13,132
VIEWS

AgongAma ครีมแก้ปัญหาผิวผู้สูงอายุที่เกิดจากความรัก

Oct 15, 2021 -None-

จุดเริ่มต้นของหลายธุรกิจบางครั้งก็เกิดขึ้นจากความรัก ไม่ว่าจะเป็นความรักในสิ่งที่ทำหรือทำสิ่งนั้นเพื่อคนที่เรารัก เช่นเดียวกับแบรนด์อากงอาม่า “AgongAma” ผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากความรัก ความห่วงใย และความเอาใจใส่ของคนในครอบครัวซึ่งเริ่มจาก เกศกมล จันทร์โภคาไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บวรเวชสมุนไพร ไทย จำกัด เจ้าของธุรกิจ “AgongAma”  ดีกรีเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มมองเห็นปัญหาของอากงที่บ้านจนเกิดเป็นการพัฒนาสินค้าเพื่อส่งต่อความรักความห่วงใยจากลูกหลานสู่ผู้สูงอายุในครอบครัว

“แม้ที่บ้านจะมีธุรกิจของตัวเองแต่ด้วยความที่เป็นคนรุ่นใหม่ ตอนเรียนจบเราก็อยากจะมีเส้นทางเดินของตัวเอง เรามีโอกาสไปฝึกงานที่ญี่ปุ่นซึ่งอาจารย์เสนอว่าถ้าเรียนต่อจะให้ทุนเรียนถึงระดับสูง แต่จุดเปลี่ยนของเราอยู่ตรงที่เราโทรมาคุยกับอากงซึ่งท่านอายุ 90 กว่าแล้ว ท่านก็บอกเราว่าถ้าเราเรียนต่ออีก 3 ปีกว่าจะจบเราจะได้เจอกันอีกไหม เพราะประโยคนี้ประโยคเดียวที่ทำให้เราตัดสินใจกลับมาบ้านเพื่อมาดูแลอากง และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการเพราะเมื่อเรากลับมาดูแลอากงจริงๆ เราก็มองเห็นปัญหาของคนสูงอายุที่มักนอนหลับไม่สนิท ชอบตื่นกลางดึก ต้นเหตุมาจากอาการคันตามตัว ผิวแห้ง แตกลอกเป็นขุย เราจึงไปศึกษาเพิ่มเติมพบว่า ผิวแห้งเกิดจากโครงสร้างผิวของผู้สูงอายุผลิตน้ำมันและน้ำน้อยลงตามวัยที่เสื่อมสภาพไปทำให้เกิดการคันตามผิวหนัง”

ด้วยความที่ครอบครัวมีโรงงานผลิตยาสมุนไพร พอบวกกับการที่เรียนจบเภสัชศาสตร์มาทำให้ เกศกมล คิดว่า ต้องการนำเอาความรู้กับทรัพยากรที่ครอบครัวมีมาสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อแก้ปัญหาให้คนที่รักซึ่งก็คืออากง จึงคัดสรรวัตถุดิบสมุนไพรมาใช้ผลิตครีม โดยเลือกน้ำมันเมล็ดองุ่น ชาเขียว ขึ้นฉ่าย ชะเอม และน้ำมันรำข้าวที่อุดมไปด้วยเซราไมด์จากธรรมชาติ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง กักเก็บน้ำในผิว จึงสามารถลดอาการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ลดอาการคัน เหมาะกับสภาพผิวผู้สูงอายุที่มีความบอบบาง

