15,676
VIEWS

ทฤษฎีกฏ 4 ข้อ จาก Matt Noonan สร้างคอนเทนท์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

Mar 24, 2017 S.Ammarit

เราจะทำอย่างไรให้เนื้อหาของเรา Entertain ต่อคนดูได้ ? 

ยิ่งเวลาผ่านไปการแข่งขันคอนเท้นยิ่งสูงและเป็นเรื่องที่ท้าทายมากขึ้น และเราอยู่ในจุดที่ต้องทำคอนเทนท์แข่งกับความเป็นจริงให้มากที่สุดในยุคนี้แล้วใช่ไหม ? 

Matt Noonan ผู้มากประสบการณ์ในวงการภาพยนตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานบริหาร บริษัท CURIOUS ที่ AUCKLAND, SYDNEY & SINGAPORE ที่มีผลงานในฐานะผู้อำนวยการสร้างที่ได้รับรางวัลจากทั่วโลก อาทิ Cannes Critics Week 2011, Brussels International Independent Film Festival 2011และล่าสุด Hunt For The Wilderpeople ซึ่งกำกับโดย Taika Waititi ซึ่งได้รับการยกย่องจากนานาประเทศหลังจากภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในงาน Sundance Film Festival 2016

ดังนั้น ในงาน Adfest 2017 นี้ Matt Noonan ได้ขึ้นบรรยายและแชร์ความรู้จากประสบการณ์การทำงานในวงการภาพยนตร์ ภายใต้หัวข้อ  “ FROM CONTENT TO ENTERTAINMENT ”

ความลับในการสร้างคอนเทนท์ให้สำเร็จด้วยความเป็นจริง

การสร้างคอนเทนท์ให้สำเร็จด้วยความเป็นจริง นั่นคือการที่เราพยายามทำให้คนยอมจ่ายเงินเพื่อเข้ามาดูงานเรา หรือทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าซื้องานของเรา ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่การแข่งขันสูง มีหลากหลายบริษัทเล็กบริษัทน้อยเติบโตขึ้นมาเยอะขึ้นจากเดิมมาก 

Matt Noonan ได้สร้างทฤษฎีกฏ 4 ข้อ ที่จะทำให้เราสร้างคอนเทนท์ให้ประสบความสำเร็จ  

กฎข้อแรก คือ หากต้องการประสบความสำเร็จ “ เราจะต้องอยู่ใกล้คนเก่ง ” เพื่อที่จะได้ซึมซับความเก่งของเขา สังเกตในสิ่งที่เขาทำ แล้วสุดท้ายเราจะประสบความสำเร็จอย่างเขาแน่นอน 

กฎข้อสอง คือ เมื่อคุณมีความคิดแปลกใหม่ ที่บนโลกนี้ยังไม่เคยมีมาก่อน แน่นอนว่ามันยากต่อการอธิบายให้ใครเข้าใจในสิ่งที่เขายังไม่เคยเห็นมาก่อน ดังนั้นเราจะต้อง “ ส่งแรงไปยังผู้รับฟังความคิดคุณให้มากที่สุด ” ความมั่นใจของเราเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้ฟังเชื่อมั่นในความคิดที่แปลกใหม่นี้ ถึงแม้เรื่องที่เรากำลังจะเสนอไปอาจจะดูเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกและถูกต่อว่า แต่สุดท้ายถ้าเราส่งแรงไปอย่างมั่นใจ แน่นอนว่าจะต้องมีคนเข้าใจในตัวเราแน่นอน 

กฎข้อสาม คือ “ หยุดคิดมาก และลองใช้ความรู้สึกของเราเองบ้าง ”  ในการคิดคอนเทนท์แต่ละเรื่อง แน่นอนว่าเราจะต้องว่าทำคอนเทนท์ให้เข้ากับแบรนด์อย่างไร บางครั้งเราอาจจะต้องหยิบยกทฤษีและกลยุทธ์มาใช้ในงาน แต่บางครั้งเราควรลืมกลยุทธ์พวกนั้นไป เพราะกลยุทธ์มันอาจจะฆ่าความสนุกหรือความบันเทิงในงานชิ้นนั้นได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรนึกถึงมากที่สุดในการสร้างคอนเทนท์ไม่ใช่การนำกลยุทธ์มาใช้ แต่คือ เราต้องรู้ว่าผู้ฟังของเราเป็นใคร แล้วเราค่อยคิดความคิดใหม่ๆขึ้นมาหลังจากที่รู้จักผู้ฟังแล้ว เพราะผู้ฟังคือคนสำคัญที่จะสามารถทำให้งานเรามีมูลค่ามากขึ้น 

กฎข้อสี่ คือ “ ทำน้อย ” แต่ผลลัพธ์มาก หมายถึงว่าคิดให้เยอะ และลงมือทำให้น้อย บางครั้งงานของเราอาจไม่เหมาะกับทฤษฎีของคนทั่วไปที่ทำตามลำดับขั้นตอน ดังนั้นเราต้องรู้จักงานของเราให้มาก ทำความเข้าใจ และหาจุดพลิกงานของเราให้ประสบความสำเร็จโดยที่ไม่ต้องเสียแรง เสียเวลา เสียเงินลงทุนมาก ลองคิดค้นและหาดู แล้วคุณจะรู้ว่าโลกใบนี้ยังมีความแปลกใหม่ที่สามารถทำให้เป็นความจริงได้

ก่อนจะจากกัน Matt Noonan ได้ฝากคำคมจากตัวเขาด้วยว่า “ I have principles and if you don’t like them I have others ” ผมมีทฤษฎีที่ผมสร้างขึ้นมามากมาย และหากคุณไม่ชอบ ไม่เป็นไร เพราะผมยังมีทฤษฎีอีกเยอะ

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.