6,935
VIEWS

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขอซื้อวัคซีน COVID-19 จาก Pfizer ล็อตเดียว 144 ล้านโดส!!!

Apr 22, 2021 P.Patikom

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Yoshihide Suga ได้ร้องขอต่อบริษัท Pfizer Inc.ผู้ผลิตยาและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของสหรัฐฯ เพื่อให้รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 เพิ่ม เพราะเขากำลังเร่งผลักดันการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งยังล้าหลังประเทศอื่น ๆ

นายกรัฐมนตรี Suga ได้โทรศัพท์ถึง Albert Bourla, CEO ของ Pfizer หลังจากการพูดคุยกับประธานาธิบดี Joe Biden ที่ทำเนียบขาว และเสร็จสิ้นการเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทางด้านรัฐมนตรี Taro Kono ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลในเรื่องการฉีดวัคซีน ได้กล่าวกับรายการทอล์คโชว์ทางโทรทัศน์ของญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทั้ง 2 ฝ่าย "ได้บรรลุข้อตกลงในทางปฏิบัติ" เกี่ยวกับวัคซีนแล้ว

นายกรัฐมนตรี Suga ของญี่ปุ่น ได้ขอให้ Bourla ส่งวัคซีนให้เพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมผู้ที่มีสิทธิ์รับวัคซีนทั้งหมดภายในเดือนกันยายน รวมทั้งเพื่อให้แน่ใจว่า การจัดส่งวัคซีนมีความเสถียร ต่อเนื่อง และรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

อ้างอิงจากคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ที่ได้บอกว่า CEO ของ Pfizer. Bourla บอกกับ นายกฯ Suga ว่า Pfizer วางแผนที่จะประสานงานกับรัฐบาลญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดเพื่อหารือเกี่ยวกับคำขอดังกล่าว

เนื่องจากการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ในประเทศญี่ปุ่น ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น จึงต้องพึ่งพาการนำเข้า และได้ลงนามในข้อตกลงกับ Pfizer, AstraZeneca และ Moderna

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า มีปริมาณวัคซีน 314 ล้านโดส เพียงพอที่จะครอบคลุมการฉีดให้กับประชากรทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ ทั้งนี้รวมถึง 144 ล้านโดสจาก Pfizer

การฉีดวัคซีน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และครอบคลุมประชากรน้อยกว่า 1%  เหตุที่กระบวนการฉีดวัคซีนทำได้ช้า เนื่องจากการขาดแคลนวัคซีนท่ามกลางการควบคุมการส่งออกของสหภาพยุโรป

รัฐมนตรี Kono ได้กล่าวว่า การจัดส่งวัคซีนคาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนพฤษภาคมนี้ และเมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ปรับปรุงกฎหมายเพื่อรับสมัครพยาบาลที่เกษียณอายุหรือลาออก เพื่อให้มาช่วยในการฉีดวัคซีนเป็นการชั่วคราว ด้วยความกังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์

การเพิ่มขึ้นของประชาชนที่ติดเชื้อ COVID-19 ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการแจ้งเตือนสำหรับกรุงโตเกียว และ ในเขตเมืองของอีก 9 จังหวัด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความสงสัยว่า สถานการณ์จะเป็นอย่างไร ในขณะที่การดำเนินการเพื่อจัด Tokyo Olympics ซึ่งจะจัดในวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคมนี้ ยังดำเนินการต่อไป

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มในวันดังกล่าว 4,532 รายใน รวมเป็นมีผู้ติดเชื้อนับตั้งแต่เกิดโรคระบาดจนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา 525,218 ราย มีผู้เสียชีวิต 9,584 ราย

Cr : AP

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.