เอไอเอส ขับเคลื่อนแบรนด์ด้วย Passion และ Innovation มุ่งหน้าสู่ยุค 5G อย่างเต็มรูปแบบ

Mar 14, 2021 -None-

เอไอเอสเปิดให้บริการเครือข่ายมือถือครั้งแรกในปี 2533 เป็นระยะเวลากว่า 31 ปี ที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน พิสูจน์ให้เห็นว่าทุกก้าวของเอไอเอสเติบโตเคียงคู่กับผู้ใช้บริการมากถึง 42 ล้านเลขหมาย ครองส่วนแบ่งตลาดเชิงรายได้ 49% หรือเกือบครึ่งในตลาดทั้งหมด และปีนี้เดินทางสู่ความสำเร็จเป็นปีที่ 10 ในฐานะแบรนด์ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ผู้บริโภคชื่นชอบมากที่สุดจากผลสำรวจ Thailand’s Most Admired Brand 2021

 

คุณศิวลี บูรณสงคราม หัวหน้าแผนกบริหารแบรนด์ เอไอเอส หรือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้วิธีการการสื่อสารการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนั้นต้องเปลี่ยนแปลงไปด้วย ผู้บริโภคใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์สื่อสาร ปัจจุบันโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นทั้งกระเป๋าเงิน เป็นแหล่งเอนเตอร์เทนเม้นต์ ทำให้การรับสื่อของผู้บริโภคนั้นแตกต่างจาก 3-5 ปีก่อน จากเดิมแบรนด์มีกลุ่มเป้าหมายของการรับสารชัดเจน แต่ในปัจจุบันกลุ่มรับสารนั้นมีหลายกลุ่มมากขึ้น ต่อให้คนอายุเท่ากันก็ไม่ได้มีความชอบเหมือนกันแบรนด์ต้องเข้าใจอินไซต์ของผู้บริโภคเชิงลึกมากกว่า Demographic เพื่อให้การสื่อสารที่ยิงไปนั้นต้องถูกจริตกับคนทุกเจน นั่นหมายถึงการเลือกมีเดีย แพลตฟอร์ม คอนเทนต์ หรือใช้ภาษาในแบบเดียวกันไม่ได้อีกต่อไป นี่คือสิ่งที่แบรนด์ต้องตีโจทย์ให้แตกและต่อยอด Brand Engagement สู่ Brand love ให้ลูกค้ารักหมดใจ

เอไอเอส เป็นแบรนด์ที่มีผู้ใช้กว่า 42 ล้านเลขหมาย หมายความว่าเราเป็นเครือข่ายที่เข้าถึงคนทุกวัย ทุกเจนเนอเรชั่น การที่จะการสื่อสารการตลาดแบบ Real-Time Marketing นั้น แบรนด์ต้องขับเคลื่อนผ่าน Passion ว่าคนสนใจอะไร แล้วแบรนด์ต้องทำอย่างไร เราทำทุกอย่างผ่านการคิดตลอดเวลาด้วย Passion แล้วลงมือทำเลย เรื่องของเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญ กระแสเทรนด์มาเร็วไปเร็ว แคมเปญเมื่อก่อนอยู่ได้นาน 1-2 เดือน แต่ปัจจุบันหมุนไปเร็วมากกว่านั้นมาก “Make New Normal...The Normal” ทำงานได้อย่างไม่มีข้อจำกัด โดยอาศัยหลักปรับตัวเร็ว ทำงานด้วย Passion คิดไวทำไว แต่รอบคอบทุกมิติ พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเกิดสถานการณ์ใดก็ตาม”

 

การเข้าไปในหัวใจของคนทุกเจนเนอเรชั่นไม่ใช่การใช้แค่กลยุทธ์ใดกลยุทธ์หนึ่ง เอไอเอสมีหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ คือการโฟกัสไปยัง 4 แกนหลักสำคัญ คือ  คือ 1. Network Quality 2. Product Innovation 3. Service Excellence 4. Privileges และยังครอบคลุมไปถึง Sustainability หลายคนอาจจะคุ้นชินในการเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ของเอไอเอสแต่การเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์นั้นเป็นแค่เครื่องมือที่ทำให้สารส่งถึงผู้รับได้หลากหลายมากขึ้น การเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์แต่ละครั้ง แบรนด์ก็ต้องคิดถึงผู้บริโภคว่าพรีเซ็นเตอร์เหล่านั้นเหมาะกับกลุ่มไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เอไอเอส เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการเลือกใช้พรีเซ็นเตอร์ ที่สามารถสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ ได้เป็นวงกว้าง

 

