8,605
VIEWS

อ่านเกม “โรบินสัน ไลฟ์สไตล์” สร้างโอกาสทางการตลาดอย่างไรให้กลุ่มเซ็นทรัล

Apr 28, 2021 R.Somboon

การพบจุดลงตัวในการรุกตลาดช้อปปิ้งมอลล์ของกลุ่มเซ็นทรัล ด้วยฟอร์แมตของศูนย์การค้าที่สามารถรุกเข้าไปในแทบทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมีฟอร์แมตที่เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่บริหารโดยบริษัทในเครืออย่างเซ็นทรัลพัฒนาคือเซ็นทรัลพลาซ่า และเซ็นทรัลเฟสติวัล ที่กำลังจะมีการรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อเป็นเซ็นทรัล ห้อยท้ายด้วยโลเกชั่นแต่ละแห่งที่ไปเปิดอาทิ เซ็นทรัล จันทบุรี เป็นต้น

ส่วนศูนย์การค้าขนาดเล็ก และขนาดกลาง จะบริหารโดยเซ็นทรัล รีเทล มี 2 แบรนด์หลักคือท็อปส์ พลาซ่า ที่เปิดในจังหวัดขนาดเล็ก ที่มีกำลังซื้อไม่มากพอสำหรับศูนย์การค้าขนาดกลาง-ใหญ่ ส่วนศูนย์การค้าขนาดกลางจะทำภายใต้แบรนด์โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ที่ถูกส่งเข้ามาปักหมุดในจังหวัดขนาดกลาง และอำเภอขนาดใหญ่

ความน่าสนใจของโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ก็คือ นอกจากจะเป็นหัวหอกสำคัญในการเติมเต็มให้กับธุรกิจค้าปลีกในเครือเซ็นทรัล ทำหน้าที่เป็น “หัวลาก” สำคัญในการเปิดโอกาสเข้าพื้นที่ที่มีศักยภาพแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเติมเต็มยุทธศาสตร์ Omni Channel ของกลุ่มเซ็นทรัลได้เป็นอย่างดี เพราะจะทำให้สามารถช่วยเสริมในเรื่องนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือ การเข้าไปเปิดสาขาที่อมตะนคร จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นการเข้าถึงกำลังซื้อในย่านดังกล่าว เป็นการเสริมให้ศูนย์การค้าของกลุ่มเซ็นทรัลมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หลังจากที่มีเซ็นทรัลพลาซ่า ชลบุรี เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ก่อนหน้านั้น

 

วุฒิเกียรติ เตชะมงคลาภิวัฒน์ Property President บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การรุกตลาดของโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ จะดำเนินภายใต้กลยุทธ์หลัก 2 กลยุทธ์คือ 1.กลยุทธ์การขยายสาขา ปัจจุบันโรบินสันไลฟ์สไตล์มีสาขารวมทั้งสิ้น 24 สาขา ซึ่งมีจำนวนนักช้อปเข้าใช้บริการกว่า 90 ล้านคนต่อปี โดยในปี 2564 มีแผนขยายเพิ่มอีก 1 สาขา คือ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ บ้านฉาง บนพื้นที่กว่า 34,000 ตารางเมตร (Gross Area) ซึ่งเป็นรูปแบบ Compact Size ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เห็นว่าเหมาะสมกับการลงทุนในยุคเศรษฐกิจปัจจุบัน สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของนักช้อป และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในสาขาที่เปิดไปก่อนหน้า

จุดเด่นของสาขา คือที่ตั้งบนทำเลศักยภาพในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จังหวัดระยอง ซึ่งเศรษฐกิจของจังหวัดนี้จะถูกขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมเป็นหลัก มีสัดส่วนถึง 20% ของจำนวนนิคมอุตสาหกรรมในประเทศ อำเภอบ้านฉางเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด โดยเป็นนิคมฯ ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดระยอง อีกทั้งใกล้สนามบินอู่ตะเภา และปลายทางมอเตอร์เวย์ส่วนต่อขยาย รวมทั้งรถไฟความเร็วสูง  โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ จึงเลือกทำเลนี้เพื่อรองรับการ เติบโตของอีอีซี และกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  โดยตั้งเป้ากลุ่มลูกค้าหลักไว้ที่กลุ่มผู้ประกอบการ และพนักงานในภาคอุตสาหกรรม

