สำรวจกระแสโลกออนไลน์ กรณี 2พส ไลฟ์สดสนทนาธรรม

Sep 05, 2021 BrandAge Team

ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ธรรมดาและเกิดขึ้นไม่บ่อยนักในโลกออนไลน์ กับกรณีที่ 2 พส. #พระมหาสมปอง และ #พระมหาไพรวัลย์ มาจัดไลฟ์สดเพื่อสนทนาธรรมร่วมกันตามสไตล์ของพระนักเทศน์ เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา เพราะการไลฟ์สดครั้งนี้มีคนเข้ามาดูไลฟ์สดมากกว่า 200,000 คน มีแอดมินเพจแบรนด์ต่างๆ เข้ามาร่วมกันฟังโดย ไม่ได้นัดหมาย โดยมีเพจแบรนด์ต่างๆ และคนทั่วไปมาร่วมคอมเม้นต์มากถึง 403,000 คอมเม้นต์ และจนถึงตอนนี้ ก็มีคนเข้าไปดูย้อนหลังกว่า 5.6 ล้านวิวแล้ว

อานิสงส์จากการไลฟ์สนทนาธรรมของพระนักเทศน์ขวัญใจคนรุ่นใหม่อย่างพระมหาสมปองและพระมหาไพร วัลย์ กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ #พระมหาสมปอง และ #พระมหาไพรวัลย์ ขึ้นอันดับ 1 และ 2 เทรนด์ ทวิตเตอร์ไทย

BrandAge และ Mandala ถือโอกาสเข้าไปสำรวจกระแสที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ ผ่าน Keyword 3 คำ คือ #พระมหาสมปอง และ #พระมหาไพรวัลย์ #พระนักเทศน์ ในช่วงระหว่างวันที่ 3-4 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งก็พบว่า ในโลกออนไลน์เต็มไปด้วยบทสนทนาที่เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก จึงขอถือโอกาสเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน

โลกออนไลน์ถูกพูดถึงในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, YouTube และเว็บไซต์ทั่วไป โดยมีเดียที่พูดถึงมากที่สุดคือ Twitter โดยเฉพาะในช่วงไลฟ์สด คือ #พระมหาสมปอง และ #พระมหาไพรวัลย์ กลายเป็นเทรนด์ทันที ส่วนมีเดียรองลงมาคือ Facebook แต่ที่น่าสังเกตคือ หลังงการไลฟ์สด คือข้ามมาถึงวันที่ 4 กันยายน การพูดถึงใน Facebook ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง แตกต่างจาก Twitter ที่กระแส ตกลงอย่างรวดเร็ว

ส่วนเรื่องความรู้สึกของคนในโลกออนไลน์ที่ว่ากระแสนี้ถูกพูดถึงในเชิงบวกหรือเชิงลบมากกว่ากัน พบว่าในช่วง เวลาที่ไลฟ์สด มีคนพูดถึงในเชิงลบมากกว่าเชิงบวกเล็กน้อย แต่ถ้าดูจากภาพรวมในช่วงเวลา 3-4 กันยายน พบว่ามี คนพูดถึงในภาพบวกมากกว่าอยู่ที่ 56.9 / 43.1%

แต่ถ้าดูเฉพาะ Facebook จะพบว่าค่าเฉลี่ยการพูดถึงในช่วงเวลา 2 วันนี้ คนใน Facebook 80.7% พูดถึงปรากฏ การณ์นี้ในเชิงบวก ขณะที่มีคนพูดถึงในเชิงลบอยู่ที่ 19.3%

แต่ถ้าดูเฉพาะ Twitter จะพบว่าค่าเฉลี่ยการพูดถึงในช่วงเวลา 2 วันนี้ คนใน Twitter 57.6% พูดถึงปรากฏ การณ์นี้ในเชิงลบ ขณะที่มีคนพูดถึงในเชิงบวกอยู่ที่ 42.4% โดยในช่วงที่ไลฟ์สดจะคือวันที่ 3 จะพูดถึงในเชิงลบ มากที่สุด แต่ในช่วงวันที่ 4 กันยายน ตัวเลขคนที่พูดถึงในเชิงบวกจะแซงเชิงลบขึ้นมาเล็กน้อย

จริงๆ กระแสการไลฟ์สดครั้งนี้ มีคนพูดถึงก่อนที่จะเกิดการไลฟ์สดเสียอีก พูดง่ายๆ ก็คือ ตลอดทั้งวันก็มีคนพูดถึง เรื่องนี้อยู่เป็นจำนวนไม่น้อย เพียงแต่ว่าคนในโลกออนไลน์จะพูดถึงมากที่สุดในช่วงที่มีการไลฟ์สด ทั้งความเห็น เชิงบวก, เชิงลบ, และความเห็นทั่วไป

ความเห็นในเชิงบวกที่คนพูดถึง ก็มีหลายด้าน เช่น ในมิติของการสอนเรื่องธรรมและศาสนายุคใหม่ที่คนรุ่นใหม่ สามารถเข้าถึงได้, เป็นครั้งแรกที่ฟังเทศน์ยาวจนจบ 2 ชั่วโมง ส่วนกระแสในแง่ลบก็เช่น การโยงเข้าไปกับเรื่อง การเมือง และการที่แบรนด์เข้ามาแย่งซีนในการไลฟ์สดแบบไม่เหมาะสม

โดยเฉลี่ยแล้ว #พระมหาไพรวัลย์ ถูกพูดถึงมากกว่า #พระมหาสมปอง อยู่เล็กน้อย ทั้งก่อนและหลังการไลฟ์สด

ไม่ใช่แต่เฉพาะโซเชียลมีเดียที่กลายเป็นกระแส แต่ในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Pantip เองก็มีคนพูดถึงอยู่เป็นจำนวน ไม่น้อย เช่น มีคนไปตั้งคำถามในโพสต์เชียร์นักกอล์ฟไทยที่กำลังถ่ายทอดสดว่ามีใครเลือกดูเพื่อไปดูไลฟ์สดหรือไม่

#พส #พระมหาสมปอง #พระมหาไพรวัลย์ #MandalaAnalytics #BrandAgeOnline

สนใจเกี่ยวกับ social listening เพิ่มเติม คลิก Mandala

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.