27,991
VIEWS

The Striding Man ออกแบบอย่างไรให้ทันสมัย แม้จะเดินมาแล้ว 113 ปี

Apr 22, 2021 S.Vutikorn

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์เป็นแบรนด์ที่คนทั่วโลกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นแบรนด์เก่าแก่ และเพิ่งจะเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปีไปเมื่อไม่นานมานี้

จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ถือกำเนิดขึ้นในปี ..1819 ในสกอตแลนด์ โดย จอห์น วอล์กเกอร์ เจ้าของร้านขายของชำ ที่ได้คิดค้นเบลนด์ สก็อตช์ วิสกี้ หรือสก็อตช์ วิสกี้ผสม ด้วยการผสมวิสกี้หลายชนิดจากโรงกลั่นต่าง เพื่อรักษามาตรฐาน ของเครื่องดื่มให้สม่ำเสมอในทุกล็อตการผลิต 
 

เวลาต่อมาจอห์นนี่ วอล์กเกอร์เริ่มมีการขยับขยายตลาดจากสกอตแลนด์ออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งในสมัยนั้นการ ขนส่งยังนิยมลำเลียงผ่านทางรถไฟและเรือเดินสมุทร ซึ่งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการขนนี้นี้เองจึงเป็นที่มา ของขวดทรงสี่เหลี่ยมที่ช่วยลดการกระแทกของขวดแก้วและเพิ่มพื้นที่ขนส่ง รวมถึงการติดฉลากที่เอียงทำมุม 20 องศา เพื่อสร้างความแตกต่างและโดดเด่น จนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์จนถึงปัจจุบัน
 

แต่อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่คนจดจำได้ไม่แพ้กัน ก็คือ The Striding Man 
 

ภายใต้ปรัชญา Keep Walking สัญลักษณ์ The Striding Man หรือชายผู้ก้าวเดิน กับหมวกทรงสูง และทักซิโด้ชายยาวยังคงเดินหน้าสู่ความเป็นแบรนด์ที่ครองใจนักดื่มสก็อตช์ วิสกี้ ทั่วโลกอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า The Striding Man นี้เริ่มออกเดินเป็นครั้งแรกเมื่อ 113 ปีก่อน และมีการปรับเปลี่ยน ดีไซน์มาหลายครั้งด้วยกัน เพื่อให้เข้ากับแต่ละยุคสมัย

1. เริ่มต้นก้าวเดิน...

The Striding Man ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ..1908 โดย ทอม บราวน์ หนึ่งในบรรดานักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียง ที่สุดของอังกฤษในสมัยนั้น
 

เขาวาดลายเส้นบนด้านหลังของเมนูอาหารระหว่างรับประทานมื้อกลางวันกับ ลอร์ด สตีเวนสัน ผู้อำนวยการ คนหนึ่งของจอห์นนี่ วอล์กเกอร์  จากนั้นทั้งคู่ได้ร่วมงานกันเพื่อออกแบบสื่อโฆษณาต่างๆ ของแบรนด์ในเวลาต่อมา ด้วย วัฒนธรรมแบบอังกฤษที่ชื่นชอบภาพการ์ตูนล้อเลียน จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ จึงให้นักวาดการ์ตูนล้อเลียนเป็นผู้ออกแบบ สื่อโฆษณาให้ในช่วงตลอดศตวรรษที่ 20


The Striding Man เวอร์ชั่นแรกนี้ยังไม่ใช่ท่าเดินถือไม่เท้าอย่างที่เราคุ้นเคยในปัจจุบัน แต่เป็นการเหน็บไว้ที่ ข้างลำตัวแทน แถมชุดแต่งกายก็ยังมีเสื้อคลุมสวมทับชุดทักซิโด้อีกที

 

2. เพิ่มรอยยิ้มระหว่างทาง...


