ผงผัก “ฮารุนะ” นวัตกรรมที่เกิดจากความรักความใส่ใจ

Oct 13, 2021 -None-

“โรคท้องผูก” เป็นปัญหาที่เกิดกับผู้คนทั่วโลก เช่นเดียวกับประเทศไทยที่ปัจจุบันกำลังประสบกับปัญหาโรคท้องผูกในเด็กมากถึง 7 – 8 แสนคนต่อปี ซึ่ง 1 ใน 4 ของเด็กที่ท้องผูกจะมีปัญหาต่อเนื่องไปจนโต และยังไม่มีแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี หรือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเป็นส่วนใหญ่

เช่นเดียวกับครอบครัว “ศิริธรรมวัฒน์” ของสองพี่น้อง “จิรินทร์กาญจน์ ศิริธรรมวัฒน์และ “นที ศิริธรรมวัฒน์” ที่ประสบปัญหาคนในครอบครัวมีอาการท้องผูกจนนำไปสู่การคิดค้นสูตรผงผักธัญพืชพรีไบโอติก เพื่อนำมาโรยอาหารรับประทานในทุกๆ วัน

Pain Point ที่แก้ด้วยความรัก

Pain Point ที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวได้จุดประกายให้ คุณจิรินทร์กาญจน์ พยายามศึกษาข้อมูลงานวิจัย ประกอบกับการมีพื้นฐานทางด้านชีววิทยาจึงนำข้อมูลที่ได้ไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ เพื่อขยายผลไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ ไม่มีการปนเปื้อนจากกระบวนการผลิต ไร้สารเคมีจึงปลอดภัยสำหรับเด็ก

“จุดเริ่มต้นมาจากเรื่องราวในครอบครัวของเราเอง เมื่อลูกชายของคุณจิรินทร์กาญจน์น้องสาวของผมมีปัญหาท้องผูกมาเป็นระยะเวลานานซึ่งเด็กเล็กเป็นกันมาก รักษาด้วยการทานยาก็ไม่หาย เวลาเด็กที่ท้องผูกไม่ขับถ่ายเป็นเวลานานๆ จะร้องไห้น่าสงสาร ด้วยความรักที่คุณจิรินทร์กาญจน์มีต่อลูกชาย จึงพยายามคิดค้นหาวิธีการรักษาจนได้สูตรผงผักมาทดลองทำให้ลูกทาน และพบว่าช่วยแก้อาการท้องผูกได้จริง”

คุณนที ศิริธรรมวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท เอ็น.ที.อินเตอร์บิสซิเนส บอกเล่าถึงธุรกิจที่เกิดขึ้นในครอบครัวเล็กๆ ของตน พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงแรกๆ คุณจิรินทร์การญจน์ พบว่า คุณแม่บ้านอื่นๆ ที่มีเด็กเล็กก็ประสบปัญหานี้ เช่นกันจึงได้แบ่งผงผักไปให้ทดลองทาน ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีจนกลายเป็นการสั่งซื้อ จึงเริ่มมองเห็นช่องทางในการทำตลาด

หลังจากหลานชายและคนใกล้ตัวใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเห็นผล ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการกับสภาอุตสาหกรรมฯ และได้มีการขอทุนวิจัยไปยัง NIA ซึ่งต่อมาได้รับการสนับสนุนทั้งในแง่การวิจัยในห้องแล็บ และทุนวิจัยผู้บริโภคในการทำตัวอย่างแจก พบว่า สามารถแก้ปัญหาให้กับเด็กที่มีอาการท้องผูกได้ถึง 98.4%

“ฮารุนะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากครอบครัวเล็กๆ เกิดจากความรักของแม่ที่มีต่อลูกที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกมานานกว่า 2 ปี ด้วยความรักความห่วงใยของแม่ที่มีต่อลูกชายได้ต่อยอดไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อแก้ปัญหาท้องผูก ถือเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจในครอบครัวครั้งนี้ โดยคุณจิรินทร์กาญจน์ได้ตั้งชื่อแบรนด์ให้สอดคล้องไปกับเรื่องราวทั้งหมดนี้ว่า ฮารุนะ ซึ่งคำว่า HARU ภาษาญี่ปุ่น แปลว่า ฤดูใบไม้ผลิ และ HARU HARU ในภาษาเกาหลี แปลว่า ทุกๆ วัน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสุขสดใสเบิกบานที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน”

