7,841
VIEWS

ถอดบทเรียน “หัวเว่ย – เรดดี้” ทำโปรโมชั่นอย่างไรให้แบรนด์ปัง !!!!

Jun 30, 2021 R.Somboon

ว่ากันว่า เครื่องมือทางการตลาดอย่างโฆษณา จะทำให้คนรู้จักแบรนด์หรือสินค้า เป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างการจดจำ หรือช่วยสร้างเหตุผลในการซื้อสินค้า ขณะที่เครื่องมืออย่างโปรโมชั่น โดยเฉพาะSale Promotion  จะเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อทันที ยิ่งในภาวะที่ตลาดไม่ดีนัก  เราจะเห็นการทำเรื่องของSale Promotion ของแต่ละแบรนด์หนาตามากขึ้น

หากจะอธิบายความหมายของ Sale Promotionกลยุทธ์ในรูปแบบนี้ถือเป็นกลยุทธ์ที่อยู่ใน Promotion Mix คือการให้สิ่งจูงใจระยะสั้นที่กระตุ้นการซื้อหรือขายผลิตภัณฑ์หรือบริการให้เกิดขึ้น ต่างกับการโฆษณาและการขายโดยพนักงานเป็นการให้เหตุผลของการซื้อสินค้าหรือบริการนั้น หลายครั้งจึงถูกมองว่า การหยิบเอาเครื่องมือตัวนี้มาใช้แบบถี่เกินไปจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือไม่ เช่นเดียวกับการสร้างพฤติกรรมที่เป็นความเคยชินให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคชนิดที่เรียกว่า ถ้าไม่มีรายการส่งเสริมการขายก็จะไม่ซื้อสินค้า

อย่างไรก็ตาม การทำรายการส่งเสริมการขายของแบรนด์ใหญ่ๆ ในช่วงที่ผ่านมา ต่างก็มีลูกเล่นหรือชั้นเชิงที่ไม่เพียงแค่มองถึงการช่วยเพิ่มยอดขายเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของภาพลักษณ์ โดยเฉพาะกับการใช้เป็นเครื่องมือในการสะท้อน จุดยืนของแบรนด์หรือทิศทางที่แบรนด์กำลังจะมุ่งไป

 

การทำโปรโมชั่นของมือถือสมาร์ทโฟนจากจีนแบรนด์หัวเว่ยคือ 1 ในตัวอย่างของเรื่องนี้

หัวเว่ยเคยจัดแคมเปญส่งท้ายปี2561ด้วยแคมเปญ “HUAWEI Year End Festival” ต้อนรับเทศกาลแห่งการให้ จัดสมาร์ทโฟนและแท็บเลตรุ่นยอดฮิตมาลดแลกแจกแถม พร้อมมอบของขวัญสุดพรีเมียมรวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 8 ล้านบาท เมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลตหัวเว่ยรุ่นใดก็ได้ ลุ้นเป็นเจ้าของรางวัลใหญ่ รถสปอร์ต Porsche 718 Cayman สี Black Metallic จำนวน 1 รางวัล มูลค่า 6,600,000 บาท พร้อมลุ้นรางวัลสมาร์ทโฟนหัวเว่ยสุดหรู อย่าง HUAWEI Porsche Design Mate RS ทุกสัปดาห์ จำนวน 31 รางวัล มูลค่ารางวัลละ 54,990 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 –31 ธันวาคมนี้เท่านั้น

การจัดแคมเปญในครั้งนั้น เป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยสะท้อนให้เห็นถึงการ Collaborate กับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำอย่าง Porsche Design เมื่อปี 2559 และทำต่อเนื่องมาตลอดในช่วง 2 ปีหลังมานี้ การ Collaborate กับแบรนด์ชั้นนำของหัวเว่ยนั้น ถือเป็นตัวช่วยในการยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งในเรื่องของดีไซน์ และเรื่องของเทคโนโลยีที่หัวเว่ยมีการจับมือกับ Leica ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน โดยการจับมือกับพันธมิตรทั้ง 2 รายนี้ มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และ HUAWEI Porsche Design Mate RS ก็คือ 1 ในผลงานที่ว่านี้

