อเล็กซ์ อึ้ง “การแข่งขันกับตัวเองทำให้เราโฟกัสที่จะทำในสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิมทุกวัน”

Aug 27, 2021 -None-

ปีที่แล้วต้องยอมรับว่าเป็นปีที่ผันผวนมากสำหรับธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วน แม้ตลาดจะเติบโตขึ้น แต่รูปแบบอุปสงค์อุปทานกลับถูก Disrupt โดยสิ้นเชิง จากที่เดิมทีจะมีช่วงโลว์ซีซั่นในครึ่งปีแรก และไฮซีซั่นในครึ่งปีหลังอย่างชัดเจน แต่เมื่อมีสถานการณ์ COVID-19 เกิดขึ้นทุกอย่างกลับตาลปัตรหมด กลายเป็นความท้าทายต่อการบริหารจัดการ ท่ามกลางสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้เหมือนก่อน

แต่สำหรับ “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” ผู้นำธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนเอกชน ไม่เพียงแต่ฝ่าฟันอุปสรรคดังกล่าวมาได้ ทางด้านผลประกอบการยังดีกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ในขณะเดียวกันก็คุมต้นทุนการบริการได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากการเข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้เคอรี่ขยายศักยภาพการให้บริการได้อย่างแข็งแกร่งนั่นเอง

คุณอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้เคอรี่ประสบความสำเร็จว่ามาจากการที่เคอรี่แข่งขันกับตัวเองอยู่ตลอดเวลา

“การแข่งขันอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา แต่คุณรู้ไหมว่าใครเป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุด คำตอบคือ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เมื่อเราได้คำตอบนั้นแล้วเราจะมีโฟกัสกับตัวเองมากขึ้น ซึ่งได้กลายมาเป็นจุดแข็งขององค์กร”

นี่เองจึงทำให้เคอรี่เป็นแบรนด์เบอร์หนึ่งในเรื่องคุณภาพและเป็นแบรนด์แรกที่ลูกค้านึกถึง ไม่ใช่เพราะการตลาดดี ราคาถูก แต่ลูกค้าให้ความสำคัญกับความคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปมากกว่า

“เราเป็นผู้นำที่นำหน้าคู่แข่งมาก เพราะคุณภาพการบริการทำให้เคอรี่มีข้อได้เปรียบ ผมมีคำถามว่า วันนี้ถ้าคุณกำลังจะส่งของบางอย่างหรือเอกสารสำคัญ และเลือกส่งได้เจ้าเดียวคุณจะส่งกับใคร คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเคอรี่ เพราะเขาสามารถไว้ใจได้ว่าเขาจะได้บริการตามที่คาดหวัง”

เบื้องหลังของบริการคุณภาพพรีเมียมเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เชื่อไหมว่าการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงานทุกคนมี Mindset ว่าสิ่งที่ทำนั้นยังดีไม่พอหรือคิดว่ามันน่าจะดีกว่านี้ได้อีก กลายเป็นจุดตัดสำคัญที่ทำให้เคอรี่มีความโดดเด่นในตลาด เพราะ Mindset ดังกล่าวทำให้ทุกคนพัฒนาสิ่งที่ตัวเองทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเคอรี่จึงกลายเป็น First Mover ในการนำเสนอนวัตกรรมและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับธุรกิจขนส่งอยู่ตลอดเวลา

ไล่ตั้งแต่การเซตราคาค่าบริการที่เข้าใจง่าย การจัดส่งแบบ Same Day มีระบบติดตามตรวจสอบสถานการณ์ขนส่ง บริการเก็บเงินปลายทาง (COD) คิดค้นระบบชำระเงินผ่าน PromptPay QR Code หรือชำระผ่าน Rabbit LINE Pay ตอบโจทย์สังคมยุคใหม่ไร้เงินสด ล่าสุดในปีที่ผ่านมาเคอรี่เป็น Game Changer อีกครั้งหลังจากเปิดตัวบริการ Farm to Table โดยเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกมะม่วง ทุเรียน และมังคุด ในการจัดส่งผลไม้ถึงมือผู้บริโภค พร้อมออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการจัดส่งผลผลิตโดยเฉพาะ

“ในช่วงวิกฤต COVID-19 มีเกษตรกรจำนวนมากที่ไม่สามารถส่งผลผลิตได้ ทีมเคอรี่พยายามหาทางช่วยเกษตรกรเหล่านี้ให้เขาขายผลผลิตผ่านทางเฟสบุ๊ค นอกจากนี้เราใช้เวลาเพียง 3 สัปดาห์ ในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมกล่องบรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุผลไม้โดยเฉพาะที่มีความแข็งแรงและช่วยปกป้องสินค้าได้ดีกว่าเดิมออกมา ซึ่งกล่องนี้ได้กลายเป็นบรรทัดฐานของการจัดส่งผลไม้ในรูปแบบพัสดุไปแล้ว”