“พอเราทำครีมขึ้นมาแล้วอากงยอมใช้ เราก็คิดต่อยอดว่าจะมีผลิตภัณฑ์อะไรที่เราสามารถพัฒนาได้อีกหรือไม่ จึงเริ่มศึกษาโครงสร้างผิวผู้สูงอายุให้ลึกขึ้นก็พบว่า อีกปัญหาผิวแห้งของคนสูงอายุเกิดจากการอาบน้ำและใช้สบู่ที่ไม่เหมาะสมกับผิว เราจึงผลิตครีมอาบน้ำออกมาคู่กัน โดยออกแบบมาเพื่อผิวผู้สูงอายุโดยเฉพาะ สรรพคุณมีความเป็นกรด-ด่างใกล้เคียงกับผิว ไม่ทำลายหน้าผิวชั้นนอก ใช้งานง่ายตั้งแต่หัวจรดเท้าสะดวกครบจบในขวดเดียว เมื่ออากงใช้แล้วได้ผล เราก็เริ่มสนุกกับการพัฒนาสินค้าของเรา รวมถึงต้องการส่งต่อความเอาใจใส่ ความสุขนี้ไปสู่อากงอาม่าบ้านอื่น เป็นเหมือนตัวแทนความรักความห่วงใยของลูกหลานให้กับคนสูงอายุในบ้าน เราจึงผลิตสินค้ารุ่นแรกโดยตั้งชื่อแบรนด์ว่า อากง เพราะเราทำสินค้าให้กับคนกลุ่มนี้ เราทำเองทั้งหมดรวมทั้งการออกแบบแพ็กเกจจิ้ง เมื่อทดลองขายเราก็เก็บฟีดแบ็คของลูกค้ามาดูว่าเขาใช้แล้วเป็นอย่างไร แล้วก็ค่อยๆ ปรับปรุงพัฒนาสินค้าของเรา ตอนหลังมีลูกค้าถามมาว่า อาม่าใช้ได้มั้ยเราก็แจ้งว่าใช้ได้แล้วปรับชื่อแบรนด์ใหม่เป็นอากงอาม่าเพื่อให้สื่อสารกับผู้บริโภคได้ชัดเจนว่าเป็นความรักที่เราต้องการมอบให้ทั้งอากงอาม่า”

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ “AgongAma” จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และมีเป้าหมายที่จะขยายช่องทางไปยังสถานดูแลผู้สูงอายุ และร้านขายยาเป็นลำดับต่อไป นอกจากนี้ยังมีแผนขยายกลุ่มเป้าหมายไปยังผู้บอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย

“ตอนเรามาทำออนไลน์เราก็ได้เห็นว่าตลาดออนไลน์มีศักยภาพมาก เราอยากทำออนไลน์ให้จริงจัง เราเป็นคนชอบทำอะไรเองเราจึงพยายามวางระบบแบบค่อยเป็นค่อยไปให้เข้มแข็งเพื่อวันหนึ่งถ้าเราจะสเกลอัพเราก็สามารถเติบโตขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว ตอนนี้เราต่อยอดโปรดักต์และเพิ่มยอดขายด้วยการคิดคอนเซ็ปต์ของการส่งมอบสินค้าของเราให้ เป็นของขวัญ โดยเราอยากเจาะตลาดวัยรุ่นให้เขาซื้อสินค้าเราเป็นของขวัญให้คนที่รัก ซึ่งเราก็มามองอินไซต์ของคนกลุ่มนี้ว่าเขาสนใจเรื่องของแพ็กเกจจิ้ง เราก็เลยให้ศิลปินที่มีผลงานโดนใจวัยรุ่นออกแบบกล่องของขวัญรุ่นใหม่ เพื่อให้โดนใจกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการเจาะเข้าไป”

อย่างไรก็ตาม ในการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เกศกมล มองว่า สิ่งสำคัญคือคอนเทนต์ ดังนั้นคอนเทนต์ที่ใช้สื่อสารจึงมักจะได้มาจากการรับฟีดแบ็คของลูกค้า

“สิ่งที่เราจะไม่ให้ใครทำเลยก็คือการเป็นแอดมินคอยตอบคำถามลูกค้า ตรงนี้เราทำเองทั้งหมด ทำให้เราทราบความต้องการของลูกค้าที่เขาคอยบอกกับเรา อย่างบางรายบอกเราว่าผู้สูงอายุชอบใช้สบู่แบบก้อนมากกว่า เราก็ไปทดลองพัฒนาสินค้าที่เป็นสบู่ก้อนออกมาให้ลูกค้าทดลอง คอมเม้นต์เหล่านี้ทำให้เราเข้าใจความต้องการของลูกค้า และจะใช้ตรงนี้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ตอบโจทย์ลูกค้าต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.