9,604
VIEWS

Esso Open Innovation Hackathon มิติใหม่ของความคิดสร้างสรรค์

Aug 28, 2021 -None-

Esso Open Innovation Hackathon มิติใหม่ของความคิดสร้างสรรค์ สร้างเครือข่าย Outside-in Approach มอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า...

ความแข็งแกร่งขององค์กรขนาดใหญ่อย่าง Esso ประเทศไทยดำรงอยู่ได้นานกว่า 126 ปี มาจากการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่งภายในองค์กรเพื่อส่งมอบน้ำมันคุณภาพและประสบการณ์การใช้บริการให้กับผู้บริโภค แต่เพื่อตอบโจทย์โลกอนาคต Esso จึงเพิ่มช่องทางใหม่ๆ ในการพัฒนาสินค้าและบริการโดยสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับบุคคลภายนอกเป็นครั้งแรกผ่านโครงการ Esso Open Innovation Hackathon

ดร.อดิศักดิ์ แจ้งกมลกุลชัย ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนับเป็นการพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์การดำเนินธุรกิจของ Esso จากเดิมที่พัฒนาสินค้าและบริการแบบ Inside-Out มาดำเนินกิจกรรมการแข่งขันในรูปแบบ Open Innovation ตามกลยุทธ์ Outside-in Approach

Outside-in Approach เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ในยุคสมัยปัจจุบัน ในการค้นหาและทำงานร่วมกับ External Parties ที่สามารถเข้ามา Accelerate ส่วนธุรกิจที่เราต้องการมุ่งพัฒนา และในขณะเดียวกัน ทางเราก็สามารถส่งเสริมให้เขาเติบโตควบคู่ไปกับเราด้วย ดังนั้นโครงการ Hackathon ครั้งนี้ เราจึงมีความตั้งใจที่จะเฟ้นหานวัตกรรมใหม่ๆ จากบุคคลภายนอกองค์กร ที่จะส่งผลให้ Esso สามารถมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยี ผมเชื่อว่า Innovative Solutions จากทีมต่างๆ จะถูกนำมาส่งเสริม พัฒนาปรับปรุงให้กับธุรกิจในอนาคตอันใกล้ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ Thailand Vision “เติมเต็มพลังชีวิตด้วยประสบการณ์พลังงานที่เหนือกว่า”

ทั้งนี้โครงการ Esso Open Innovation Hackathon เป็นการแข่งขันแบบ Hackathon ครั้งแรกของ Esso และถูกจัดในรูปแบบ Online เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ COVID-19 เปิดโอกาสให้ผู้มีความสามารถในสาขาอาชีพต่างๆ รวมถึง นิสิต นักศึกษา และทีมสตาร์ทอัพต่างๆ ที่สนใจรวบรวมสมาชิกจำนวน 2-5 คนต่อทีม เพื่อหาผลิตภัณฑ์และบริการที่แตกต่างภายในปี 2021 สร้างเป็นนวัตกรรมและเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า โดยร่วมกันแก้โจทย์ปัญหาทางธุรกิจนวัตกรรมครอบคลุม New S-Curve, AI/Robotics & Machine Learning, Smart Cities Lifestyle, Net-zero Emission, Cross-industry Solutions, Gamification, EV Infrastructure, Fleet Management และ 5G เพื่อนำเสนอไอเดียต่อทีมงานและผู้บริหาร Esso ภายใต้หัวข้อ "How might we evolve Esso's offerings to maximize value for customers who look for high quality fuels and greater customer experience in the eco-conscious era and variety of technology adoptions" โดยมีเงินรางวัลและโอกาสในการร่วมมือกัน (Partnership) หรือสร้างธุรกิจแห่งอนาคตร่วมกับ Esso ประเทศไทย และทันทีที่โครงการเปิดตัวในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างคึกคัก สะท้อนได้จากทีมที่เข้ามาสมัครมากถึง 122 ทีม

