4,539
VIEWS

ศึกชิงอวกาศระหว่าง Bezos และ Musk เรื่องสัญญาของ NASA ให้ SpaceX ลงดวงจันทร์

Apr 27, 2021 P.Patikom

การที่บริษัท Blue Origin บริษัทผู้ผลิตจรวดและยานอวกาศรวมทั้งทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ Jeff Bezos ได้คัดค้านอย่างเป็นทางการ ในเรื่องสัญญาการลงจอดบนดวงจันทร์มูลค่า 2.9 พันล้านดอลลาร์ ที่ NASA มอบให้กับบริษัทคู่แข่ง คือ SpaceX บริษัทผู้ผลิตจรวดและยานอวกาศรวมทั้งทำธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ Elon Musk นั้น ได้ทำให้ภาพการแข่งขันระหว่าง 2 อภิมหาเศรษฐีของโลกเพื่อชิงเค้กในธุรกิจอวกาศ ยิ่งทวีความดุเดือดขึ้น

Blue Origin ได้กล่าวว่า ได้ยื่นประท้วงกับสำนักงาน Government Accountability Office (GAO) ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯเพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ โดยได้กล่าวหาว่า จู่ๆ NASA ก็เปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎเกณฑ์ เงื่อนไขต่างๆ สำหรับผู้ประมูลสัญญาในนาทีสุดท้าย

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนนี้ NASA ได้ทำสัญญากับบริษัท SpaceX ในการสร้างยานอวกาศเพื่อส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ให้เร็วที่สุดในปี 2024 โดยเลือกบริษัทของ Musk เป็นผู้ชนะได้รับสัญญาดังกล่าว ซึ่งในการแข่งขันเพื่อได้รับสัญญานี้ มีบริษัทที่เข้าร่วมแข่งขัน คือ SpaceX, Blue Origin และบริษัทรับเหมาด้านการป้องกัน Dynetics Inc. และ SpaceX เป็นผู้ได้สัญญาดังกล่าว

โครงการนี้ของ NASA มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ต้องการนำมนุษย์กลับไปบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1972

บริษัท Blue Origin ได้กล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า "NASA ได้ดำเนินการหาข้อบกพร่องเพิ่มเติมสำหรับโครงการ Human Landing System และเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎเกณฑ์ เงื่อนไขต่างๆ ในนาทีสุดท้าย"

"การตัดสินใจของพวกเขาได้กำจัดโอกาสในการแข่งขัน ทำให้ฐานในการจัดหาสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการแคบลงอย่างมีนัยสำคัญมาก และไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความล่าช้าเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อการกลับสู่ดวงจันทร์ของอเมริกาด้วย เหตุนี้เราจึงยื่นประท้วงต่อ GAO"

สำหรับการเสนอราคาในโครงการดังกล่าว บริษัท SpaceX ของ Musk ยื่นเสนอราคาเดี่ยวไม่ได้ร่วมมือกับใคร ในขณะที่ Blue Origin ของ Bezos ได้ร่วมมือกับบริษัท Lockheed Martin, บริษัท Northrop Grumman และ Draper (ทั้ง Lockheed และ Northrop เป็นยักษ์ใหญ่มากในธุรกิจการบินและอวกาศ)

เอกสารในการยื่นประท้วงของ Blue Origin นี้ มีความยาว 50 หน้า ซึ่งได้ถูกรายงานโดย New York Times ก่อนหน้านี้

นี่เป็นอีกครั้งที่ธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศของ Musk และ Bezos เกิดความขัดแย้งกันซึ่งสะท้อนภาพการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นของทั้งสอง เพื่อชิงเค้กก้อนใหญ่ในธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศที่มีมูลค่ามหาศาล

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ธุรกิจอวกาศของ 2 ชายที่ร่ำรวยที่สุดในโลก Bezos และ Musk ก็มีความขัดแย้งกันในเรื่องโครงการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ระหว่าง Starlink ของ Musk ดำเนินงานโดย SpaceX และ Kuiper ของ Bezos ดำเนินงานโดย Amazon ความขัดแย้งเกิดจากข้อกล่าวหาของ Elon Musk และ SpaceX ที่กล่าวหาว่า บริษัทของ Jeff Bezos พยายามที่จะยับยั้งการแข่งขันในภาคธุรกิจนี้ ทั้งนี้ SpaceX เคยประเมินว่า ธุรกิจอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของตนจะทำเงินได้มากถึง 30 พันล้านดอลลาร์ต่อปี


Cr : REUTERS / CNBC

Source
Source

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.