นวัตกรรมจากเรื่องใกล้ตัว

สำหรับผลิตภัณฑ์ฮารุนะ ได้มีการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ เม็ดแปะก๊วย ผักโขม ข้าวโพด และข้าวกล้อง มาผ่านกระบวนการเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนโครงสร้างภายในโมเลกุลของเม็ดแป้งในวัตถุดิบ เกิดเป็นแป้งทนการย่อยที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือจะไม่ถูกย่อยและดูดซึมในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก แต่จะสามารถผ่านเข้าไปจนถึงบริเวณลำไส้ใหญ่ เพื่อเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์หรือ Prebiotics สำหรับกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์บางชนิดที่มีประโยชน์บริเวณลำไส้ใหญ่ส่งผลให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นในระยะยาวและแก้ปัญหาโรคท้องผูกในเด็กได้ เนื่องจากฮารุนะเป็นผลิตภัณฑ์ธัญพืชผสมผงผักธรรมชาติ ที่นอกจากจะมีไฟเบอร์ตามธรรมชาติแล้ว เมื่อผ่านเทคนิคพิเศษที่ทำให้แป้งในวัตถุดิบเปลี่ยนเป็นแป้ง ทนต่อการย่อย (Resistant Starch) จะไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็ก แต่จะถูกหมักเป็น Prebiotics และนำไปใช้โดยจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะการปรับสมดุลกรด-ด่าง และเพิ่มปริมาณของเหลว ทำให้ลำไส้ใหญ่แข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น

โดยฮารุนะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาจับกลุ่มเป้าหมายเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปที่เริ่มรับประทานอาหารได้ แต่มีอาการท้องผูก โดยสามารถนำผงผักฮารุนะไปโรยในข้าวหรือน้ำซุปได้ มีจุดเด่นที่ช่วยฟื้นฟูและปรับสมดุลระบบขับถ่าย ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ให้ลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาได้ถึงต้นเหตุ ที่สำคัญยังปราศจากสารเคมีจึงสามารถทานได้ทั้งเด็กและสตรีมีครรภ์

“สิ่งที่เกิดขึ้นในแง่ของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ สำหรับผมแล้วคือการทำงานที่มีความสุข เมื่อลูกค้ามีการรีวิวสินค้าหลังจากที่ได้รับประทานไปแล้วว่าสามารถแก้ปัญหาได้จริง ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ลดอาการท้องผูก เพราะปัญหาเรื่องท้องผูกเป็นความทุกข์ที่บางคนเป็นมานาน 5 ปี 10 ปี หรือ 20 ปี แต่ถูกแก้ปัญหาได้ด้วยผลิตภัณฑ์ของฮารุนะ”

ปัจจุบัน ฮารุนะ ทำตลาดจำหน่ายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส และยังจำหน่ายผ่านตัวแทนร้านขายยา และร้านสะดวกซื้อ      7-Eleven และปีนี้มีแผนที่จะขยายผลิตภัณฑ์ไปสู่กลุ่ม Daily Used และผลิตภัณฑ์แบบกระป๋องใหญ่ เพื่อเจาะกลุ่มผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่

คุณนที ยังมองว่า นวัตกรรมสามารถเริ่มจากคนใกล้ๆ ตัว อาจเป็นปัญหาของคนในครอบครัวหรือญาติมิตร หรือเขาอยากจะทำอะไรเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นหรือไม่ และเราสามารถจะทำอะไรให้เขามีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง เช่นเดียวกับฮารุนะ ที่เกิดจากความพยายามในการค้นหาวิธีเพื่อแก้อาการแก้ท้องผูกของลูกชาย แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ ภายในครอบครัว แต่หากทำด้วยความใส่ใจ ทำได้ถูกที่ถูกทาง มองเห็นถึงความต้องการในตลาดที่มากพอ และมี Competitive Advantage ก็จะทำให้สามารถสร้างธุรกิจจากนวัตกรรมนั้นๆ ขึ้นมาได้

“สิ่งที่เกิดขึ้นจากความใส่ใจไม่ใช่เพียงแค่มีผลิตภัณฑ์ฮารุนะ แต่คุณจิรินทร์กาญจน์ ก็มีชีวิตที่ดีขึ้นจากการที่ลูกชายสุขภาพดีขึ้น คนซื้อผลิตภัณฑ์เราไปก็มีความสุข พวกเราก็ได้รับการยอมรับมากขึ้นในฐานะเจ้าของแบรนด์ฮารุนะ และยังทำให้เราได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนิลมังกรอีกด้วย” คุณนที กล่าว

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.