21,110
VIEWS

Colour / Design / Material เบื้องหลังการทำงานกว่าจะเป็นเสื้อ Robinhood Rider

Jun 19, 2021 S.Vutikorn

กว่าจะมาเป็นแพลตฟอร์มไรเดอร์นั้นยากแล้ว แต่เชื่อไหมว่าการเลือกสี ดีไซน์ และวัสดุของเสื้อแจ็คเก็ตให้กับไรเดอร์ เพื่อสร้างการจดจำนั้นก็ยากไม่แพ้กัน
 
วันนี้ BrandAge Online มีเบื้องหลังการทำงานที่น่าสนใจมากฝาก
 
Colour
 
Robinhood Rider นั้นเป็นแฟลตฟอร์มที่ต่อยอดมาจาก Robinhood อีกที ดังนั้น CI ของ Robinhood Rider จึงมีความ จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับ Robinhood ในบางส่วน
 
ถ้าเป็นในส่วนของ Consumer App ทางทีมงานเลือกใช้โลโก้ Robinhood ที่เป็นสัญลักษณ์รูปหมวกและขนนกบนพื้นดำ ส่วน App สำหรับ Merchant App ทีมงานเลือกใช้โลโก้ Robinhood บนพื้นขาว
 
คำถามที่ตามมาก็คือ แล้ว Robinhood Rider นั้นควรจะใช้สีอะไรดี ถึงจะสร้างความแตกต่างแต่ยังคงอยู่ใน Umbella เดียวกัน

“เรากำลังมาหาสีของแบรนด์ Rider Platform ถ้าเราลองเปลี่ยนคำถามใหม่เป็น แบรนด์ๆ นี้ ควรใช้สีอะไร? คำตอบของ คำถามนี้ก็ต้องมาดูว่าสีของแบรนด์นี้ถูกใช้ที่ไหนมากที่สุด? เราต้องคิดทั้ง Ecosystem เนื่องจาก Rider App เป็นแอพของไรเดอร์ที่ ต้องใส่เสื้อที่ใช้สีๆ นี้ พร้อมกระเป๋าส่งอาหาร ทำหน้าที่อยู่บนท้องถนน เพราะฉะนั้นเงื่อนไขแรกที่เราคิดในใจคือ ต้องเป็นสีที่ปลอดภัย บนท้องถนน” สุธีรพันธุ์ สักรวัตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานการตลาด ธนาคารไทยพาณิชย์ อธิบาย

จากการศึกษาเพื่อค้นหาสีที่ปลอดภัยที่สุดบนท้องถนน พบว่ามีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า รถสีที่ปลอดภัยที่สุด คือรถสี ขาว และสีที่ปลอดภัยรองลงมา มีความเสี่ยงมากกว่าสีขาว Increased Crash Risk แค่ 1% คือสีส้ม
 
ส่วนอีกงานวิจัยชิ้นหนึ่งก็บอกว่า รถสีส้ม จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าสีอื่น Relative Risk (ยกเว้นสีขาว) ทั้งกลางวัน (0.89%) และกลางคืน (0.77%) 
 
เป็นข้อมูลสำคัญชิ้นแรกที่ทีมงานเก็บไว้ 
 
ทีมงานยังคงพยายามลองมาหาแกนใหม่ๆ ในเรื่องของการเลือกสี ซึ่งแน่นอนว่ามี 2 สี ที่ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ คือ สีเขียว กับสีชมพู 
 
ในที่สุดทีมงานได้ย้อนกลับมาดูที่โลโก้เดิมที่ใช้งานอยู่ และพบว่ามีหมวกที่เป็นเอกลักษณ์ของโลโก้นั้น ใช้สีม่วงที่มีเฉดต่างๆ ล้อมาจากสีบริษัทแม่ SCB และขนนกสีเหลืองส้ม

“จริงๆ แล้ว ขนที่ทำให้โรบินฮู้ด เป็นโรบินฮู้ด เหมือนหาก Robinhood Food Delivery ไม่มีไรเดอร์ เราก็คงไม่เป็น Robinhood อย่างทุกวันนี้ เราเลยคิดว่า สีเหลืองส้ม จากขนนกบนโลโก้นี่แหล่ะ ที่เป็นตัวแทนของไรเดอร์ เราทดเรื่องนี้ไว้ในใจเราเป็น เรื่องที่ 2
 
ในกระบวนการออกแบบแบรนด์ การเลือกสีถือเป็นเรื่องของการใช้หลักจิตวิทยาของสีมากๆ เราเคยเห็น Colour Psychology มาแล้วหลายครั้งในอินเตอร์เน็ต จากการทำงานโปรเจ็กต์อื่นๆ เราเลยลองกลับไปหาชาร์ตสีเรื่องนี้อีกครั้งเพื่อดูว่า แล้วสีอะไรถึงจะเหมาะ กับความเป็นสุภาพบุรุษโรบินฮู้ดบ้าง? ที่มักจะเห็นคนมาชมบนออนไลน์” 
 
สุดท้ายทีมงานก็พบว่า สีที่เหมาะกับบุคลิกของไรเดอร์ ก็คือ สีส้มอมเหลือง เพราะในเชิงจิตวิทยาแสดงออกถึงความเป็นมิตร ร่าเริง มั่นใจ คิดบวก อบอุ่น และชัดเจน 
 
เหตุผลและที่มาของการเลือกใช้สีเหลืองส้ม เป็นสีของแบรนด์ Rider Platform นี้ มาจาก 3 ส่วน คือ
 