สิ่งที่เราโฟกัสมาตลอดคือ คุณภาพของสัญญาณ หัวใจหลักคือทุกที่ทุกเวลา การบริการที่ดีคือ โฟกัสการบริการที่ยอดเยี่ยม ดิจิทัลไลฟ์ในชีวิตประจำวัน คิดค้นโปรดักต์ที่เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ นำเสนอต่อผู้บริโภคทำให้เกิดลอยัลตี้ ปัจจุบันแบรนด์มีฐานลูกค้าที่มีลอยัลตี้ที่อยู่กับแบรนด์มาอย่างยาวนานมากมาย และสุดท้ายการดำเนินธุรกิจต้องนึกถึงคนอยู่ตลอดเวลา ส่วนความยั่งยืนเป็นเรื่องที่เอไอเอสให้ความสำคัญ มีการทำแคมเปญกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดทำโครงการ SBG แล็บ ที่เอไอเอสเข้าไปเป็นส่วนร่วมในการซัพพอร์ตเรื่องของ IOT ต่าง ๆ ถือเป็นแคมเปญที่ทำอย่างต่อเนื่อง อย่าง “แคมเปญ อุ่นใจ WITH YOU” เป็นแคมเปญที่บอกเล่าเรื่องราวของคนที่มีน้องอุ่นใจเคียงข้างตลอดมา แคมเปญ อุ่นใจ WITH YOU ปัจจุบันมียอดวิวในยูทูบกว่า 56 ล้านวิวก็ถือเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า การมีพรีเซ็นเตอร์หรือไม่มีนั้นขึ้นอยู่กับ Content มากกว่า

 

การทำตลาดออนไลน์ของเอไอเอส ยังเพิ่มความเข้มข้นขึ้นในทุกๆ ปี โดยเฉพาะปีที่ผ่านมาสถานการณ์โควิด-19 เข้ามาเป็นตัวแปรทำให้เอไอเอส ต้องมีการเปลี่ยนวิธีการนำเสนอคอนเทนต์ใหม่ให้แตกต่างไปจากเดิม เพื่อสร้าง Engagement กับผู้บริโภคในทุกช่องทางให้ได้มากที่สุด เปลี่ยน New Normal ให้กลายเป็น Normal ของแบรนด์ ทำให้แบรนด์ทำงานอย่างไม่มีข้อจำกัดได้ ตัวอย่างของแคมเปญที่เอไอเอสทลายข้อจำกัดของสถานการณ์ที่คนต้อง Work From Home เป็นช่วงเวลาที่เอไอเอสจะนำเสนอแคมเปญ การมี 5G ครอบคลุมทุก 77 จังหวัดทั่วประเทศ ทำให้การนำเสนอต้องครีเอทีฟ ผ่านการนำเหล่าดาราพรีเซ็นเตอร์ ตั้งกล้องถ่ายโฆษณาด้วยฝีมือตัวเองที่บ้าน มิติใหม่ของการถ่ายโฆษณา AIS 5G “AIS 5G ของดี 77 จังหวัด” เป็นแคมเปญยุค New Normal

 

หลายครั้งที่แบรนด์เคยพูดว่าการทำการตลาดต้องเปลี่ยนไปเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไป แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เรารู้ว่าไม่ใช่แค่พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยน แต่ยังมีปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้เข้ามาส่งผลต่อแบรนด์ เพราะฉะนั้นต้องปรับตัวให้ได้และทำงานให้เร็วเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด”

 

คุณศิวลี กล่าวถึงหัวใจหลักสำคัญในการรักษาการเป็นแบรนด์หนึ่งในใจผู้บริโภค ผ่านการพัฒนาโปรดักต์เซอร์วิส และเตรียมความพร้อมกับการรับมือถึงยุคแห่งอนาคต

 

ต่อให้แบรนด์เป็นเบอร์ 1 ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้หยุดพัฒนา เพราะเรื่องของตัวเลขไม่ใช่สิ่งสำคัญทั้งหมดของเอไอเอส เรื่องสำคัญของ เอไอเอส คือสิ่งที่แบรนด์มอบสิ่งดี ๆ ให้ลูกค้ามากกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกค้ายังอยู่กับเรา เอไอเอสเป็นปัจจัยพื้นฐานของผู้คนในปัจจุบัน เป็นเครือข่ายที่ทำให้ทุกคนต่อยอดจากความฝันจากโปรดักต์และเซอร์วิสของแบรนด์ ทำประโยชน์ให้ตัวเองและประเทศ โปรดักต์และเซอร์วิสของเราไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในแต่ละยุค แต่ละเจนเนอเรชั่นเท่านั้น แต่เราทำเพื่ออนาคตอีกด้วย”

เป็น Key Success ที่นำเสนอผ่านวิสัยทัศน์ที่ทำให้แบรนด์เอไอเอสสามารถรักษาความเป็นที่ 1 ในตลาดได้อย่างยาวนาน

แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.