34,103
VIEWS

ทรูออนไลน์ สร้างรากฐานการเป็นที่หนึ่งอย่างยั่งยืน นำตลาดหนึ่งก้าวเสมอด้วยนวัตกรรมสินค้าและบริการ

May 18, 2021 -None-

โดยปกติแล้วตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในบ้านเรามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเพิ่มขึ้น 7-8 แสนหลังคาเรือนต่อปีอยู่แล้ว จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเมื่อเจอกับสถานการณ์ COVID-19 ที่คนอยู่กับบ้านมากขึ้น ย่อมทำให้ดีมานด์ของตลาดเพิ่มเป็นเงาตามตัวจนส่งผลให้ปีที่ผ่านมาตลาดโตขึ้นไปแตะตัวเลข 1 ล้านหลังคาเรือน โดยทรูออนไลน์ยังคงเป็นผู้นำตลาดนี้ด้วยมาร์เก็ตแชร์มากกว่า 40% จากมูลค่าตลาดรวม 50,000 ล้านบาท

แน่นอนว่าการแข่งขันในปีที่ผ่านมาย่อมสูงไปตามดีมานด์ในตลาด ดังนั้นการขยับตัวหันไปสร้างเทรนด์ใหม่ๆ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีเกมของสงครามราคา จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทรูออนไลน์ ไม่เป็นเพียงแค่เจ้าตลาดเท่านั้น แต่ยังยืนหนึ่งในใจผู้บริโภคอีกด้วยจากผลการสำรวจล่าสุดของ Thailand’s Most Admired Brand 2021 เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน  พร้อมรางวัลพิเศษ Brand Impact Award ในฐานะแบรนด์ที่สร้างเทรนด์ใหม่ๆ ให้กับตลาด

คุณธนภูมิ ภาคย์วิศาล ผู้อำนวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากมี Player รายใหม่ๆ เข้ามาในตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์มากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ย่อมทำให้เกิดสงครามราคาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทรูออนไลน์เลือกที่จะเป็นผู้นำตลาดอย่างยั่งยืน โดยหันไปสร้างเกมการแข่งขันใหม่ๆ นอกเหนือจากเกมของราคา

“เราเลือกที่จะเล่นเกมต่าง เพราะถ้าอยู่แค่ตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ การแข่งขันก็จะจำกัดอยู่แค่สปีดกับราคา ซึ่งในประเทศไทยแข่งกันในเรื่องสปีดจนถึงจุดที่เร็วที่สุดในโลกแล้ว เราจึงคิดว่าถ้ายังอยู่ในเกมเดิมคงไม่อาจสร้างแวลู่ให้กับธุรกิจและผู้บริโภคได้มากไปกว่านี้”

ในขณะที่คู่แข่งต่างแข่งกันอยู่ในเกมสปีด และการขยายเครือข่ายให้ครอบคลุม ทรูออนไลน์ถือว่าผ่านจุดนั้นมาแล้ว สะท้อนได้จาก 2 รางวัลจากสถาบันทดสอบคุณภาพระดับโลก nPerf ได้แก่ “รางวัลอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่ดีที่สุดในไทยประจำปี 2563” และ “รางวัลไฟเบอร์ดีที่สุดในไทยประจำปี 2563” การันตีคุณภาพการให้บริการได้เป็นอย่างดี

เมื่อ 2 ปีก่อน ทรูออนไลน์ จึงฉีกเกมไปพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเพื่อให้ลูกค้าได้สปีดแรงตามแพ็กเกจที่เลือกไว้จริง โดยพัฒนาอุปกรณ์เราเตอร์กระจายสัญญาณ WiFi เป็นเจ้าแรกของตลาด พร้อมเปิดตัวแคมเปญการสื่อสารของการให้บริการที่ให้ความเร็วในระดับกิกะบิทตัวจริง

ปีที่ผ่านมาทรูออนไลน์สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดอีกครั้ง โดยพัฒนานวัตกรรม Band Steering ที่รวมทุกคลื่นความถี่ทั้ง 2.4 GHz และ 5 GHz เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจะเลือกสัญญาณ WiFi ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าอัตโนมัติ และอุปกรณ์เสริม True Gigatex Mesh WiFi อุปกรณ์กระจายสัญญาณ WiFi ให้แรงทั่วบ้านสำหรับบ้านขนาดใหญ่รองรับการใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์เชื่อมต่อ สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้งานบรอดแบนด์ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของบ้านยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเดินสาย LAN

แต่สิ่งที่สะท้อนว่าทรูออนไลน์เป็น Game Changer ตัวจริงก็คือ การเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Convergence Lifestyle Fulfillment จากการส่ง TrueID TV เข้ามาเสริมทัพในแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ให้เกิดความแข็งแกร่ง โดยอาศัยความได้เปรียบจาก Business Unit ต่างๆ ในกลุ่มทรู คอร์ปอเรชั่น มาสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์อย่างเห็นได้ชัด