จะเห็นได้ว่านวัตกรรมต่างๆ ที่ออกมานั้นมาจากการยึด Customer Centric เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ โดย คุณอเล็กซ์ ให้คำนิยามนวัตกรรมในมุมของเคอรี่ว่า การทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นจริง

“ในโลกธุรกิจทุกคนล้วนพูดถึงคำว่านวัตกรรม แต่นวัตกรรมคืออะไร หลายคนนึกถึงเทคโนโลยีแต่สำหรับเคอรี่ เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่านวัตกรรมไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยี ผมมักคิดเสมอว่าเคอรี่เหมือน Toyota ที่เป็นเหมือนบริษัทวิศวกรรมที่ผลิตผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม บอกเลยว่า 99.99% ของลูกค้าไม่เคยรู้ว่า บริษัทผลิตเครื่องยนต์อย่างไร สร้างประสบการณ์ใช้งานอย่างไร หรือคิดค้นระบบความปลอดภัยอย่างไร เช่นเดียวกับเคอรี่ เราไม่ได้สนใจโชว์เรื่องเหล่านั้น เราสนใจเพียงว่า จะทำยังไงให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าเดิมมากกว่า”

คุณอเล็กซ์ มองว่า การมี Passion ในการทำงานเช่นนี้ ทำให้การสร้างนวัตกรรมของเคอรี่ ไม่ได้เป็นแค่แคมเปญที่มีขึ้นประเดี๋ยวประด๋าว หรือปล่อยให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายไอที หากแต่เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องร่วมกันคิดค้นนวัตกรรม

“ถ้ามีคนมาสมัครงานกับเรา เรามักจะชวนพวกเขาคุยแล้วบอกว่า นวัตกรรมไม่ใช่เทคโนโลยีและไม่ใช่ความรับผิดชอบของฝ่ายไอทีคนเดียว นั่นหมายความว่าไม่ว่าคุณจะอยู่แผนกอะไร ก็ต้องมีส่วนร่วมในการคิดค้นนวัตกรรม ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการทำงานแบบใหม่ที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ง่ายขึ้นหรือสะดวกขึ้น เช่น ถ้าคุณเป็นแม่บ้านมีหน้าที่เสิร์ฟกาแฟ ก็ต้องหาทางเสิร์ฟกาแฟแบบใหม่ให้รู้สึกเหมือนอยู่บ้านอะไรแบบนี้ เป็นต้น”

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือการให้ความสำคัญกับ Localize ทำให้เคอรี่คิดค้นบริการรูปแบบใหม่ที่โดนใจลูกค้าได้ทุกครั้ง

“เพราะเราเป็นบริษัทที่ทำเพื่อคนไทย และสำนักงานใหญ่ของเราตั้งอยู่ในประเทศไทย ดังนั้นเราจึงให้ทีมงานที่เป็นคนไทยพัฒนาระบบการทำงาน เพราะเชื่อว่าคนไทยจะเข้าใจคนไทยได้อย่างลึกซึ้งมากกว่า แล้วอีกอย่างคนไทยมีจุดแข็งตรงที่รักในงานที่ตัวเองทำ มีแรงจูงใจ และมีความคิดสร้างสรรค์”

ด้วย Mindset ของการไม่หยุดทำในสิ่งที่ดีกว่า แน่นอนว่าเคอรี่จะยังมีนวัตกรรมสินค้าและบริการใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณอเล็กซ์ ยืนยันว่าจะมาสร้างเซอร์ไพรส์ให้ตลาดอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการในกลุ่มราคาประหยัด บริการขนส่งสินค้าแช่เย็น บริการส่งของชิ้นใหญ่ 

“การเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับเรา เพราะนี่ไม่ใช่แค่เกมทำให้คุณได้เงินเพิ่มขึ้น แต่มันเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของการเปลี่ยนตัวเองจากการเป็นบริษัทจำกัด มาสู่การเป็นบริษัทมหาชนที่จะต้องรับผิดชอบต่อการทำธุรกิจแบบยั่งยืน พอมีเงินทุนหมุนเวียนมากขึ้นแล้วเราต้องกระจายความเสี่ยง และสร้างกระแสรายได้ในธุรกิจที่หลากหลาย แต่เรายังคงโฟกัสธุรกิจที่เชื่อมโยงกับการจัดส่งพัสดุด่วนผ่านการกระจายการลงทุนในลักษณะ M&A และการร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ”

ตอกย้ำความแข็งแกร่งในฐานะผู้นำตลาดขนส่งพัสดุเอกชนไปอีกขั้น

Kerry Express

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.