คุณเจษฎา ชั้นเชิงกิจ กรรมการและผู้จัดการฝ่ายการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโจทย์การแข่งขัน Esso Open Innovation Hackathon ว่าเป็นหัวข้อที่ทางคณะผู้บริหารฝ่ายขายปลีกต้องการมุมมองจากภายนอกองค์กร เพื่อสะท้อนความคิดใหม่ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ในกรอบของ Esso ในช่วงที่ผ่านมาในฐานะทีมงานหลักผู้อยู่เบื้องหลังการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ได้เห็นไอเดียที่นำเสนอเข้ามาทั้งหมด ซึ่งต้องนำมาคัดเลือกให้เหลือสุดยอดไอเดียเพื่อเข้าสู่รอบที่ 2 หรือเรียกว่า Hackathon Days โดยมีทีมที่ผ่านเข้ารอบมาร่วมนำเสนอไอเดียภายใน 15 นาที จำนวนทั้งสิ้น 21 ทีม ก่อนคัดเลือกเหลือ 10 ทีมสุดท้ายเข้าสู่การแข่งขันรอบ Final Pitching Day ในรูปแบบ Virtual Hackathon เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

“เนื่องจากเป็น Hackathon ครั้งแรกของ Esso ดังนั้นตลอดเส้นทางในการดำเนินโครงการได้เปิดโอกาสให้เราเรียนรู้อะไรเยอะมาก นับเป็นความท้าทายและสนุกไปในตัว เช่นเดียวกัน ผมคิดว่านอกจากทีมผู้เข้าแข่งขันจะรู้สึกตื่นเต้นและท้าทายแล้ว จะทำให้เขามีความเข้าใจกับธุรกิจน้ำมันในเชิงลึก พิสูจน์ได้จากผู้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้นจากรอบแรกอย่างเห็นได้ชัด นั่นหมายถึงเกิดกระบวนการเรียนรู้ให้กับทุกคนที่เข้าร่วมโครงการไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าแข่งขันและพนักงาน Esso เอง สิ่งที่เราได้จากโครงการนี้จึงเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ด้วยเงิน และสร้างผลลัพธ์ที่มีมูลค่ามากกว่าเงินรางวัล ท้ายที่สุดแล้วมันจะสร้างโอกาสให้กับพวกเราทุกคนด้วย”

ในฐานะอีกหนึ่งผู้บริหารโครงการ คุณวิริยะ โฆษะวิสุทธิ์ กรรมการ ผู้จัดการศูนย์ธุรกิจระดับโลกกรุงเทพ และผู้จัดการฝ่ายเทคโนโลยี IT บริษัท เอ็กซอนโมบิล จำกัด กล่าวถึงทีมที่ผ่านการเข้ารอบว่า ล้วนมีคุณภาพจากการนำเสนอไอเดียแปลกใหม่ สร้างความท้าทายให้กับคณะกรรมการในการตัดสินรอบสุดท้ายเป็นอย่างมาก ทั้งยังสัมผัสได้ถึงความทุ่มเทของทีมผู้เข้าแข่งขันและทีม Mentor ตั้งแต่รอบ Hackathon Days กระทั่งวันสุดท้ายของการตัดสิน Esso Open Innovation Hackathon 2021 ในครั้งนี้ มีผู้ชนะ 3 ทีม ประกอบด้วย ทีมผู้ชนะเลิศ Carcliq ทีมรองชนะเลิศ Micro OR และทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ DND Go!

“Esso Open Innovation Hackathon 2021 จะเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสในการสร้างพันธมิตรใหม่ เพื่อพัฒนาโปรดักต์และโซลูชั่นร่วมกันในอนาคตและจะเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญของฝ่ายขายปลีก ซึ่งเราคาดหวังว่าไอเดียต่างๆ จะถูกนำมาใช้ได้จริงในธุรกิจ สร้างมูลค่าเพิ่มและต่อยอดในการพัฒนาสถานีบริการของเรา ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด พร้อมด้วยน้ำมันคุณภาพ ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อให้พร้อมสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีต่อไป”

นับเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับนวัตกรรมสินค้าและบริการ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของ Esso ที่จะมอบประสบการณ์พลังงานที่เหนือกว่าให้กับลูกค้าอย่างแท้จริง พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมพลังงาน

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.