ยักษ์เทคจีน 'อยู่เป็น' ทุ่มเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในยุทธศาสตร์ 'ส่งเสริมความมั่งคั่งร่วมกัน' ของ Xi

Sep 04, 2021 P.Patikom

Alibaba, Tencent และบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนอีกหลายราย 'อยู่เป็น' ต่างตอบรับต่อวิสัยทัศน์ของประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีนที่มีเป้าหมายกระจายความมั่งคั่งโดยบรรดายักษ์เทคโนโลยีเหล่านั้นได้ทุ่มเงินเป็นมูลค่ารวมกันหลายหมื่นล้านดอลลาร์ให้กับยุทธศาสตร์ 'Common Prosperity (ส่งเสริมความมั่งคั่งร่วมกัน)' ของประธานาธิบดี Xi Jinping

ทั้งนี้เมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดี Xi Jinping เรียกร้องให้ภาคธุรกิจในจีน "ปรับเปลี่ยนรายได้ที่มากเกินไป (ของธุรกิจ) ให้เป็นรายได้ที่สมเหตุสมผล (Reasonable Adjustment of Excessive Incomes)" และกระตุ้นให้กลุ่มธุรกิจและธุรกิจที่มีรายได้สูง "คืนกำไรสู่สังคมให้มากขึ้น (Return More to Society)"

และบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนต่างก็ตอบสนองต่อวิสัยทัศน์ของประธานาธิบดี Xi Jinping ด้วยดี

Alibaba หนึ่งในยักษ์เทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซจะลงทุน 100 พันล้านหยวน (15.5 พันล้านดอลลาร์) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าในยุทธศาสตร์ "ส่งเสริมความความมั่งคั่งร่วมกัน (Common Prosperity)" ที่เป็นความคิดริเริ่มของประธานาธิบดี Xi Jinping โดยมีกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของจีนหลายรายทุ่มเงินเข้าร่วมในยุทธศาสตร์ดังกล่าวเช่นกันเพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายของประธานาธิบดี Xi Jinping ที่ต้องการกระจายความมั่งคั่งโดยยักษ์เทคโนโลยีรายอื่นที่เข้าร่วมเช่น Tencent, Pinduoduo, Meituan, Xiaomi

สำหรับ Alibaba จะทุ่มเงิน 100 พันล้านหยวนเในโครงการที่เป็นความคิดริเริ่ม 10 โครงการซึ่งครอบคลุมนวัตกรรมทางเทคโนโลยี, การพัฒนาเศรษฐกิจ, การสร้างงานคุณภาพสูง, และการสนับสนุนกลุ่มที่เปราะบาง

Daniel Zhang. CEO ของ Alibaba กล่าวว่า "Alibaba ได้รับผลประโยชน์จากความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคมที่แข็งแกร่งในประเทศจีนตลอด 22 ปีที่ผ่านมาเราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าหากสังคมไปได้ดีและเศรษฐกิจกำลังไปได้สวย Alibaba ก็จะได้ดีไปด้วยเรากระตือรือร้นที่จะทำหน้าที่ของเราในการสนับสนุนส่งเสริมให้"ความมั่งคั่งร่วมกัน"ได้รับความสำเร็จผ่านการพัฒนาคุณภาพสูง”

ทางด้าน Tencent ยักษ์เทคโนโลยีด้านเกมและโซเชียลมีเดียของจีนได้กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า Tencent จะเพิ่มเงิน 2 เท่าสำหรับโครงการริเริ่มทางสังคมเป็น 100 พันล้านหยวน (15.5 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเงินจะไปสู่พื้นที่ต่างๆในจีนรวมถึงการฟื้นฟูชนบทและช่วยเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มประชากรที่มีรายได้น้อย

เฉพาะยักษ์เทคโนโลยี 2 รายนี้เงินทุนที่ทั้งสองลงเพื่อสนับสนุน"ยุทธศาสตร์ส่งเสริมความมั่งคั่งร่วมกัน" ของประธานาธิบดี Xi Jinping ก็สูงกว่า 30,000 ล้านดอลลาร์ (974,400 ล้านบาท) แล้ว (อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์=32.48 บาท)

ซึ่ง Tencent ได้กล่าวในขณะนั้นว่าการกระทำของตนเป็นการสนองตอบเชิงรุกต่อ "ยุทธศาสตร์ระดับชาติ" ดังกล่าวบริษัทยังได้กล่าวว่าเป็นที่ชัดเจนว่า “เราควรส่งเสริมความให้เกิดความมั่งคั่งร่วมกันในขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลง” และยอมให้บางคนร่ำรวยก่อนเพื่อพวกเขาจะได้ช่วยให้ผู้อื่นร่ำรวย

และยังมียักษ์เทคโนโลยีอีกหลายรายที่ลงเงินสนับสนุนยุทธศาสตร์ดังกล่าวซึ่ง CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงของจีนเหล่านั้นได้ให้คำมั่นว่าจะจ่ายเงินสนับสนุนจำนวนหนึ่งเป็นรายบุคคลได้แก่ ;

Colin Huang ผู้ก่อตั้ง Pinduoduo ที่เป็นแพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยีการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในจีน, Wang Xing แห่ง Meituan แพลตฟอร์มยักษ์เกี่ยวการช้อปปิ้งสินค้าคอนซูเมอร์และบริการค้าปลีกรวมถึงความบันเทิงการรับประทานอาหารดิลิเวอรี่การเดินทาง, และ Lei Jun แห่ง Xiaomi ยักษ์ใหญ่สมาร์ทโฟนของจีนและของโลกซึ่งทั้ง  3 ได้บริจาคเงินเพื่อสังคมเป็นเงินรวมกันหลายพันล้านดอลลาร์

 

ในภาพรวมการที่รัฐบาลจีนเรียกร้องให้เกิดความมั่งคั่งร่วมกันโดยการผลักดันให้เกิดความมั่งคั่งปานกลางสำหรับทุกคนในจีนได้รับการตอบรับด้วยดีจากบรรดายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การตรวจสอบด้านกฎระเบียบอย่างเข้มงวดจากรัฐเพราะรัฐบาลจีนได้ออกกฎระเบียบเกี่ยวกับการต่อต้านการผูกขาดและกฎระเบียบเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลและการปกป้องข้อมูลจำนวนมากซึ่งส่งผลกระทบต่อยักษ์เทคโนโลยีของจีนหลายราย


Cr : CNBC

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.