8,638
VIEWS

ทำความรู้จักกับ A2– โอเมก้า 3 ในนม ผ่านแบรนด์ AwaRua ทางเลือกใหม่ของสายออร์แกนิกส์

May 21, 2021 -None-

ถ้าพูดถึงนมจืดแล้วหลายคนคงจินตนาการคุณค่าทางโภชนาการออกว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง จนบางครั้งแยกไม่ออกว่านมแต่ละแบรนด์มันต่างกันอย่างไร อาจจะมีความคิดว่าแบรนด์ไหนๆ ก็คล้ายคลึงกันไปหมด คำถามเหล่านี้สร้างความท้าทายให้กับแบรนด์นมในท้องตลาดว่าจะต้องลุกมาสร้างความแตกต่างอย่างไรให้เข้าใจและเข้าถึงผู้บริโภค

ถ้าเราหยิบยกเรื่องของ ‘นมออร์แกนิกส์’ ขึ้นมา ภาพของตลาดนมก็จะแคบลงมาอีกหนึ่งสเตป ประเทศที่ถือว่าเป็นแหล่งผลิตนมชั้นดีและได้ชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำนมคุณภาพที่สุดในโลกนั่นก็คือประเทศนิวซีแลนด์…

นมออร์แกนิกส์จากนิวซีแลนด์ ภายใต้แบรนด์ AwaRua Organics ( อวารัว ) นั้นเป็นแบรนด์นมออร์แกนิกส์แบบ 100% บุกตลาดนมผงชงดื่มเพื่อทางเลือกด้านสุขภาพ และเป็นนมออร์แกนิกส์ที่ผ่านการรับรองและได้รับ Organic Certificate ไม่มีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต และยาปฏิชีวนะ จาก AsureQuality

นมนิวซีแลนด์แตกต่างกับนมในประเทศอื่นอย่างไร ? ทำไมถึงมีคุณภาพดี?

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของการทำเกษตร ชาวนาชาวไร่ที่นั่นมีรายได้ร่ำรวย โดยมีภูมิศาสตร์ที่เหมาะกับการทำเกษตร ผลผลิตต่างๆ จึงมีคุณภาพ 

วัวที่นี่สามารถกินหญ้าในทุ่งหญ้ากลางแจ้งได้ตลอดทั้งปี การเลี้ยงด้วยหญ้าเป็นหลักแทนอาหารเม็ดและธัญพืช ทำให้น้ำนมของพวกเขาจะอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 เบต้าแคโรทีน และ CLA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์

นม เหมือนกันแต่คุณค่าทางโภชนาการต่างกันเกิดจากอะไร

AwaRua Organics นมทางเลือกใหม่จากนิวซีแลนด์ที่เปิดตลาดนมออร์แกนิกส์ ผ่านการสร้างการรับรู้ถึงโภชนาการของนมที่แตกต่างกับนมทั่วไป ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจไม่น้อย

คนไทยกว่า 21.19% ให้เหตุผลของการไม่ดื่มนมว่า ดื่มแล้วไม่สบายท้อง ทำให้เลือกที่จะรับสารอาหารจากแหล่งอื่นทดแทน ทั้งที่ความจริงแล้วสาเหตุของการไม่สบายท้องจากการดื่มนมนั้นอาจมาจากโปรตีนชนิด A1 ในน้ำนม

เกร็ดความรู้แบบไม่ลับของน้ำนมวัวนั้น คือในน้ำนมจะมีโปรตีนสำคัญคือโปรตีนเคซีน (Casein) โดยเคซีนมีอยู่ 2 ชนิดคือ A1 และ A2  ซึ่งตัวโปรตีน A2 หรือ โปรตีน Beta-casein A2 นั้นมีโครงสร้างคล้ายน้ำนมแม่ แตกต่างจากโปรตีน Beta-casein A1 ที่อาจก่อให้เกิดอาการมวนท้อง ท้องอืดหลังดื่มนม และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการแพ้นมวัว

พูดง่ายๆ ก็คือนมที่เหมือนกันแต่โปรตีนในนมนั้นต่างกันก็อาจจะทำให้คุณค่าทางโภชนาการต่างกันเช่นกัน ถ้ามีการขยายตลาดของผู้บริโภคที่ดื่มนมวัวแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง ถือเป็นการขยายตลาดและเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้บริโภค เพราะฉะนั้นถ้าน้ำนมที่ผลิตออกมามีแต่โครงสร้างของโปรตีน A2 ทำให้ลดโอกาสแพ้นมวัว โดยนมวัวชนิด A2 นั้นจะถูกพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อให้ในน้ำนมมีแต่โปรตีนชนิดนี้มากกว่า 99%

