15,983
VIEWS

ถอดแนวคิด การตลาดมัธยัสถ์ กับเจ้าแม่ไวรัลมาเก็ตติ้งอย่าง 'บาร์บีคิวพลาซ่า'

Apr 23, 2021 P.Sininat

“คิดว่าทั้งปี บาร์บีคิวพลาซ่าใช้งบทำการตลาดเท่าไหร่”

บาร์บีคิวพลาซ่า ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งการสร้างไวรัลการตลาดที่หลายคนยกให้เป็นที่สุดในการทำการตลาดยุคนี้ หยิบจับอะไรก็สามารถสร้างไวรัลอย่างสง่างามได้ตลอดเวลา

BrandAge Online มีโอกาสได้พูดคุยกับหญิงแกร่งของบาร์คิวพลาซ่า บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสอทางการตลาดกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ในงานเปิดตัว GON Food ทัก ที่ร่วมทำกับแสนสิริ

สิ่งที่บาร์บีคิวพลาซ่าทำทั้งหมดนั้น มาจากงบการตลาดแค่ 1% ต่อปีเท่านั้น” นี่คือคำบอกเล่าของแม่ทัพ ของแบรนด์ที่ถือว่าประสบความสำเร็จมากในยุคที่โซเชียลเข้ามามีบทบาทกับการทำการตลาด คุณบุณย์ญานุช เรียกการ ทำการตลาดของบาร์บีคิวพลาซ่าว่า การตลาดมัธยัสถ์

ขยายภาพ การตลาดมัธยัสถ์ ผ่าน GON Food ทัก

ถอดรหัส Food Truck คันแรกของบาร์บีคิวพลาซ่า ผ่านการบ่มความคิดมานานกว่า 8 ปี การเข้ามาทำงาน ครั้งแรกต้องการเลือกจังหวะ ต่อให้คิดได้ก่อนก็ใช่ว่าจะออกมาดีถ้าตัดสินใจทำตอนยังไม่พร้อม

“8 ปีก่อน เรามองเห็นเทรนด์ของการทำ Food Truck ถ้าย้อนไป ณ วันนั้น น้องในทีมได้นำเสนอเรื่องนี้คิดมา ตอนนั้นเรามองว่ามันน่าสนใจ แต่ด้วยอะไรหลายอย่างที่เรามีอยู่ในมือ มันทำให้ต้องเลื่อนออกไปก่อน รอวันที่พร้อม มากที่สุด พร้อมทั้งทรัพยากรในมือและวิธีคิดที่ทำแล้วต้องปังที่สุด ”

คุณบุณย์ญานุช ได้เล่าถึงวิธีการทำงาน หลักแนวคิดของการทำงานหลังม่านเตาปิ้งย่างของบาร์บีคิวพลาซ่า การทำงานที่คิดว่าตัวเองเป็นสตาร์ทอัพ “วัฒนธรรมองค์กรของเรา คือทำงานเร็ว เร็วที่หมายถึงต้องดี ต้องคิดมาแล้วอย่าง รอบคอบ ทีมที่ต้องช่วยกันระดมทุกสิ่งทุกอย่างที่มี ลงความคิดปรับให้เหมาะกับงานที่จะนำเสนออกมา งบที่เรามีมันน้อย นิดถ้าเทียบกับแบรนด์อื่นๆ แต่วิธีคิดของเราคือ เราต้องทำให้มีค่ามากที่สุด”

คุณบุณย์ญานุช ยังเล่าต่อว่า การเรียนรู้การเป็นเจ้าของธุรกิจ การเดินทางบนเส้นทางที่ต้องคิดให้เสมือนเราเป็น ส่วนหนึ่งกับงาน การสร้างของๆ ที่มีอยู่ให้มีค่า อย่าง GON Food ทัก ในครั้งนี้ เป็นการค้นคลังความคิดที่เรามีอยู่ในมือมา ต่อยอดต่อจากการมีพาร์ทเนอร์ที่ดี คุณบุณย์ญานุช เปรียบพาร์ทเนอร์อย่างแสนสิริว่าเป็นเพื่อนรวย ใจดี ที่เข้ามาต่อยอด ความคิดเก่าให้กลายเป็นเรื่องที่จับต้องและเป็นไปได้

“ของที่เรามี อย่างอันนี้ กล่องใส่ปิ้งย่างเสียบไม้ของ GON Food ทัก เราไม่ได้สั่งทำใหม่ มันเป็นที่เรามีอยู่แล้ว เราใช้สตีกเกอร์แปะมันให้กลายเป็นของใหม่ขึ้นมา”

วิธีการทำงานในการมองหาพาร์ทเนอร์ จึงกลับมามองอะไรที่เป็นปัจจัยพื้นฐานของชีวิต นั่นก็คือปัจจัย 4 เพราะ เราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ในเรื่องของอาหาร การร่วมกันกับแสนสิริ ก็ตอบโจทย์เราในแง่ของที่อยู่อาศัยที่จะทำให้ลูกค้า ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ

“สไตล์ของฟู้ดแพชชั่นจะออกมาในลักษณะของขวานำและซ้ายตาม โดยในซีกขวาก็คือการมองเป้า หมายที่ต้องการจะไป ส่วนในซีกซ้ายจะเป็นการนำข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วเข้ามาช่วยในการกำหนด กลยุทธ์ต่างๆ เพราะบางครั้งการหลงกับ Data แล้วกระโจนลงไป มันเหมือนกับการว่ายน้ำในมหาสมุทร จึง จำเป็นต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน พร้อมกับการวิเคราะห์และนำข้อมูลมาใช้ได้อย่างถูกต้อง”

เช่นเดียวกับตัวผู้บริหารที่ถือเป็นอีกทัชพ้อยท์หนึ่ง การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน บทสัมภาษณ์นั้นๆ อาจจะเป็นตัว ช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่สามารถเชื่อมโยงมาสู่การชอบหรือไม่ชอบในแบรนด์ที่ทำอยู่ได้ หรือแม้แต่ตัวมาสคอตของ แบรนด์อย่างบาร์บีกอนที่วันนี้ได้ก้าวข้ามจากการเป็นแค่มาสคอตมาสู่การเป็นแบรนด์ไปแล้ว

การสร้าง Customer Advocacy ในสไตล์ของบาร์บีคิวพลาซ่านั้น อาจจะมองออกมาได้หลายทัชพ้อยท์ ไล่ตั้งแต่ ตัวพนักงานที่วันนี้ร้านอาหารในเครือฟู้ดแพชชั่นทั้งหมด คือ บาร์บีคิวพลาซ่า, ฌานา, จุ่มแซ่บฮัท, สเปซ คิว และ โภชา ไม่ได้มองพนักงานในร้านเป็นแค่คนให้บริการหรือเสิร์ฟอาหาร แต่มองเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง Engagement ที่สามารถส่งมอบความสุขผ่านการบริการที่ดี พนักงานของร้านจึงถูกสร้างให้เป็นที่ปรึกษาในเรื่องของอาหาร ซึ่งถือเป็น อีกมุมมองที่แตกต่างจากการทำร้านอาหารทั่วๆ ไป

การนำทัพของคุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์  สร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้จับต้องง่าย เป็นแบบแผน ของการทำแบรนด์ที่เหล่า SME สามารถหยิบจับเข้าไปต่อยอดให้เหมาะกับแบรนด์ได้ ในอนาคตนี้เราจะเห็นภาพของ คุณบุณย์ญานุช นำทัพแบรนด์อื่น ๆ ในเครือฟู้ดแพชชั่นมาสร้างอะไรใหม่ ๆ ให้จับตากันให้ดี

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.