ว่าไปแล้ว การยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์สู่การเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนระดับโลกที่มีความโดดเด่นทั้งเรื่องของดีไซน์และเทคโนโลยี กลายเป็นหัวใจสำคัญในการเข้าไปแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนระดับโลก ซึ่งหัวเว่ยเองมีการสปีดหนีคู่แข่งที่เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนด้วยกันเอง พร้อมกับก้าวไปแข่งขันกับ 2 แบรนด์ดังอย่างไอโฟน และซัมซุง ที่มีการไล่บี้กันแบบสนุกสนาน

ขณะที่การเลือกแจกรางวัลใหญ่ในการทำโปรโมชั่นแคมเปญที่เปิดตัวเป็นรถสปอร์ต Porsche 718 Cayman สี Black Metallic นั้น จะเป็นการเลือกทำโปรโมชั่นที่บอกถึงการเป็นแบรนด์ระดับลักชัวรี่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการกระตุ้นการขายที่ไม่เพียงแค่มองถึงยอดขายเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของภาพลักษณ์ของแบรนด์พ่วงเข้าไปด้วยอย่างสมบูรณ์แบบ

 

เรดดี้กับแคมเปญแจกกระเป๋าแบรนด์เนม

ย้อนหลังไปเกือบ 10 ปีที่แล้ว กลุ่ม TCP เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดงที่เรารู้จัก มีการส่งเครื่องดื่มชูกำลังแบรนด์ใหม่คือ เรดดี้ เข้ามาทำตลาด โดยเป็นเครื่องดื่มชูกำลังผสมน้ำผลไม้ ซึ่งในช่วงแรกจะเป็นการเข้ามาเจาะกลุ่มสาวออฟฟิศก่อนที่จะขยายไปยังหนุ่มทำงานออฟฟิศ ซึ่งเป็นความพยายามในการขยายฐานการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังจากกลุ่มเดิมๆ ที่เป็นผู้ใช้แรงงานมาสู่กลุ่มคนทำงานออฟฟิศรุ่นใหม่ เพื่อผลักดันให้ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่แทบจะไม่มีการเติบโตในช่วงเวลานั้นให้กลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

ความน่าสนใจของการทำตลาดเรดดี้ อยู่ตรงที่การโฟกัสกลุ่มเป้าหมายที่เป็นสาวออฟฟิศโดยตรงซึ่งก่อนหน้านั้นยังไม่มีแบรนด์ไหนเข้ามาทำตลาด ถือเป็นความพยายามครั้งใหญ่สำหรับค่ายเครื่องดื่มชูกำลัง ที่สร้างการเติบโตของตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ด้วยการขยายกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่เครื่องดื่มชูกำลังยังไม่ได้เข้าถึง

การโฟกัสการทำตลาดมาที่สาวออฟฟิศนั้น นอกจากเรื่องของการสื่อสารแบรนด์ที่ต้องโฟกัสแล้ว ยังมีเรื่องของการทำแคมเปญส่งเสริมการขายที่ครั้งหนึ่งเรดดี้มีการทำโปรโมชั่นแคมเปญด้วยการนำกระเป๋าแบรนด์เนมหรูเข้ามาเป็นของรางวัลเพื่อให้ลูกค้าของเรดดี้เข้ามาร่วมสนุกเพื่อลุ้นรางวัลกัน ซึ่งถือว่าสามารถสร้างความฮือฮาได้เป็นอย่างดี

เพราะเป็นการหยิบเอาสิ่งที่เป็นที่ปรารถนาของสาวๆ ออฟฟิศ นั่นคือกระเป๋าแบรนด์เนมเข้ามาเป็นแรงจูงใจเพื่อให้เกิดการซื้อสินค้า เป็นการทำแคมเปญที่ตรงจุด และสะท้อนทั้งในเรื่องของ Positioning ของแบรนด์ กลุ่มเป้าหมายและเซ็กเม้นต์ที่ตัวเองทำตลาดอยู่ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

การมีจุดเริ่มต้นที่แตกต่างและการตลาดที่ชัดเจน ทำให้ยอดขายแบรนด์เรดดี้ มีการเติบโตต่อเนื่องกว่า 20% ขณะที่ตลาดเครื่องดื่มให้พลังงานระดับพรีเมียมเติบโต 10% โดยเรดดี้ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำคัญที่ผลักดันให้ยอดขายรวมของเครื่องดื่มให้พลังงานของกลุ่มธุรกิจ TCP เติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.