ด้วยคุณค่าของนมผงออร์แกนิกส์จาก AwaRua Organics ที่เป็น  Full Cream Milk Powder อุดมไปด้วยโปรตีนชนิด A2 ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก FSSC 22000 ว่าเป็นนมผงออร์แกนิกที่มีโปรตีนชนิด A1< 0.1% m/m โดยวัวทุกตัวถูกคัดเลือกสายพันธุ์ให้ผลิตเฉพาะโปรตีนชนิด A2 เท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดอาการแพ้โปรตีน beta-casein A1 ในผลิตภัณฑ์ของ AwaRua Organics  ถือเป็นการชูจุดแข็งที่อาจจะเปิดโอกาสสู่กลุ่มลุกค้าที่ไม่ดื่มนมเพราะมีอาการแพ้นมได้อีกกลุ่มหนึ่ง

นอกจากนี้คุณค่าของนมผงออร์แกนิกส์ A2 Beta-casein จากAwaRua Organics  มีการคงคุณค่าสารอาหารและรสชาติของนมวัวตามธรรมชาติได้ดีกว่า ย่อยง่าย ช่วยลดโอกาสเกิดโรค ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง มีสารอาหารครบ 5 หมู่ และมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยสร้างการเจริญเติบโตทั้งร่างกายและสมองของเด็กวัยเรียน ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่ต้องการสารอาหารในนม สำหรับคนวัยทำงาน และผู้สูงอายุ นมยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ บำรุงเซลล์ผิว หนัง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของมวลกระดูก และกล้ามเนื้อ และยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ได้จากนม

เชื่อหรือไม่ว่า คนไทยดื่มนมเฉลี่ยเพียง 18 ลิตรต่อคนต่อปีเท่านั้น เมื่อเทียบกับประชากรโลกที่ดื่มนมเฉลี่ย 113 ลิตรต่อคนต่อปี เท่ากับว่าคนไทยดื่มนมน้อยกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 6 เท่า!  

เหตุผลมาจากคนไทยชอบคิดว่า “นม” เป็นอาหารสำหรับเด็ก หรือไม่ก็นิยมดื่มเป็นอาหารว่างรองท้อง จึงทำให้ความถี่ในการดื่มนมต่อวันถูกจำกัดเฉพาะช่วงเวลาเท่านั้น ยังไม่นับรวมถึงพฤติกรรมที่มองว่าสามารถรับสารอาหารจากแหล่งอื่นทดแทนสารอาหารจากนม ข้อมูลการบริโภคนมของคนไทย ระบุรายงานว่าประชากรกลุ่มใหญ่ที่ดื่มนม อยู่ใน “กลุ่มเด็ก” และ “วัยรุ่น” คือ คนอายุ 3 – 12 ปี (88.89%) และคนอายุ 13 – 20 ปี (44.17%)

ดังนั้นตลาดนมจึงยังมีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก โดยเฉพาะกับกลุ่มครอบครัวยุคใหม่อายุ 30-40 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องทำตลาดผ่านการสื่อสารผ่านข้อเท็จจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการให้ข้อมูลด้านโภชนาการ เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นการซื้อและเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ เข้าไปให้ตรงกับความต้องการ

ถ้าพูดกันด้วยเรื่องของไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันกลับกลายเป็นว่าเรื่องของการเตรียมความพร้อมร่างกาย ภูมิต้านทาน กลายมาเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น หรือจะพูดได้อีกทางว่า ยิ่งอายุมากขึ้นทำให้ผู้คนเริ่มสนใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนั้น AwaRua Organics เปิดเผยความรู้เกี่ยวกับนมที่หลายคนไม่เคยรู้ คือเรื่องของ ความสมดุลของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6

ทำไมความสมดุลของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 จึงสำคัญ? ประโยชน์ของกรดไขมันจำเป็น เช่น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญคือความสมดุลของกรดไขมันเหล่านี้ต่างหาก มีหลักฐานงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า อัตราส่วนที่สมดุลของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 (เช่น 1:1) มีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา ลดโอกาสการเกิดโรคในอนาคต โชคดีที่นิวซีแลนด์ มีสภาพอากาศเย็นสบาย สภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ทำให้วัวสามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระ และได้กินหญ้าสดตลอดทั้งปี  จึงสร้างสมดุลกรดไขมันที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับวัวที่เลี้ยงด้วยธัญพืช หรืออาหารเม็ด ยิ่งมีหญ้าในอาหารมากขึ้นนมวัวก็จะมีคุณภาพสูงขึ้นในแง่ขององค์ประกอบกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ใกล้เคียงอัตราส่วน 1:1

