6,716
VIEWS

4 ปัจจัยที่ต้องคำนึงในการทำงานแบบ Hybrid อนาคตของงานออฟฟิศ

Apr 23, 2021 -None-

โปรแกรมการทำงานจากที่ใดก็ได้ (Work-from-anywhere) ใหม่ของ Spotify จะส่งเสริมความยืดหยุ่นและความหลากหลาย (คำกล่าวของผู้บริหารกล่าวกับ Insider)

 

การระบาดทั่วโลกของ COVID-19 ได้ส่งผลให้บริษัท องค์กร สถานที่ทำงานต่างๆ ทั่วโลกต้องปรับรูปแบบการทำงานให้พนักงานทำงานจากบ้าน ทำงานจากระยะไกล โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ

นอกจากนั้น องค์กรเหล่านี้ยังคิดล่วงหน้าไปถึงการปรับรูปแบบการทำงานใหม่แม้ COVID-19 จะผ่านพ้นไปแล้ว

นั่นคือ การทำงานแบบ Hybrid ที่พนักงานในองค์กรไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน สามารถทำงานในออฟฟิศ ผสมผสานกับการทำงานจากระยะไกล รวมทั้งทำงานจากบ้านได้

บริษัทดังอย่าง Spotify และ TIAA ได้ตัดสินใจลงทุนในรูปแบบการทำงานแบบ Hybrid (ผสมผสาน) ทำให้พนักงานมีความยืดหยุ่นในการทำงานที่นอกจากจะทำที่ที่ทำงานแล้ว ยังสามารถทำงานระยะไกล ทำงานจากบ้าน หรือที่อื่น ๆ

สื่อ Insider ได้ประมวลคำแนะนำที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้ 4 ประการ เกี่ยวกับอนาคตของงานไฮบริด (Hybrid Work)

1. การทำงานจากระยะไกลนำไปสู่ความเหนื่อยหน่าย ไม่มีชีวิตชีวา

การทำงานระยะไกลอาจลดประสิทธิภาพการทำงาน หรือผลักดันให้เกิดความเหนื่อยหน่าย ไม่มีชีวิตชีวา แต่ก็มีวิธีที่จะแก้ปัญหานี้หลายวิธี เช่น วันหยุดงานและ 'วันศุกร์ที่ไม่มีการซูม (Zoom-free Fridays)'' จะไม่ถูกตัดออกไป นี่คือหนึ่งในวิธีจัดการกับความเหนื่อยหน่ายอย่างแท้จริง

2. ให้ความสำคัญกับความสนิทสนมกันและการสื่อสารเป็นอันดับแรก ทั้งสองสิ่งนี้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพวัฒนธรรมการทำงานจากระยะไกลได้

การสื่อสารแบบเปิดกว้าง เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพวัฒนธรรมการทำงาน เมื่อคุณทำงานจากที่บ้าน ผู้บริหารต้องดูแลให้แน่ใจว่า พนักงานทุกคนได้รับทราบข้อมูลในการทำงาน สิ่งสำคัญ คือ ต้องให้โอกาสพนักงานในการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างกัน ในบรรยากาศสบายๆ มากขึ้น เช่น มีชั่วโมงแห่งความสุขเสมือนจริง เพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกสนิทสนมกัน

3. การเกิดขึ้นของการทำงานระยะไกล ยังหมายถึงการเกิดขึ้นของ สำนักงานใหญ่เสมือน (Virtual Headquarter)

การแพร่ระบาดของโรค ทำให้นายจ้างบางรายได้ลดจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของหรือเช่า กิจการบางแห่งก็กำลังโละทิ้งสำนักงานทั้งหมด

สิ่งนี้ถือเป็นความท้าทายใหม่สำหรับนายจ้าง ซึ่งตอนนี้จำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์ที่ชัดแจ้ง เข้าใจถึงการสนทนาแบบสบายๆ อันเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานร่วมกันจากระยะไกลของพนักงานแต่ละคน ทำได้อย่างง่ายดาย นายจ้างจึงจำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีในการแก้ปัญหา ด้วยการสร้าง สำนักงานใหญ่เสมือน ที่จะเป็นชุดเครื่องมือสำนักงาน ที่ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้จากที่บ้าน

4. นายจ้างกำลังถกเถียงกันถึงประเภทของงาน ที่เหมาะสมกับพนักงานของตนมากที่สุด

ทั้งนี้เพราะการทำงานแบบ Hybrid ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน ตัวอย่างเช่น Wall Street ต้องการให้พนักงานกลับมาทำงานในสำนักงาน แต่พนักงานก็จะมองหาความยืดหยุ่นมากขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 

Cr : INSIDER

 

Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.