดยเครื่องหมาย ’ ที่ออกแบบเป็นรูป Drop Pin สื่อถึงการปักหมุกให้โลตัสเป็นจุดหมายที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า ส่วนตัวอักษร S สื่อถึงความ Smart ครอบคลุมทุกด้าน ที่มาจากเอกลักษณ์ที่สร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ 4 ข้อคือ

1.Total smart supply chain and innovative products คัดสรรคุณภาพที่ดีที่สุด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

2.Seamless omni-channel experience ให้คุณรู้สึกดีดี ได้ทุกที่ ทุกเวลา

3.Integrated technology and data innovation ความคุ้มค่าที่มากกว่าแค่ราคา และออกแบบมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ

4.Committed sustainability living เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของทุกคน

 

กลุ่มซีพี มีการลดโทนของสีเขียวเข้ม มาใช้สีเขียวพาสเทลแทน ทำให้ดูซอฟท์และเป็นมิตรมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Identity หรือวางความหมายของแบรนด์ไว้อย่างไร แต่ความลงตัวหลังการรีแบรนด์จากเทสโก้ โลตัสเป็น Lotus’s ทำให้กลุ่มซีพีมีร้านค้าปลีกที่ครอบคลุมเกือบทุกเซ็กเม้นต์ ด้วยจำนวนสาขาที่มากกว่า 14,000 สาขาทั่วประเทศ ครอบคลุมตั้งแต่เซ็กเม้นต์คอนวีเนียนสโตร์ไปจนถึงร้านค้าส่งสมัยใหม่ในรูปแบบ Cash & Carry ไล่ตั้งแต่

1.เซเว่น อีเลฟเว่น  มีจำนวนสาขากว่า 12,500 สาขา

2.Lotus’s go fresh ซึ่งเป็นค้าปลีกไซส์เล็กในเซ็กเม้นต์ซูเปอร์คอนวีเนียนสโตร์ มีจำนวนสาขาประมาณ 1,595 สาขา

3.Lotus’s ในฟอร์แมทที่เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ จำนวนกว่า 215 สาขา

4.Lotus’s ในฟอร์แมทของซูเปอร์มาร์เก็ตจำนวน 178 สาขา

5.แม็คโครร้านขายส่ง Cash & Carry จำนวน 134 สาขา

6.ซีพี เฟรชมาร์ท ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกของซีพีเอฟ บริษัทในเครือซีพีที่มีสาขารวมกันกว่า 400 สาขา

เรียกได้ว่า ครอบคลุมชีวิตประจำวันของคนไทยแบบแยกไม่ออกเลยทีเดียว....             

Lotus’s

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.