1. เป็นสีแห่งความปลอดภัย สำหรับการใช้งานบนท้องถนน
2. เป็นสีอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่มีใครใช้มาก่อนในตลาดนี้
3. เป็นสีที่เป็นมงคล เพราะสะท้อนความเป็นตัวตนของ Robinhood Rider

Design
 
ตอนที่ทีมงานเริ่มออกแบบเสื้อตัวนี้ ทุกคนพยายามทำตัวกลมกลืนไปกับความเป็นไรเดอร์ และเราก็พบว่าไรเดอร์ส่วนใหญ่ ชื่นชอบความเร็วอย่างการแข่งขันมอเตอรไซค์
 
“เราเองก็อยากให้ไรเดอร์ที่ใส่ของเรามีความเท่ ภูมิใจกับเสื้อตัวนี้ จนเขาอยากหยิบเสื้อมาใส่เพื่อออกไปทำงานในทุกๆ เช้า เลยไปศึกษาเรื่องเครื่องแบบของนักกีฬามอเตอร์ไซค์แข่งอย่าง MotoGP ซึ่งทำให้เราเห็นความเป็นไปได้ในการออกแบบอีกมากมาย”
 
ทีมงานมีการระดมสมองเพื่อหาเอกลักษณ์ที่สามารถเอามาปรับใช้กับเสื้อไรเดอร์ตัวนี้ แล้วจึงเริ่มลงมือดีไซน์ ได้ออกมา หลายแบบ จนกระทั่งได้มา 7 แบบสุดท้าย เพื่อเอาไปเทสต์กับกลุ่มเป้าหมาย จนได้ดีไซน์แบบที่เห็น
 
สุธีรพันธุ์ ยอมรับอย่างเต็มปากว่า ได้แรงบันดาลใจมาจาก Marc Maquez หนุ่มสเปน แชมป์ MotoGP หลายสมัยทีม Repsol Honda 
 
“จาก Idol ของพวกเขา จนมาเป็น Idea ของเสื้อตัวนี้”
 

Material
 
เรื่องสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือทีมงานตั้งใจทำเสื้อตัวนี้อย่างมาก เพราะอยากให้ไรเดอร์ทุกคนที่ใส่เสื้อมีความสุขกับ การทำ หน้าที่ส่งมอบความสุขจากร้านอาหารถึงมือลูกค้า เพราะฉะนั้นไรเดอร์จะต้องมีความสุขก่อน นอกเหนือไปจากการเป็นเครื่องแบบที่ เขาภาคภูมิใจ
 
ทีมงานต้องใช้เวลาพอสมควรกับการเสาะแสวงหาผ้า และวัสดุต่างๆ ที่ทำให้ไรเดอร์ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
“เราเลือกผ้าโซล่อน คุณภาพสูงทอจากโพลีเอสเตอร์ 100% เพื่อความทนทาน แต่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา Cutting แล้ว อยู่ทรง เส้นใยทอแบบลมเข้าได้ ทำให้ไรเดอร์ใส่แล้วไม่ร้อน เราเทสต์ผ้าหลายตัวมาก เป็นสิบๆ ชนิด ด้วยการให้ตัดเป็นแจ๊คเก็ตแล้วให้ ไรเดอร์ไปใส่ขับมอเตอร์ไซค์ท่านกลางแดดร้อนระอุเดือนเมษายน จนได้ผ้าตัวนี้มาที่ได้คะแนนโหวตสูงสุด 
 
เราลงทุนไปกับซิป เพราะอยากให้เสื้อตัวนี้กันน้ำได้ ในยามที่เจอฝนบนท้องถนน เลยใช้ซิปแบบกันน้ำ ในทุกจุดทั้งหน้าอก และกระเป๋าใส่ของ”

ในส่วนของ Insight ทีมงานรู้ว่าอาชีพไรเดอร์จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา จึงทำช่องใส่โทรศัพท์แบบแนวตั้งเพื่อให้ไรเดอร์ หยิบเอาเข้าเอาออกได้สะดวกกว่าแบบเจาะช่องแนวนอนทั่วไป 
 
นอกจากนี้แล้วธรรมชาติของไรเดอร์จะต้องมีการขับมอเตอร์ไซค์ตอนกลางคืน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงต้องออกแบบให้มี แถบสะท้อนแสงบนตัวเสื้อ 
 
“เราไม่ชอบแถบเทอะทะเหมือนป้ายจราจร เราเลยเลือกวิธีทำให้แถบสะท้อนแสงกุ๊นเป็นส่วนหนึ่งกับคัตติ้ง เหมือนเสื้อผ้า แพงๆ ถึงแม้จะยากแต่เราว่าสวยกว่า เราเลือกใช้เทคนิคการพิมพ์ Sublimation ที่เป็นเทคโนโลยีการพิมที่ต้นทุนสูง แต่ทำให้ได้เสื้ออย่าง ที่แบรนด์เราต้องการ ไรเดอร์เองก็เหมือนได้แจ๊คเก็ตแฟชั่นใส่ได้หลายโอกาส
 
สุดท้าย เราใส่ใจกับยางยืดในทุกจุด ปรับแก้ไข หลายรอบ จนได้วิธีการที่จะทำให้เสื้อตัวนี้ใส่สบาย ไม่รัดเกินไป ไม่หลวมจน ใส่แล้วไม่เท่”
 
สุธีรพันธุ์ อธิบายถึงความตั้งใจและพิถีพิถันในออกแบบเสื้อตัวนี้ เพราะรู้ว่าเสื้อตัวนี้เป็นมากกว่าเครื่องแบบของไรเดอร์ Robinhood
 
ที่สำคัญคือ เสื้อตัวนี้จำหน่ายให้ไรเดอร์แบบไม่แสวงหากำไร ในราคา 500 บาทเท่านั้น
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.