“เวลาเราจะพัฒนาอะไรก็ตาม เราจะมองจากผู้บริโภคเป็นหลัก ถามว่าผู้บริโภคมีพฤติกรรมการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่ออะไร ส่วนใหญ่มักใช้เพื่อความบันเทิง โชคดีทรูออนไลน์อยู่ในกลุ่มทรู ซึ่งมีโปรดักต์เยอะมาก และทรูวิชั่นส์ก็เป็นเจ้าแห่งคอนเทนต์ เราจึงพัฒนากล่อง TrueID TV มาเติมเต็ม Home Entertainment ซึ่งกล่องนี้ได้รับรองมาตรฐาน โดย Google ที่แรกในไทย”

นับเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่านอกจากจะได้รับสัญญาณเต็มสปีดครอบคลุมทั่วทุกตารางเมตรในบ้านแล้ว ยังได้รับความบันเทิงที่ตอบโจทย์ทุกคนภายในบ้านที่มีพฤติกรรมการใช้งานที่แตกต่างกันตามเจนเนอเรชั่น

“อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เป็น Household Use ต่างจากโทรศัพท์มือถือที่เป็น Personal Use ซึ่งจากการสำรวจพบว่าการใช้ทีวีมีทราฟฟิกเยอะที่สุด ในปีที่ผ่านมาเราได้ขยายตลาดสำหรับกล่อง TrueID TV ไปเป็นหลักล้านกล่องแล้ว แต่เพื่อไม่เป็นการแย่งสัญญาณกัน ทรูออนไลน์ยังเป็นเจ้าแรกที่มีการเสนอแพ็กเกจที่มีการเพิ่มช่องสัญญาณแยก 3 ท่อตรง ได้แก่ ท่อเล่นเกม ท่อสตรีมมิ่ง/ดูสตรีม และท่อเล่นเน็ตทั่วไป ตามลักษณะการดาวน์โหลดที่แตกต่างกัน”

คุณธนภูมิ กล่าวถึงแผนการทำตลาดในปีนี้ว่า ยังคงเดินหน้าเติมเต็มไลฟ์สไตล์การใช้งานให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องด้วยกลยุทธ์ Convergence Lifestyle Fulfillment ในโซลูชั่น IoT ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ผ่านการผนึกกำลังกับ Google ในการเป็นผู้แทนจำหน่าย Google Nest Mini รายแรก และรายเดียวในไทย โดยลูกค้าสามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย เชื่อมโยงการทำงานร่วมกันกับผลิตภัณฑ์ของทรู ทั้งกล่อง TrueID TV Hybrid และ TrueID TV เพื่อต่อยอดการใช้นวัตกรรมเพื่อทำให้บ้านทุกหลังเป็นบ้านอัจฉริยะ

นอกจากนี้ยังมีแผนบุกตลาดอินเทอร์เน็ตไร้สายแบบเติมเงิน ด้วยบริการใหม่ล่าสุด Prepay True Wireless Hi-Speed ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชอบบริการแบบเติมเงิน ไม่ต้องการติดตั้งเดินสาย และไม่ชอบมีสัญญาผูกมัด เช่น ผู้ที่พักอาศัย หอพัก อพาร์ตเมนต์ และคอนโดฯ ให้เข้าถึงเน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย โดยมีแพ็กเกจให้เลือกทั้งแบบรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์

ส่วนทิศทางการทำงานในระยะยาวนั้น ทรูออนไลน์ยังคงมุ่งหน้าคิดค้นนวัตกรรมสินค้า และบริการที่นำหน้าคู่แข่งหนึ่งก้าวก่อนเสมอ โดยดูจาก Pain Point ของลูกค้า และทำความเข้าใจเทรนด์ความต้องการเป็นจุดศูนย์กลาง

“เราพยายามมองไปข้างหน้าหนึ่งก้าวเสมอ ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และมุ่งพัฒนาตรงนั้นให้ได้ก่อนคนอื่น ซึ่งเหตุผลที่เราทำอย่างนั้นได้ มาจากวัฒนธรรมองค์กรที่สร้าง Mindset ให้ทีมงานมองนอกกรอบเกมอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์นั่นเอง ประกอบกับทิศทางของผู้นำองค์กรทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ความชัดเจนในเรื่อง Convergence โดยใช้ BU อื่นของกลุ่มทรูมาสร้างความได้เปรียบ แต่ผมคิดว่าการทำงานร่วมกันกับ BU ต่างๆ จะเกิดขึ้นได้นั้นเราต้องมีเป้าหมายร่วมกัน และต่างฝ่ายต่าง Win-Win เรามองเป็นลูกค้าบริษัทด้วยกันคนที่ใช้มือถือ ในบ้านเราก็ต้องดูแล ทำให้เขามีความสุข สะดวกสบาย ในทุกบริการของทรู ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือ Pay TV ที่เราก็ต้องช่วยดูแล เพราะมันคือแบรนด์ทรู”

ทำให้ทรูออนไลน์มีศักยภาพในการสร้าง  Big Impact ให้กับตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในเมืองไทย

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.