 

สำหรับศูนย์การค้าโรบินสัน  ไลฟ์สไตล์ บ้านฉาง ถูกออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Sense of Island”ที่สื่อถึงศูนย์กลางการคมนาคมภาคตะวันออก และเมืองแห่งการท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม โดยสื่อสารออกมาในแนวเส้นของคลื่นน้ำทะเล ความโค้งเว้าของเกาะต่างๆ การห้อมล้อมด้วยต้นไม้ และเส้นสายจากการแล่นเรือประมงบนผืนน้ำ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในเดือนตุลาคม 2564 นี้

กลยุทธ์สำคัญที่สอง คือ กลยุทธ์รีโนเวทและเพิ่มพื้นที่ศูนย์ฯ ในสาขาท็อปฟอร์มของโรบินสัน  ไลฟ์สไตล์ ที่มีการเพิ่มของจำนวนผู้เข้ามาใช้บริการและมีการเติบโตทางธุรกิจในทิศทางบวก รวมทั้งอยู่ในทำเลศักยภาพที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ในปี 2564 มีแผนรีโนเวทและเพิ่มพื้นที่ศูนย์ฯ จำนวน 2 สาขา ด้วยกัน คือ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ฉะเชิงเทรา เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของกลุ่มลูกค้าชาวฉะเชิงเทราและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ฉะเชิงเทรายังเป็นจังหวัดที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากทำเลที่ตั้งที่สะดวก ใกล้กรุงเทพฯ สนามบิน และแหล่งอุตสาหกรรม

 

อีกทั้งภาครัฐยังมีนโยบายและแผนงานในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ โครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการรถไฟรางคู่ เพื่อรองรับการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมโยงบนเส้นทาง Southern Economic Corridor และ East West Economic Corridor โดยแผนการรีโนเวทจะมีการเพิ่มพื้นที่ร้านค้าเช่ามากถึง 30% จาก 40,000ตารางเมตร เป็น 50,000 ตารางเมตร อีกทั้งยังสร้างอาคารจอดรถใหม่จำนวน 3 ชั้น มากกว่า 1,000 คัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มลูกค้า ทั้งนี้สาขาได้ถูกออกแบบใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ Odyssey โดยนำอัตลักษณ์ทางโครงสร้างของเรือมาใช้ออกแบบ เช่น แผงตกแต่งผ้าใบเรือ, การซ้อนกันของใบเรือ, ซุ้มทางเข้าแบบโครงสร้างท้องเรือ และความโปร่งแสง ซึ่งคาดว่าจะรีโนเวทแล้วเสร็จในเฟสแรกประมาณเดือนตุลาคม และเฟสถัดไปในช่วงเดือนธันวาคม 2564

ส่วนอีก 1 สาขา ที่มีแผนรีโนเวทและเพิ่มพื้นที่ศูนย์ฯ คือ “ศูนย์การค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ศรีสมาน” เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้มากยิ่งขึ้น โดยแผนการรีโนเวทจะเป็นการกระชับพื้นที่ขายของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และเพิ่มพื้นที่ร้านค้าเช่า พร้อมถูกออกแบบใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ The River of Life ที่สะท้อนถึงสายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นสิ่งทีอยู่คู่กับชีวิตชาวนนทบุรีอย่างช้านาน แนวคิดในการออกแบบจึงนำเอาเอกลักษณ์และสัญลักษณ์ต่างๆ ของนนทบุรี มาผสมผสานกับสายน้ำให้เกิดเป็นรูปแบบการตกแต่งภายในที่สอดคล้องและแสดงถึงชีวิตของชาวนนทบุรี ดั่งคำว่า สายน้ำแห่งชีวิต โดยคาดว่าจะรีโนเวทแล้วเสร็จในเฟสแรกประมาณเดือนธันวาคม 2564 และเฟสถัดไปในช่วงเดือนมีนาคม 2565

ถือเป็นอีกการเติมเต็มการรุกของโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.