7,084
VIEWS

“ภาวะโลกรวน” ตีแผ่ความรวนของโลก ผ่านภาพยนตร์โฆษณา จากน่านแซนด์บ็อกซ์

May 18, 2021 -None-

เมื่อโลกมันรวน ส่งผลต่อชีวิตอย่างไร ?

เมื่อปลายปี 63 โครงการน่านแซนด์บ็อกซ์จัดกิจกรรม Words Change the World คำพูดเปลี่ยนโลก ที่เปิดโอกาสให้ คนไทยส่งผลงานประกวดคิดคำเรียกชื่อสั้นๆ ของปัญหาการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพแวดล้อม ชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท มีคณะกรรมการจากหลากหลายสาขาอาชีพร่วมพิจารณาตัดสิน จนได้คำที่มีความหมายที่ดีและเหมาะสมที่สุด ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายพนัส จั่นสังข์ กับคำว่า “ภาวะโลกรวน” เป็นคำที่สั้น เข้าใจง่าย และสื่อถึงผลกระทบได้ทันที

กิจกรรมดังกล่าวนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมกว่า 4,300 คน และมีผู้เข้าชมรายละเอียดโครงการผ่านเว็บไซต์กว่า 600,000 คน จำนวน 1.3 ล้านครั้งในช่วงเวลา 2 เดือนของการรับสมัคร สามารถเป็นตัววัดได้ระดับหนึ่งว่า ประชาชนคนไทยจำนวนไม่ น้อยยังคงให้ความสนใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น และกลุ่มคนเหล่านั้นสามารถเป็นกระบอก เสียงที่สำคัญของการสื่อสารข้อมูลและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในที่สุด

“ภาวะโลกรวน” คือการสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบไปทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม หวังให้คนไทยทั่วประเทศตระหนักถึงปัญหา และหันมาใส่ใจปัญหาภาวะโลกรวน ที่ส่งผลให้ รวนไปถึงทุกชีวิต ซึ่งทุกคนสามารถช่วยป้องกันบรรเทาภาวะโลกรวนได้ด้วยการปลูกต้นไม้ ฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน

น่านแซนด์บ็อกซ์ตีแผ่ความรวนของโลกผ่านแคมเปญโฆษณา “ภาวะโลกรวน”

“ภาวะโลกรวน” ถูกนำมาทำแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในเชิงลึกเพื่อให้คำ นี้เป็นที่ยอมรับและนำไปใช้ในวงกว้าง เริ่มด้วยการทำภาพยนตร์โฆษณาแนวซูเปอร์ฮีโร่ปราบเหล่าอสุรกาย พร้อมเพลง ประกอบที่สนุกสนาน และสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับสาเหตุและทางแก้ไขของภาวะโลกรวน อย่างน้อยได้รู้จักและเข้าใจว่า ภาวะโลกรวน รวนอย่างไร กระทบไปถึงอะไรบ้าง และเราสามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาได้อย่างไร เมื่อตระหนักแล้ว อยากให้คนไทยได้ตื่นตัวหันมาใส่ใจ นำไปสู่การเริ่มลงมือปฏิบัติเพื่อลดภาวะโลกรวน และทำให้โลกของเราน่าอยู่อย่างยั่งยืน 

ภาพยนตร์โฆษณาเป็นเรื่องราวของแก๊งอสุรกายที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ประกอบด้วย แล้งรวน แล้งจัดยาวนาน  ฝนรวน น้ำท่วมฉับพลัน  พายุรวน รุนแรงผิดฤดู อสุรกาย ทั้ง 3 ตัว เป็นตัวแทนปัญหาภาวะโลกรวนที่เกิดขึ้นในชื่อแก๊ง “ภาวะโลกรวน” สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านจนต้องกุมขมับถ้วนหน้า ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ทั้งในเมือง โรงงาน หรือไร่นา ก็หนีไม่พ้น แล้ววันหนึ่งก็มีฮีโร่ปรากฏตัวขึ้น นั่นก็คือ โปรโม กับโปรเม 2 นักกอล์ฟสาวไทยที่เป็นตัวแทนของซูเปอร์ฮีโร่ ที่มาพร้อมอาวุธคู่กายในการปราบภาวะโลกรวนที่กวนโลก อาวุธที่ว่าคือการปลูกต้นไม้ ช่วยฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน อาทิ การแยกขยะ ลดใช้ถุงพลาสติก ประหยัดไฟ นั่นคือสิ่งที่ภาพยนตร์โฆษณาอยากสื่อสารกับพวกเราทุกคนว่า คุณก็เป็น ฮีโร่ที่ช่วยลดภาวะโลกรวนได้

เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาภาวะโลกรวน ดัดแปลงเนื้อหาจากเพลง “หมากัด” ของคุณเอกชัย ศรีวิชัย เพื่อให้คนดูจำได้ ผ่านท่อนที่บอกว่า “โอ้มาแล้วหนา ภาวะโลกรวน” โดยได้ศิลปินที่ร้องเพลงไทยภาษาไทยชัดเจนอย่าง “คุณเต๋า The Voice” มาช่วยขับร้อง เพราะต้องการทำนองเพลงที่ติดหู สนุกสนาน จดจำง่าย เข้าถึงคนไทยทุกเพศ ทุกวัย ให้ฟังแล้วอยากจะขยับจังหวะตามเพลงลูกทุ่งและดนตรีสามช่า

 

สามารถรับชมแคมเปญโฆษณาเต็ม ๆ ได้ที่

https://youtu.be/BhLMqKG6src

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.