อานิสงส์ล็อกดาวน์ เทรนด์ทำอาหารที่บ้านโตต่อเนื่อง

Aug 17, 2021 S.Vutikorn

นโยบายของศบค. ที่สั่งล็อกดาวน์มาพักใหญ่ ทำให้เทรนด์การทำอาหารที่บ้านมีตัวเลขการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยทางสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ให้ข้อมูลว่า พฤติกรรมการบริโภคของคนไทยมีการปรับตัว ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้บริโภคต้อง Work from Home อยู่บ้าน ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาทำอาหารง่าย ๆ อยู่บ้าน สลับกับการสั่งอาหารพร้อมรับประทาน

ธุรกิจที่ได้รับผลบวกจากการล็อกดาวน์นี้คงหนีไม่พ้น ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารจากช่องทางออนไลน์ หรือแพลตฟอร์มควิกคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมสูงขึ้น

จากผลสำรวจเทรนด์ด้านอาหารทะเลของผู้บริโภคในปี 2564 โดยสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเล นอร์เวย์ มีข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

●            ยอดขายอาหารทะเลบนช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคอายุ 20-34 ปี 20% กล่าวว่าพวกเขาซื้ออาหารทะเลออนไลน์ “บ่อย/บ่อยมาก”

●            ผู้บริโภคคนไทยคุ้นเคยกับการซื้ออาหารทะเลออนไลน์ กว่า 28% ซื้ออาหารทะเลออนไลน์ “บ่อย/ บ่อยมาก” เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 2 รองจากประเทศจีน และตามด้วยเกาหลีใต้ สิงคโปร์ และฮ่องกง

●            เทรนด์ของการซื้ออาหารออนไลน์เริ่มมีมากขึ้นในกลุ่มผู้บริโภคที่อายุมากขึ้น เป็นโอกาสอันดีสำหรับ อุตสาหกรรมอาหารทะเลในการเพิ่มช่องทางการขายใหม่ๆ เพื่อดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ ในอนาคต

●            ความสะดวกสบายเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร เพราะผู้คนต้องอยู่บ้านเป็นหลัก 79% ของผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญว่าสินค้าอาหารทะเลที่ซื้อไปนั้นต้องเตรียมง่าย อีกหนึ่งโอกาสของ อุตสาหกรรมอาหารทะเลที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ไม่ใช่แค่ซูชิหรือซาชิมิ แต่เป็นผลิตภัณฑ์ปลาปรุงรส พร้อมประกอบอาหาร หรือพร้อมกิน เป็นต้น

●            สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีส่งผลต่อการเลือกสรรอาหารของผู้บริโภค คนส่วนใหญ่มองว่าอาหาร ทะเลเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ เช่นเดียวกับความมั่นใจในความปลอดภัยของ อาหารต่อการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ถ้าโฟกัสเฉพาะตัวเลขการส่งออกอาหารทะเลจากประเทศนอร์เวย์ พบว่า ในช่วงที่ผ่านมามีมูลค่า สูงขึ้นกว่า 21% นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 ขณะที่มูลค่าการส่งออกอาหารทะเลนอร์เวย์ทั่วโลกขยายตัว 9% สำหรับในประเทศไทยตลาดแซลมอนนำเข้าจากประเทศนอร์เวย์ก็มีตัวเลขการเติบโตที่สูงขึ้นถึง 43% ตัวเลข การเติบโตดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าตลาดกำลังมีความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ

อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหาร ทะเลนอร์เวย์ (NSC) กล่าวว่า “ปี 2564 ถือเป็นปีที่แซลมอนจากนอร์เวย์สร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในประเทศไทย ท่ามกลางสถานการณ์ล็อกดาวน์ ผู้บริโภคมีความต้องการและการบริโภคที่สูงขึ้นอย่างมี นัยสำคัญ จนถึงเดือนกรกฎาคม ประเทศไทยนำเข้าแซลมอนจากนอร์เวย์แล้วกว่า 10,000 ตัน โดยที่ 93% เป็นแซลมอนสด นับเป็นปริมาณที่เพิ่มขึ้น 43% และมูลค่าที่เพิ่มขึ้น 32% เมื่อเทียบกับช่วงเวลา เดียวกันในปี 2563 และเมื่อเทียบกับปี 2562 ซึ่งเป็นปีก่อนหน้าที่ตลาดทั่วโลกจะได้รับผลกระทบจาก ไวรัส COVID-19 ปริมาณการนำเข้าแซลมอนเพิ่มขึ้นกว่า 26% สำหรับนอร์วีเจียนซาบะหรือ แมคเคอเรล ถือว่ามีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจในช่วงหกปีที่ผ่านมา และกำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลา จับปลาที่เหมาะสมในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณการนำเข้าที่เพิ่มมากขึ้นในปลายปีนี้ อย่างแน่นอน”

ทางด้านผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารทะเลอย่างธรรมชาติ ซีฟู้ด ศันสนีย์ แกทเทนบี้ เดวี่ส์ กรรมการ บริหารฝ่ายการตลาด ธรรมชาติ ซีฟู้ด รีเทล กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางบริษัทต้องมีการปรับตัวอย่างมาก เนื่องจาก ในส่วนของร้านอาหารไม่สามารถนั่งรับประทานได้ ทำให้ยอดขายตรงส่วนนี้หายไป แต่ในขณะเดียวกันทาง บริษัทก็ได้ยอดขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นเช่นกัน

“ลูกค้าใช้เวลาในการซื้อของในร้านค้าปลีกน้อยลง ทำให้เราต้องปรับตัว ออกสินค้าที่เหาะสม กับเทรนด์ Grab & Go เพื่ออตอบโจทย์ Online to Offline มากขึ้น โดยธรรมชาติ ซีฟู้ด ได้จัดแคมเปญ และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ออกสู่ตลาด โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารทะเลที่สามารถใช้ กับหม้ออบลมร้อน; เบคอนแซลมอนแบบไขมันน้อยสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพ; สินค้าอาหารทะเลตาม โอกาสสำคัญ เช่น วันแม่; อาหารทะเลในแพ็กเกจที่ใช้ฟิล์มพลาสติกชุบความร้อนแบบสุญญากาศ; สินค้า Cook In The Bag; และอาหารทะเลแบบกินเล่น ซึ่งผู้บริโภคจะสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ หลากหลายเหล่านี้ได้ที่เคาน์เตอร์อาหารทะเลของ ธรรมชาติ ซีฟู้ด ที่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ทั่วประเทศ และบนช่องทางออนไลน์ ภายใต้แคมเปญ Taste From Norway, to Your Home”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.