เรื่องของกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้น เป็นสิ่งที่ร่างกายของคนเราสร้างขึ้นเองไม่ได้ ต้องมาจากการรับประทานเข้าไป ส่วนใหญ่แล้วมาจากปลาน้ำลึกต่างๆ แต่สิ่งที่แบรนด์ AwaRua Organics กำลังจะพูดถึงคือการได้รับโอเมก้า 3 จากนมออร์แกนิกส์ได้ด้วยเช่นกัน เป็นการเติมโอเมก้า 3 แบบทางเลือกใหม่ นอกเหนือจากการทานปลาและอาหารเสริมนั่นเอง

ด้วยพฤติกรรมของคนไทยที่ดื่มนมเป็นประจำมีสัดส่วนกว่า 44.10% ส่วนข้อมูลที่น่าสนใจอีกส่วนหนึ่งคือข้อมูลของคนที่ไม่ดื่มนมเลย โดยกว่า 30.12% เพราะได้รับสารอาหารจากแหล่งอื่น แต่รู้หรือไม่ว่า กรดไขมันจำเป็น เช่น โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่ได้รับจากแหล่งอื่นนั้นต้องมีความสมดุลกัน 1:1

ข้อมูลจากหลากหลายแหล่งชี้ว่า มนุษย์มีวิวัฒนาการมาจากอาหารที่มีสัดส่วนของกรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า3 เป็นสัดส่วนประมาณ 1:1 ในขณะที่อาหารตะวันตกในปัจจุบันมีอัตราส่วน โอเมก้า3 : โอเมก้า6 เป็น 1:15 – 1:16 ซึ่งมีโอเมก้า 6 ในปริมาณมากเกินไปเมื่อเทียบกับอาหารตามวิวัฒนาการของมนุษย์ และรูปแบบทางพันธุกรรมของมนุษย์ ซึ่งส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง การอักเสบและภูมิแพ้ ในขณะที่ระดับสัดส่วนโอเมก้า 3 ที่เพิ่มขึ้น โอเมก้า6 ที่ลดลง ใกล้เคียง 1:1 จะมีผลในการป้องกัน โรคหัวใจและหลอดเลือด ระงับการอักเสบในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด ลดความเสี่ยงของ โรคมะเร็ง

นอกจากนั้นแล้ว นมผง AwaRua Organics มีมาตรฐานการผลิต และเป็นสิ่งที่ให้ความสำคัญสูงสุดด้วยเช่นกัน นมผง AwaRua Organics ผลิตโดยผู้ผลิตและส่งออกนมผงเต็มมันเนยมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ได้รับ Certificate มาตรฐานระดับ โลก ได้แก่ ISO17025,  FSSCO22000 ใช้เทคโนโลยีทันสมัยและกระบวนการผลิตแบบ Reduce, Recycle เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

หลังจากนี้เชื่อว่าหลายคนคงเปลี่ยนความคิดที่ว่า You are what you eat ใช้กับการเลือกอาหารของเราแค่นั้น แต่ความจริงแล้วอาจจะหมายถึงสิ่งที่เราเลือกกินเหล่านั้น กินดี อยู่ดีเช่นกันด้วยหรือเปล่า  เพราะฉะนั้นแล้ว You are what you eat คงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในบทสรุปของการเลือกรับประทานของมนุษย์เราก็ว่าได้

 

สำหรับใครที่สนใจเพิ่มทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีสามารถสั่งซื้อได้ที่ 

ช่องทางจัดจำหน่าย

Line@ : AwaRuaThailand หรือคลิก https://bit.ly/3mdkk0E

Facebook : https://www.facebook.com/AwaRuaThailand/

Lazada : AwaRuaThailand  หรือคลิก https://www.lazada.co.th/shop/awarua-thailand/?path=official_promotion_tab.htm&tab=store_promotions

Shopee : AwaRuaThailand  หรือคลิก

https://shopee.co.th/shop/414151883/

 

และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอวารัว ออร์แกนิกส์ ที่

Website : https://thai.awaruaorganics.co.nz/

Instagram : https://instagram.com/awaruathailand

 

นม

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.