9,898
VIEWS

“กูร์เมต์ มาร์เก็ต” ชู Insight Driven ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์คนเมืองรุ่นใหม่

Mar 26, 2021 R.Somboon

การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนไทยที่ความเป็นสังคมเมืองได้แผ่กระจายไปทั่ว ทำให้ผู้เล่นในตลาดค้าปลีกเซ็กเม้นต์ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองรุ่นใหม่อย่างกูร์เมต์ มาร์เก็ตของกลุ่มเดอะมอลล์ ต้องลุกมาปรับโฉมตัวเองครั้งใหญ่ ด้วยการรีโนเวทสาขาพารากอน ด้วยการปรับใหญ่ครั้งแรกในรอบ 17 ปี

การรีโนเวทครั้งนี้จะเป็นก้าวที่ 2 ของกูร์เมต์ มาร์เก็ต ที่พร้อมจะเดินหน้าสาขาอื่นๆ ที่อยู่ย่านชานเมือง เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่มีไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองรุ่นใหม่ได้ โดยจะทยอยรีโนเวทสาขาเดอะมอลล์ ท่าพระ ที่จะแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาคม และต่อเนื่องด้วยสาขาเดอะมอลล์ บางแค

สิ่งที่น่าสนใจของการปรับเกมการทำตลาดใหม่ในครั้งนี้ก็คือ Data เข้ามามีบทบาทต่อการทำตลาด โดยจะใช้ Data เข้ามาเป็นตัวตั้งในการนำเสนอสินค้าตามความต้องการของลูกค้าในแต่ละโลเกชั่น อย่างกรณีของสาขาพารากอน จะมีการเติมเต็มสินค้าเข้าไปถึง 50,000 เอสเคยู เพื่อเพิ่มความหลากหลาย โดยเฉพาะตัวสินค้าที่เป็นอาหารสดจะมีการแบ่งแต่ละโซนออก มาอย่างชัดเจน

พลอยชมพู อัมพุช ผู้จัดการใหญ่บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด บอกว่า การปรับโฉมใหม่ของ กูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขาพารากอน ครั้งนี้ นอกจากลูกค้าจะได้เห็นบรรยากาศการตกแต่งที่เปลี่ยนไปแล้ว กูร์เมต์ มาร์เก็ต ยังได้ยกระดับมาตรฐานให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการสร้างสรรค์ Merchandise Concept ใหม่ ๆ ที่ทำให้ กูร์เมต์ มาร์เก็ต มีความแตก ต่างจากคู่แข่ง โดยใช้หลักการ Customers Comes First คือคำนึงถึงลูกค้ามาเป็นอันดับแรก นำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการให้ดีที่สุด ซึ่งเราได้พยายามคัดสรรและสรรหาสิ่งใหม่ๆ มานำเสนอ

เดอะมอลล์ พยายามเติมเต็มในเรื่องของการสร้างความแตกต่างของสินค้าและบริการ รวมถึงบรรยากาศภายในสโตร์เข้าไป เพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีให้กับลูกค้า โดยการรีโนเวทแต่ละสาขาจะใช้งบสูงถึงสาขาละกว่า 100 ล้านบาท หัวใจสำคัญนอกจากเรื่องของตัวสินค้าแล้ว กูร์เมต์ มาร์เก็ต โฉมใหม่ยังมีการดีไซน์ภายในสโตร์ที่ไม่มีเส้นแบ่ง สามารถเชื่อมต่อกับในส่วนของกูร์เมต์ อีท ที่จะรวบรวมร้านอาหารชื่อดังโดยเฉพาะสตรีทฟู้ดระดับมิชลิน โดยจะใช้พื้นที่ทั้งฟลอร์ เป็นพื้นที่ของฟู้ดทั้งหมด

 

อย่างการเพิ่มพื้นที่ของกูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขาท่าพระ จากประมาณ 4,000 ตารางเมตร เป็น14,000 ตารางเมตร ซึ่งเป็นการปรับรูปแบบการนำเสนอโดยมีต้นแบบมาจากเดอะมอลล์ สาขางามศ์วานที่มีการเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ การปรับโฉมในครั้งนั้นมีแรกผลักดันมาจากการเติบโตของความเป็นสังคมเมืองของพื้นที่ในโซนดังกล่าว จึงต้องการศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของพวกเขา และฟู้ดก็ถือเป็นแม่เหล็กสำคัญในการเข้ามาช่วยเติมเต็มภาพใหม่ๆ ให้กับกลุ่มเดอะมอลล์

กูร์เมต์ มาร์เก็ต เป็น Business Unit สำคัญของกลุ่มเดอะมอลล์ที่ทำรายได้ให้เดอะมอลล์มากกว่า 1 ใน 3 โดยปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาเดินในเดอะมอลล์เฉลี่ยวันละประมาณ 1 ล้านคน แน่นอนว่า กลุ่มฟู้ด เข้ามาเป็นแรงดึงดูดสำคัญ

เมื่อมองเข้ามาที่ตัวเอ็มการ์ด ซึ่งเป็นเครื่องมือในการเก็บดาต้าของลูกค้าแล้ว พบว่ามีประมารณ 4.5 ล้านราย ในจำนวนนั้นเป็นลูกค้าของกูร์เมต์ มาร์เก็ตถึง 2 ใน 3

ศุภวุฒิ ไชยประสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการใหญ่บริหารสินค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตของเดอะมอลล์ กรุ๊ป บอกว่า ปัจจุบัน ลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมค่อนข้างจะเร็วมาก การนำเสนอสินค้าจึงต้องปรับเปลี่ยนให้ทัน ซึ่งทีมงานที่ดูเรื่องสินค้าจึงต้องเข้าใจเทรนด์และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพื่อนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างตรงจุด

เขาบอกว่า การจัดการเรื่องสินค้าจะดูจากทั้งที่เป็น Internal คือดู Data จากเอ็มการ์ด และการดูจาก External ซึ่งเป็นการดูจากเทรนด์ที่เกิดขึ้น การขับเคลื่อนในเรื่องของสินค้าจึงต้องใช้รูปแบบของการสร้างอีโคซิสเต็มที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างกูร์เมต์ มาร์เก็ต กับซัพพลายเออร์ เพื่อให้สามารถหาสินค้าที่มีคุณภาพ มีวาไรตี้ ตรงกับความต้องการ และสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ Personalized โดยเราคิดวางแผนกันตั้งแต่ใครคือลูกค้าเป้าหมาย จะวางคอนเซ็ปต์ของการขายไว้อย่างไร ซื้อจากไหน และจะจัดการเรื่องสต๊อกอย่างไร ทำให้กูร์เมต์ มาร์เก็ตสามารถนำเสนอสินค้าได้ค่อนข้างหลากหลาย โดยเฉพาะกับสินค้าประเภทอาหารสดที่มีการทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ จึงได้สินค้าที่ดี และแตกต่างจากที่วางขายในที่อื่นๆ

“Data เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการนำเสนอสินค้าที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่ง Merchandise Team ของเราต้องทำงานแบบไดนามิคจริงๆ จุดแข็งอย่างหนึ่งของเราก็คือ เราสามารถเปลี่ยนสินค้าที่นำเสนอบนเชลฟ์ได้แบบวันต่อวัน ซึ่งจะต่างจากไฮเปอร์มาร์เก็ตที่มีรอบการเปลี่ยนค่อนข้างนานกว่า” 

เป็นอีกรูปแบบของการแข่งขัน ที่มีความเข้าใจผู้บริโภคเป็นตัวขับเคลื่อนอย่างแท้จริง....

ห้างสรรพสินค้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.