จวบจนมาถึงยุคของเซอร์เบอร์นาร์ด พาร์ทริดจ์ นักเขียนการ์ตูนใหญ่ชื่อดังของนิตยสารพันช์ได้วาดภาพ ประกอบโฆษณาให้กับจอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งต่อมาในระหว่างสงคราม ลีโอ เชนี่ย์ ได้เปลี่ยนรูปชายที่กำลังก้าวเดินให้ดูสมบูรณ์ขึ้น โดยทำให้ดูเข้าถึงง่ายและเป็นกันเองมากขึ้น จนกลายมาเป็นโลโก้ ของแบรนด์จอห์นนี่ วอล์กเกอร์ ที่เห็นตามที่ต่างๆ


ระหว่างปีค.. 1927 ถึง 1928 จะสังเกตเห็นว่ารูปชายที่กำลังก้าวเดินนั้นมีรอยยิ้มและแววตาขบขันแบบ การเสียดสีในโฆษณา โดยฝีมือการออกแบบของ ดอริส ซินไคเซน กระทั่งยุคของ ไคลฟ์ อัพตัน นักวาดการ์ตูนจาก เดอะ เดลีย์ เมล์ ในปีค.. 1939 ได้ย่อขนาดสัญลักษณ์นี้ลงให้เหลือเท่าขนาดโลโก้เป็นครั้งแรกในแคมเปญโฆษณา “Gentlemen! Your Johnnie Walker”


โลโก้ในเวอร์ชั่นนี้มีการปรับเปลี่ยนหลายด้าน เริ่มตั้งแต่เอาเสื้อคลุมออกไปเหลือแค่ชุดทักซิโด้ และท่าที่ถือไม้เท้า ก็เปลี่ยนแปลงเพื่อให้ดูกระฉับกระเฉงมากขึ้น

 

3. ได้เวลาเดินกลับข้าง...

เกร็ดความรู้รู้อีกเรื่องของ The Striding Man คือการเดินกลับด้านของโลโก้นี้ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าก่อนปี ..1999 ชายผู้ก้าวเดินจะหันหน้าไปทางด้านซ้าย โดยสัญลักษณ์นี้เพิ่งหันกลับมาทางด้านขวาในปี ..1999 เพื่อให้สอดคล้องกับ แคมเปญในปีนั้นซึ่งกลายเป็นแคมเปญที่โด่งดังที่สุดของ Johnnie Walker นั้นคือ Keep Walking 
 

ทางทีมการตลาดในยุคนั้นพิสูจน์แล้วว่าคนบนโลกกว่า 95% ถนัดด้านขวา การมองเห็นคนเดินไปทางขวาจะรู้สึก เหมือนการเดินไปข้างหน้า การเดินไปด้านซ้ายจะรู้สึกว่าเป็นการเดินถอยหลัง เพื่อให้สอดคล้องกับแคมเปญ Keep Walking จึงมีการกลับด้านของโลโก้ The Striding Man ให้หันมาทางด้านขวาตั้งแต่ปี ..1999 เป็นต้นมา

จุดที่น่าสังเกตของโลโก้เวอร์ชั่นนี้ก็คือ The Striding Man มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์โดยนำรายละเอียดในส่วนของ ใบหน้าออกไปจนหมด เหลือไว้แค่เพียงโครงสร้างหลักของโลโก้ที่คนจดจำ คือหมวกทรงสูง ชุดทักซิโด้ ร้องเท้าบูท และ ไม้เท้า

 

4. นำรอยยิ้มกลับคืนมา...

สำหรับโลโก้ในปัจจุบันได้รับการออกแบบขึ้นในปีค.. 2015 โดย แกรี่ เรดฟอร์ด ซึ่งได้นำเอารอยยิ้มบนในหน้า กลับคืนมาให้กับชายที่กำลังก้าวเดินนี้พร้อมกับการนำมือขึ้นจับที่ปลายหมวกทรงสูงของเขา เพื่อแสดงออกถึงคาแร็กเตอร์ ของแบรนด์ที่ถึงแม้จะมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทว่ายังคงมีความคิดสร้างสรรค์ มองโลกในแง่ดี อบอุ่น และสามารถ เข้าถึงได้

อย่างไรก็ตาม มรดกทางศิลปะของศิลปินชื่อดังต่างๆ ที่แสดงถึงพัฒนาการ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอของ แบรนด์สก็อตช์ วิสกี้นี้ก็ยังคงปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน และยังคงพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่อง ดังที่ปรากฏในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับ การยอมรับจากผู้คนทั่วโลกจนขึ้นแท่นแบรนด์สก็อตช์ วิสกี้อันดับหนึ่งของโลกและในอีกหลายๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศ ไทย

 

แต่ไม่ว่าโลโก้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปกี่ครั้งก็ตาม ทุกงานออกแบบของ The Striding Man ก็ยังคงตอบโจทย์ Brand Purpose ตามปรัชญา Keep Walking ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก ช่วยคอยตอกย้ำว่า ไม่ว่าอะไรจะ เกิดขึ้นก็ตาม จะไม่หยุดที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.