11,320
VIEWS

4 บทสรุปจาก Google สำหรับการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ในยุค COVID-19

Apr 27, 2021 S.Vutikorn

ต้องยอมรับว่า COVID-19 ทำให้พฤติกรรมของคนไทยเปลี่นแปลงไปอย่างสิ้นเชิงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่เห็นอย่างชัดเจน ก็คือ คนไทยทุกช่วงอายุเปิดรับข่าวสารจากสื่อดิจิทัลผ่านช่องทางสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นอย่าง ชัดเจน

แม้ว่ากลุ่มคนที่เป็น Entry Level จะเริ่มต้นจากการรับข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดีย และหัดใช้แอพพลิเคชั่นที่ รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่การที่ได้หยิบจับสมาร์ทโฟนทุกวันก็ทำให้เกิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพิ่มขึ้น ตามไปด้วย

ดังนั้นสื่อดิจิทัลในปัจจุบันจึงกลายมาเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน ไม่ได้จำกัดวงแค่กลุ่ม คนที่เข้าใจเทคโนโลยีอีกต่อไป

Google ประเทศไทยเพิ่งจะมีการเปิดเผยชุดข้อมูล YEAR IN SEARCH 2020 THAILAND – สิ่งที่คนไทย ค้นหามากที่สุด 2020 ในกลุ่มร้านอาหารไปเมื่อไม่นานมานี้

พบว่าพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลของคนไทยทั้งบน Google และ YouTube ช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้คนไทยหันมาใส่ใจกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น หลายคนเริ่มหันมาใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ และหลายๆ คนเริ่มหัดทำอาหารทานเองมากขึ้น เห็นได้ชัดจากการค้นหายอดนิยมของคนไทยในปี 2563 ที่ผ่านมา คำค้นหายอดนิยมล้วนเกี่ยงข้องกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น อาทิ

- วิตามินซี เพิ่มสูงสุด 80%(คำค้นยอดนิยม “ราคา วิตามินซี”, “วิตามินซี กินตอนไหน”, “วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี”)

- ฟ้าทะลายโจร เพิ่มขึ้น 233%(คำค้นยอดนิยม “ฟ้าทะลายโจร แคปซูล”, “ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณ”, “ยา ฟ้าทะลายโจร”)

- คีโต เพิ่มขึ้น 121%

นอกจากนี้คำค้นหายอดนิยมเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน โดยคำค้นหา ที่เกี่ยวกับการสั่งอาหารดิลิเวอรี่ออนไลน์โตขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ

- 36% ของผู้ใช้ดิจิทัลรายใหม่ในไทย สั่งอาหารออนไลน์ครั้งแรกเพราะโควิด-19

- 4X การค้นหาแอพส่งอาหารออนไลน์เพิ่มขึ้น 4 เท่า

Google ประเทศไทยให้คำแนะนำว่าการทำความเข้าใจว่าคนค้นหาข้อมูลอย่างไร และจากที่ไหน จะช่วย ให้แบรนด์เห็นว่าอะไรสำคัญสำหรับผู้บริโภค และสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายกับพวกเขา เพราะเมื่อโลกมีการ เปลี่ยนแปลง การตลาดก็ต้องมีการปรับตัว

พร้อมกันนี้ทาง Google ได้แนะนำ 4 บทสรุปสำหรับภาคธุรกิจที่สำคัญไว้ดังนี้

1) จับกระแสให้เป็น

นักธุรกิจต้องไหวตัวกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงและจับให้ทัน ต้องทำความเข้าใจความชอบ ความต้อง การของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และสื่อสารให้ตรงจุด

 

2) คนค้นหาวิดีโอมากขึ้น

เมื่อคนหันมาใช้ YouTube เพื่อดูข้อมูลมากขึ้น แบรนด์จะต้องเชื่อมโยงกับความชื่นชอบของผู้บริโภค และพร้อมใช้โอกาสนี้เล่าเรื่องราวของแบรนด์และกระตุ้นให้เกิดความตั้งใจซื้อ

 

3) สื่อสารหลางช่องทาง

มีตัวตนอยู่ในทุกช่องทางสำคัญของผู้บริโภคและสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่น คือการทำให้ค้นเจอได้ง่าย และสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่นเมื่อเว็บไซต์กลายเป็นหน้าร้าน คุณต้องแน่ใจว่าข้อความในช่องทางการตลาดของ คุณสอดคล้องกันทุกช่องทาง เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพและความเร็วเพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ราบรื่น

 

4) ศึกษาฟังก์ชั่นพิเศษให้ครบ

สร้างประสบการณ์ที่มีความหมายและเป็นประโยชน์กับลูกค้าต้องเข้าใจความสนใจและความต้องการของผู้บริโภค และคุณอาจต้องเพิ่มฟีเจอร์ ผลิตภัณฑ์ หรือการสื่อสารที่ชัดเจนสร้างโอกาสที่จะเป็นตัวเลือกของผู้บริโภค อย่าลืมคีย์เวิร์ดที่ไม่ใช่แบรนด์ เช่น รีวิว ซื้ออะไรดี หรือประโยชน์จากการใช้ผลิตภัณฑ์ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคที่ยังตัดสินใจ ไม่ได้ว่าจะซื้อแบรนด์ไหน ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์ของคุณเข้าใจความต้องการของพวกเขาและมีแนวโน้มที่จะเลือก คุณ หรือการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Automation เช่น แคมเปญ Smart Shopping ในการเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็น ลูกค้าสูงบนแพลตฟอร์มของ Google โซลูชั่นอย่าง Responsive Search Ads และ Dynamic Search Ads จะปรับ ตามความต้องการของลูกค้า เพื่อมอบประสบการณ์ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และขยายผลในวงกว้างไปพร้อมกับสร้าง Conversion ได้มากขึ้น

Google ยังได้ยกกรณีศึกษาการทำตลาดของ Brand’s Suntory ในช่วงมาตรการล็อกดาวน์ ที่ทำให้คนไทย ค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ และใช้แพลตฟอร์ม eCommerce ซื้อของมากขึ้น Brand’s Suntory ใช้โซลูชั่นโฆษณา Google Shopping Ads กับ Shopee เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค สื่อสารกับผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าใหม่ รวมถึงทำการซื้อผ่าน แพลตฟอร์ม eCommerce ทำให้ยอดเข้าชมและยอดสั่งซื้อผ่าน Shopee เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.